ASHRAE 189.1 phiên bản 2014 – Tiêu chuẩn Công trình Xanh mới công bố
Posted by

ASHRAE 189.1 phiên bản 2014 – Tiêu chuẩn Công trình Xanh mới công bố

Trong tuần qua, phiên bản 2014 của Tiêu chuẩn Công trình Xanh ASHRAE 189.1 vừa được công bố và hiện đã có thể được sử dụng.

ASHRAE-logo

ANSI/ASHRAE/USGBC/IES Standard 189.1 – 2014: Tiêu chuẩn thiết kế công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh trừ các công trình nhà ở thấp tầng tập trung đề cập tới tính bền vững của công trình xây dựng; hiệu quả sử dụng năng lượng và nước; chất lượng không khí trong nhà và tác động của công trình tới khí quyển, vật liệu và tài nguyên.

A63AFFBF-75CC-4C8D-B317-1BB1C0964A8E

Tiêu chuẩn 189.1 là lựa chọn phù hợp để thay thế cho Tiêu chuẩn Xây dựng Xanh quốc tế (International Green Construction Code – IgCC). Khi thành phố Baltimore đưa IgCC vào sử dụng tuần trước, nội dung ban hành đề cập tới việc các công trình được thiết kế phù hợp với Tiêu chuẩn 189.1 sẽ được miễn tuân thủ IgCC.

Phiên bản 2014 gồm 67 phụ lục với nhiều thay đổi thông qua quá trình đánh giá tiêu chuẩn công khai kể từ khi nó được ban hành năm 2011. Phụ lục H đưa ra mô tả tóm và ngày được thông qua của tất cả những phụ lục khác được đề cập trong ASHRAE 189.1 – 2014.

9584s11

Theo ASHRAE, những thay đổi lớn có thể kể đến như sau:

Năng lượng: Cập nhật  đáng kể bao gồm cả việc phản ánh sự ra đời của Tiêu chuẩn 90.1-2013, Tiêu chuẩn Năng lượng cho công trình trừ công trình nhà ở thấp tầng – bao gồm cả việc sửa đổi các quy định về lớp vỏ công trình. Những yêu cầu về hướng cửa, cửa sổ cũng được cập nhật dựa trên các nghiên cứu mới và các sử thay đổi, nâng cấp của thiết bị thông qua tài liệu tham khảo từ ENERGYSTAR – đồng thời bổ sung yêu cầu về lớp đệm không khí liên tục.

Hiệu quả năng lượng, Khí thải nhà kính và năng lượng tái tạo: Những thay đổi và giải thích được đưa ra để phản ánh sự khác biệt so với Tiêu chuẩn 90.1. Hệ số khí phát thải nhà kính cho những nguồn năng lượng khác nhau cũng được bổ sung.

Điều kiện và chất lượng vi khí hậu bên trong công trình: Chất lượng chiếu sáng được bổ sung vào phạm vi nội dung này và các yêu cầu mới về kiểm soát chiếu sáng cho từng không gian, khu vực cũng được bổ sung. Yêu cầu về độ kín khí của hệ thống lọc và làm sạch không khí được làm rõ. Những yêu cầu mới về hệ thống thông gió và độ ẩm của lớp vỏ công trình cũng được bổ sung.

Tính bền vững của khu vực xây dựng: Tất cả yêu cầu về địa điểm xây dựng giờ đây là bắt buộc kể cả các quy tắc và hiệu quả vận hành tùy chọn trước đây. Yêu cầu về việc quản lý nước mưa được nâng lên và những yêu cầu khác về bãi đỗ xe đạp, xe hybrid và xe điện. Vấn đề đánh giá hệ thực vật bản địa và xâm lấn trong giai đoạn tiền thiết kế cũng được đề cập tới thông qua các yêu cầu bắt buộc.

Nước: Những yêu cầu về sử dụng nguồn nước cho khu vệ sinh, mát giặt, máy rửa bát và hệ thống mái xanh được thắt chặt hơn.

Tác động của công trình lên bầu khí quyển, vật liệu và tài nguyên: Các yêu cầu được đưa ra bao gồm việc địa điểm xây dựng phải thu và lưu trữ vật liệu có thể tái chế được, bao gồm cả pin và đồ điện tử. Vấn đề quản lý rác thải trong quá trình xây dựng và đánh giá vòng đời công trình cũng được nhắc tới. Yêu cầu về các loại thiết bị sử dụng cần có chứng nhận hay quy định về nồng độ thủy ngân tối đa bên trong đèn điện cũng được đưa ra.

Xây dựng và kế hoạch vận hành: Các yêu cầu liên quan tới tác động tới môi trường do máy xây dựng được sửa đổi. Bổ sung những yêu cầu mới nhằm giảm nồng độ chất ô nhiễm trong không khí do xây dựng.

energy-codes-1024x791

Để có cái nhìn chính xác hơn về tầm quan trọng của phiên bản ASHRAE 189.1 mới, nên nhớ rằng Bộ Quốc Phòng Mỹ – cơ quan sở hữu nhiều công trình nhất tại Bắc Mỹ và hiện đang sở hữu ngày càng nhiều công trình xanh được chứng chỉ LEED hơn bất cứ đơn vị nào, hiện vẫn đang dùng tiêu chuẩn đánh giá cơ sở vật chất và yêu cầu công trình hiệu quả năng lượng dựa trên phiên bản 2009 của ASHRAE.

Đây cũng có thể là lần cuối cùng ASHRAE đưa ra tiêu chuẩn 189.1 dưới dạng tiêu chuẩn độc lập. Vào tháng 8, Hội đồng Tiêu chuẩn Quốc tế, ASHRAE, Viện Kiến trúc Mỹ, Hội Kĩ sư Ánh sáng Mỹ và Hội đồng Công trình Xanh Mỹ đã kí phiên bản ghi nhớ về việc phát triển các phiên bản tương lai của Tiêu chuẩn 189.1.

USGBC-ASHRAE-ICC_1200

Để đặt mua tiêu chuẩn, vui lòng truy cập: www.ashrae.org/bookstore

(Theo Clean Techies)

0 0 1449 12 December, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới December 12, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments