Ba thiết kế tiên tiến và sáng tạo chỉ sử dụng vật liệu công nghệ thấp
Posted by

Ba thiết kế tiên tiến và sáng tạo chỉ sử dụng vật liệu công nghệ thấp

Trong thời gian gần đây, khái niệm công nghệ in 3D, công nghệ màng kép và các tòa nhà thông minh thường xuyên được nhắc tới. Các loại vật liệu công nghệ cao luôn là tâm điểm của các cuộc đối thoại – ít nhất là trong giới kiến trúc. Tuy nhiên, việc sử dụng các công nghệ vật liệu mới không phải lúc nào cũng khiến cho công trình trở nên “tiên tiến”. Đôi khi nó chỉ tiêu tốn tiền bạc và mang tính trưng bày, hào nhoáng hơn là hiệu quả thực tiễn.

Mặt khác, các vật liệu cổ truyền như gỗ, đá và gạch lại thường xuyên bị bỏ qua, cho dù việc sử dụng vật liệu sản xuất tại địa phương là phương án mang lại lượng khí thải cacbon thấp nhất có thể. Hình thức, công nghệ không mấy hào nhoáng nhưng bằng trí tưởng tượng cùng kĩ thuật thích hợp, một kiến trúc sư có thể biến các vật liệu này thành cái gì đó mới mẻ. Với ý tưởng đó, chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc ba dự án sử dụng vật liệu cổ truyền rất thú vị theo nhiều cách khác nhau.

Thư viện trường học Gango / Kere Architecture

1

2

Tại Burkina Faso, hãng Kiến trúc Kere Architecture đã làm việc cùng người dân địa phương để xây dựng một thư viện trường học. Ở đây, các chậu đất sét được sử dụng cho vật liệu mái, qua đó cho phép ánh sáng xuyên qua và lưu thông không khí thuận tiện hơn. Vật liệu tiếp theo được sử dụng là gỗ bạch đàn – loại vật liệu thường được sử dụng làm vật liệu đun nấu tại Gando. Những thay đổi rất đơn giản này góp phần tạo ra môi trường mát mẻ và thông thoáng cho việc học tập của các em nhỏ.

Công trình giáo dục tại Mozambique / Sinh viên trường Bergen School of Architecture

539680c2c07a803df4000535_three-projects-that-transform-low-tech-materials-into-innovative-design_tord_knapstad_2-530x300

3

4

Tại Mozambique, sinh viên đến từ trường Bergen School of Architecture đã thiết kế công trình giáo dục không những phù hợp về mặt công năng sử dụng mà còn mang những nét thẩm mỹ rất đặc biệt và riêng biệt. Trong dự án này, chai lọ được sử dụng thay thế cho hệ thống cửa sổ đắt tiền và rơm cũng được dùng cho các không gian, phòng ngoài trời. Loại hình xây dựng “truyền thống” duy nhất là hệ thống tường bê tông chịu lực xây dựng với mục đích chứa và bảo vệ hệ thống máy tính điện tử khỏi những tên trộm. Điểm nổi trội nhất của thiết kế này là hệ thống mái thu nước mưa với bể chứa làm từ tôn dập nguội. Tất cả những điều này đạt được với chi phí không quá 8,500 USD.

Trường tiểu học Umubano / MASS Design Group

53968078c07a805cea000547_three-projects-that-transform-low-tech-materials-into-innovative-design_iwan_bann1-530x353

5

6

Trường tiều học Umubano nằm trên địa hình tự nhiên của một sườn đồi được thiết kế bởi nhóm thiết kế MASS tại Kigali, Rwanda. Các nghệ nhân và thợ thủ công tại địa phương được mời tham gia trong suốt quá trình thiết kế, xây dựng bởi vì kiến thức của họ về vật liệu địa phương. Để hạn chế chi phí vận chuyển và thúc đẩy thị trường địa phương, sản phẩm làm từ cây cói giấy và gạch đã được sử dụng thay cho sản phẩm nguồn gốc bên ngoài. Quá trình thu hoạch, chế tác và sử dụng tài nguyên địa phương giúp cho đồng tiền được lưu chuyển trong cộng đồng, qua đó thúc đẩy kinh tế khu vực.

Ba dự án giới thiệu ở trên cho thấy cách những vật liệu địa phương rất đỗi thông thường được sử dụng hợp lý sẽ mang lại lợi ích to lớn. Không chỉ vậy, các vật liệu này còn như là chất xúc tác, kích thích sự phát triển kinh tế và tạo việc làm cho quá trình sản xuất, chế tạo, xây dựng công trình. Hơn nữa, trong tất cả các dự án kể trên, các công trình đều hòa hợp với văn hóa địa phương và trở thành một phần của cộng đồng thay vì chỉ như một đồ vật. Người dân địa phương, các nghệ nhân và thợ thủ công đều rất tự hào về sản phẩm của họ – những sản phẩm mang tính thẩm mỹ và giá trị vô tận làm nên từ những vật liệu thông thường.

Theo Archdaily

0 0 1604 20 August, 2014 Chưa phân loại August 20, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments