Xu thế tăng cường sức khỏe trong thiết kế xây dựng công trình xanh
Posted by

Xu thế tăng cường sức khỏe trong thiết kế xây dựng công trình xanh

Tải về báo cáo tại ĐÂY

New York – 24 tháng 6 năm 2014 – Theo một báo cáo mới của McGraw Hill Construction phối hợp với Viện Kiến trúc sư, United Technologies và các đối tác khác của Mỹ, các bác sỹ thường bỏ quên mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe người bệnh và môi trường sống trong các tòa nhà.

Báo cáo mang tên “The Drive Toward Healthier Buildings: The Market Drivers and Impact of Building Design on Occupant Health, Well-Being and Productivity” (Tạm dịch “Xu thế hướng tới tòa nhà khỏe mạnh: Các yếu tố điều khiển thị trường và tác động của Thiết kế công trình lên sức khỏe, hạnh phúc và năng suất người sử dụng”), phát hiện ra nhiều điều thú vị. 18% các chủ nhà nói rằng các bác sĩ là nguồn tiếp cận thông tin chính về các quyết định liên quan tới sức khỏe hay mua sắm các sản phẩm lành mạnh cho gia đình. Chỉ có 53% bác sĩ nhi, 32% bác sĩ gia đình/bác sĩ đa khoa và 40% bác sĩ tâm thần cho rằng các tòa nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Chỉ có 15% thông tin thu thập được đề cập tới mối liên hệ trọng yếu giữa sức khỏe và tòa nhà. Tuy vậy, báo cáo cũng chỉ ra một thách thức lớn trong việc thay đổi quan điểm của người dân về vấn đề này, khi mà gần một phần tư (22%) người được hỏi cho rằng bản thân sẽ không thay đổi thói quen ngay cả khi được xác minh nhiều thông tin hơn.

Khi mà bác sỹ không thể chứng minh tác động tích cực của nhà xanh với sức khỏe do vốn hiểu biết hạn hẹp, nghiên cứu nhấn mạnh rằng cung cấp nhiều thông tin cho họ là cần thiết để giúp tạo ra nhu cầu về thiết kế xây dựng lành mạnh hơn. Hiểu biết của bác sỹ và những lời gợi ý của họ về các biện pháp xây dựng, thiết kế nhà khỏe mạnh có mối liên hệ chặt chẽ với các vấn đề sức khỏe của cộng đồng nói chung (bao gồm ít tập thể dục, căng thẳng mãn tính, chế độ ăn kiêng và giảm béo phì). Do vậy chính bác sỹ sẽ là nhóm giúp tạo ra các nhu cầucần thiết để thúc đẩy đầu tư vào công trình xanh, quan trọng là bác sĩ dành nhiều quan tâm tới vấn đề này.

Hiện nay, các nhà y khoa chỉ đồng ý về mối liên hệ giữa thực trạng nấm mốc tòa nhà và vấn đề sức khỏe, nhưng đó chỉ là một trong rất nhiều yếu tố.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trái ngược với kết quả thu được từ y bác sỹ, công chúng nhận thức được mối liên hệ giữa các tòa nhà và sức khỏe con người:

  • 63% các chủ nhà tin rằng các đồ dùng gia dụng và thói quen sử dụng  chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. 50% người được hỏi chỉ ra tác động của chúng tới bệnh dị ứng, rồi tới hen suyễn/bệnh hô hấp (32%) và đau đầu/đau nửa đầu (30%).
  • 90% các chủ nhà tin rằng cơ sở vật chất trường học ảnh hưởng đến sức khỏe/khả năng học tập của học sinh, 95% tin rằng thiết kế các khu tại bệnh viện và các phòng phẫu thuật ảnh hưởng đến bệnh nhân/sức khỏe và hiệu quả làm việc của nhân viên.

Các giám đốc điều hành nhân sự cũng nhận ra được mối liên hệ giữa các tòa nhà và sức khỏe nhân viên. Họ đặc biệt nhấn mạnh về sự hiệu quả của những không gian kích thích sự giao tiếp và tương tác xã hội. Ngày nay, có tới 66% các công ty cho thuê nhà dành nhiều không gian chung trong nhà và thậm chí 75% mong đợi sẽ xây dựng những khu công cộng đó trong tương lai. Tuy nhiên, cộng đồng kiến trúc sư vẫn chưa dành nhiều sự quan tâm tới kiến trúc không gian công cộng trong tòa nhà, và chỉ xếp chúng đứng thứ tám trong danh sách các yếu tố quan trọng khi thiết kế. 

Báo cáo đúc rút lại các kết quả từ một dự án nghiên cứu mang tính bước ngoặt. Đây là dự án đầu tiên điều tra và thu thập thông tin của cả năm bên liên quan có ảnh hưởng đến vấn đề này, bao gồm các bác sĩ, các chuyên gia ngành xây dựng trong các khu vực dân dụng và phi dân dụng, chủ sở hữu nguồn nhân lực, giám đốc điều hành và chủ nhà. Việc thực hiện nghiên cứ với nhiều đối tượng là cần thiết khi chỉ ra được quan điểm khác biệt của nhiều bên liên quan đối với thiết kế và xây dựng. Từ đó tránh được việc chỉ tập trung vào việc đầu tư xây dựng các tòa nhà xanh mà quên đi các yếu khía cạnh quan trọng khác.

Bản báo cáo cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của các chuyên gia ngành công nghiệp và chủ sở hữu đối với sức khỏe trong kế hoạch thiết kế và xây dựng cũng như những nỗ lực cần thúc đẩy của  ngành công nghiệp này.

Dưới đây là một số kết quả từ báo cáo:

  • Tất cả các công ty đều quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe nhân viên trong các quyết định xây dựng và thiết kế, 59% các chủ sở hữu và các kiến ​​trúc sư đi đầu trong việc áp dụng các thiết kế tốt cho sức khỏe.
  • Các công ty nhóm xây dựng xanh cũng quan tâm nhiều hơn tới vấn đề sức khỏe.
  • Chủ sở hữu tòa nhà cần có nhiều thông tin cũng như người dân cộng đồng cần có nhận thức sâu sắc hơn về những ảnh hưởng của tòa nhà, đồ gia dụng… tới sức khỏe con người, để từ đó, làm tăng các hạng mục đầu tư cho xây dựng xanh, lành mạnh. 2 yếu tố này đóng vai trò trọng yếu thúc đẩy sự phát triển của công trình xanh và chiếm lần lượt 48%, 40% trong tổng số.

Báo cáo nêu ra sự cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu vào những tác động cụ thể của các hình thức thiết kế khác nhau, hình thức xây dựng và việc mua sắm nội, ngoại thất. Để từ đó khắc phục những trở ngại đối với đầu tư trong các mặt về đời sống sức khỏe và hạnh phúc con người.

Nghiên cứu này bao gồm năm điều tra nghiên cứu thị trường riêng biệt, có độ tin cậy ở mức 95%:

(1) Khảo sát với đối tượng là các kiến ​​trúc sư, nhà thầu và chủ sở hữu trong lĩnh vực xây dựng phi dân dụng;

(2) Khảo sát với đối tượng là các kiến trúc sư, thiết kế nội thất, nhà thầu thi công, cải tạo trong lĩnh vực xây dựng dân dụng;

 (3) Khảo sát với đối tượng là các chủ sở hữu nhà ở Hoa Kỳ;

(4) Khảo sát với đối tượng là giám đốc điều hành nguồn nhân lực tại các công ty Hoa Kỳ

(5) Khảo sát với đối tượng là các chuyên gia y tế, bao gồm bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa và nhà tâm lý học / bác sĩ tâm thần.

Mỗi cuộc khảo sát đều lấy được quan điểm độc đáo của các bên liên quan về tác động của xây dựng xanh, sử dụng các sản phẩm xây dựng lành mạnh và xu thế ưu tiên yếu tố sức khỏe trong các quyết định xây dựng trong tương lai.

Nguồn: Hội đồng Công trình Xanh thế giới

1 0 1792 25 August, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới August 25, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments