“Bruck” – Công trình thiết kế thụ động đầu tiên được chứng nhận tại Trung Quốc
Posted by

“Bruck” – Công trình thiết kế thụ động đầu tiên được chứng nhận tại Trung Quốc

1

2

Công trình thiết kế thụ động mang tên “Bruck” (KTS: Peter Ruge Architekten) được xây dựng bởi Landsea Group tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công trình xanh tại Trường Hưng, Triết Giang, Trung Quốc. Vào đầu tháng 08 năm 2014, công trình được chính thức đưa vào sử dụng và đồng thời cũng nhận được chứng nhận được cấp bởi Viện Công trình thiết kế thụ động của Đức. Đây là công trình thiết kế thụ động đầu tiên được xây dựng bởi một nhà phát triển Trung Quốc trong điều kiện mùa hè nóng/mùa đông lạnh của khu vực đồng bằng sông Dương Tử. BASF – công ty hóa chất hàng đầu thế giới là đơn vị cung cấp giải pháp cách nhiệt cho Bruck. Một công trình thiết kế thụ động có thể giảm nhu cầu sử dụng năng lượng và đồng thời cũng giảm chi phí sở hữu trong khi vẫn góp phần cải thiện độ thân thiện môi trường trong suốt vòng đời công trình. Bruck sẽ được sử dụng làm khách sạn quy mô vừa – nhỏ.

3

4

Công trình thiết kế thụ động Bruck với diện tích khoảng 2500 m2 với các giải pháp thiết kế thụ động tiên tiến từ châu Âu được xây dựng dưới sự cộng tác của Landsea, Viện Công trình thiết kế thụ động của Đức và Dena (Cơ quan năng lượng Đức). Kết quả chạy phần mềm mô phỏng cũng như kiểm nghiệm thực tế cho thấy mức độ tiêu thụ năng lượng chỉ ở mức 69kWh(m2a), hệ số truyền nhiệt mái ít hơn 0,1 W/m2k và đối với tường bao là 0.15 W/m2K.

5

Đại diện cho BASF, Tiến sĩ Zheng Daqing, Phó Chủ Tịch bộ phận Kinh doanh và Phát triển thị trường Truong Quốc đại lục cho biết: “BASF rất tự hào được tham gia vào dự án Bruck nhằm giúp đỡ Landsea vượt qua những điều kiện khí hậu khắc nghiệt và thỏa mãn những yêu cầu, quy định khắt khe của chứng chỉ công trình thiết kế thụ động. Với việc công trình hiệu quả năng lượng đang là xu thế, định hướng cho tương lai, BASF cam kết sẽ giúp đỡ, hỗ trợ khách hàng của mình tiếp cận với sự phát triển bền vững bằng công nghệ, giải pháp tiên tiến.”

6

“Công trình hiệu quả năng lượng được coi là một giải pháp quan trọng cho việc tiết kiệm năng lượng cũng như kiểm soát ô nhiễm tại Trung Quốc. Với những nỗ lực lớn của Trung Quốc cho lĩnh vực công trình xanh thì công trình thiết kế thụ động có thể mang lại mức độ tiện nghi và thoải mái nhất với mức chi phí năng lượng thấp nhất. Tại Landsea, chúng tôi hợp tác cùng các đơn vị hàng đầu trên thế giới như BASF trong việc xây dựng các dự án chung, giới thiệu và áp dụng khái niệm, công nghệ tiên tiến cũng như tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong việc thiết kế và xây dựng công trình thiết kế thụ động. Dự án Bruck được điều chỉnh dựa trên lý thuyết để phù hợp với điều kiện của đồng bằng sông Dương Tử, công trình hứa hẹn sẽ trở thành chuẩn mực thiết kế cho công trình thụ động tại vùng khí hậu nóng nực vào mùa hè và lạnh vào mùa đông,” – ông Tian Ming, Chủ tịch Landsea Group cho biết, “Là đơn vị đứng đầu trong việc xây dựng công trình xanh, công trình thiết kế thụ động Bruck sẽ là sản phẩm thế hệ tiếp theo của Landsea trong tương lai gần.”

7

Buổi lễ trao chứng chỉ công trình thiết kế thụ động cho Bruck, ngoài Landsea Group và BASF còn có sự tham dự của Tiến sĩ Wolfgang Feist – Giám đốc khoa học, đại diện cho Viện Công trình thiết kế thụ động của Đức. Ngoài việc là người sáng lập Viện Công trình thiết kế thụ động thì Tiến sĩ Wolfgang Feist cũng là một trong hai vị cha đẻ của ý tưởng công trình thiết kế thụ động. Trong khuôn khổ buổi lễ, ông phát biểu: “Công trình thiết kế thụ động cho phép giảm tới 90% năng lượng sử dụng cho việc làm nóng-làm lạnh không gian so với công trình thiết kế truyền thống; giảm được hơn 75% so với các công trình mới – mức năng lượng sử dụng ít hơn nhiều so với các công trình hiệu quả năng lượng thông thường. Công trình thiết kế thụ động tận dụng tối đa năng lượng mặt trời, các nguồn nhiệt nội tại và thu hồi nhiệt, qua đó có thể không cần tới hệ thống sưởi trong thời điểm lạnh nhất của mùa đông. Trong những tháng ấm hơn, công trình thiết kế thụ động sử dụng các biện pháp làm mát thụ động đơn giản như che nắng nhằm đảm bảo mức độ tiện nghi. Hệ thống cửa sổ cùng lớp vỏ công trình cùng mái – sàn – tường ngăn có hiệu quả cách nhiệt cao giúp giữ được lượng nhiệt mong muốn hoặc đẩy lượng nhiệt không mong muốn ra ngoài. Hệ thống thông gió có khả năng cung cấp không khí trong lành liên lục, làm cho chất lượng không khí tốt hơn hẳn.”

Để có thêm thông tin chi tiết về các thông số năng lượng của Bruck, bạn đọc có thể truy cập Cơ sở dữ liệu công trình thiết kế thụ động của Viện công trình thiết kế thụ động của Đức.

Link truy cập: http://passivhausprojekte.de/index.php?lang=en#d_4153

1 0 1826 02 October, 2014 Chưa phân loại October 2, 2014
3 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments