Chi phí đầu tư ban đầu công trình hiệu quả tài nguyên có cao hơn công trình thông thường?
Posted by

Chi phí đầu tư ban đầu công trình hiệu quả tài nguyên có cao hơn công trình thông thường?

Công trình xanh, công trình bền vững hay công trình hiệu quả tài nguyên là công trình được tính toán và thiết kế thông minh hơn và cẩn thận hơn, mang lại lợi ích nhiều mặt rõ rệt cho các bên liên quan. Tuy nhiên câu truyện về chi phí ban đầu của công trình xanh là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, đôi khi lại là một rào cản, khi chủ đầu tư bắt đầu cân nhắc đầu tư vào một công trình xanh.

Trong giới hạn chỉ xét riêng mức đầu tư ban đầu, mà chưa tính tới hiệu quả đầu tư lâu dài trong suốt vòng đời công trình, câu hỏi được đặt ra ở đây là, “Trên thực tế chi phí ban đầu của công trình xanh là như thế nào? Liệu chi phí đầu tư ban đầu của công trình hiệu quả tài nguyên luôn cao hơn so với công trình thông thường?”

Trên thế giới từ năm 2000 đến năm 2012, rất nhiều nghiên cứu, báo cáo đã tổng hợp lại chi phí của công trình xanh tại các nước trên thế giới chủ yếu tập trung tại Mỹ, Canada, Sigapore, Anh, Úc, Israel, cho thấy chi phí tăng thêm của công trình xanh tập trung ở khoảng từ 0% đến 4%. Theo nghiên cứu phân tích của Kat G vào năm 2003 cho 150 công trình xanh tại Mỹ và 10 nước khác trên thế giới, mức tăng chi phí của công trình xanh chủ yếu tập trung ở khoảng từ 1-2%.

Tại các nước trong khu vực như Singapore thì báo cáo của của Bộ Xây dựng – Singapore Building and Construction Autority (BCA) cho năm 2011-2012 cho thấy mức chi phí tăng lên của công trình được chứng nhận xanh của Singapore là từ 0% đến 5%. Còn tại Malaysia, các thống kê cho công trình được chứng nhận xanh của Green Building Index lại chỉ ra mức chi phí ban đầu tăng lên từ 5% đến 15%. Trong đó các công trình có chi phí đội lên nhiều nhất thường là do áp dụng các thiết bị đắt tiền như hệ thống pin năng lượng mặt trời, hệ thống xử lý rác …

Tại Việt Nam, việc khai thác dữ liệu các công trình còn nhiều hạn chế nhưng cũng đã có một số báo cáo về chi phí ban đầu của công trình xanh. Như báo cáo của hãng Langdon & Seah về chi phí tăng lên cho tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc của UNDP tại Hà Nội thì chi phí tăng lên so với các tòa nhà văn phòng thông thường khác của UNDP lên tới 104%, trong đó phần phụ trội chủ yếu dành cho hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

1909_ngoi_nha_xanh

Công trình Ngôi nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc (nguồn UNDP)

Tuy nhiên, nghiên cứu của chuyên gia Melissa Merryweather hãng Green Consult-Asia cho 11 công trình đạt được các chứng chỉ xanh tại Việt Nam lại cho thấy chi phí tăng lên của các công trình chỉ rơi vào khoảng từ 0.5% đến 2.6%. Cụ thể như công trình Nhà trẻ Pouchen – Đồng Nai có con số phụ trội vào tổng chi phí xây dựng ở mức 1,8%, hay nhà máy Mộc Bài tại Tây Ninh có chi phí tăng lên là 2%.

Công trình xanh không nhất thiết phải đội chi phí ban đầu

Có nhiều báo cáo chỉ ra rằng chi phí của công trình xanh có thể từ mức rất cao cho tới không chênh lệch thậm chí giảm đi so với công trình thông thường. Theo báo cáo của Davis Langdon năm 2004 tổng hợp 100 dự án đạt chứng chỉ xanh và thông thường thì có dự án đạt chi phí lớn và có dự án thậm chí giảm chi phí ban đầu.

Một ví dụ cụ thể là công trình Winery tại California, do hãng Siegel & Strain Architects thiết kế và công ty Pankow thi công, đã áp dụng nhiều giải pháp kiến trúc xanh như sử dụng lớp vỏ cách nhiệt tối ưu, hệ thống chắn nắng kích thước lớn, thông gió ban đêm… làm giảm phụ thuộc vào hệ thống làm mát và sưởi ấm cơ khí. Quản lý dự án của Pankow, Jim Coyle, cho biết ngay từ đầu đội ngũ thiết kế mong muốn đây là công trình có chi phí thất nhất khi đấu thầu nhưng lại đạt được các tiêu chí bền vững tốt nhất. Cuối cùng dự án có chi phí thấp hơn 11% so với chi phí ban đầu.

Tòa nhà 424 Melrose tại New-York đạt được chứng nhận công trình Passive House của Đức với mức giảm 90% năng lượng so với các công trình thông thường khác. Nhờ có việc tạo ra một lớp vỏ công trình được tối ưu hóa về mặt năng lượng (sử dụng cửa sổ tiết kiệm năng lượng, cách nhiệt tối đa và giảm thất thoát nhiệt qua các khe hở) nên công suất hê thống điều hòa thông gió cũng được giảm đi đáng kể. Kiến trúc sư của tòa nhà này cũng cho biết giá thành công trình trên mỗi mét vuông đúng bằng với giá của các tòa nhà căn hộ khác tại NewYork, nói cách khác công trình này có chi phí không đội hơn so với công trình thông thường. Đây chính là ý định của đội ngũ thiết kế ngay từ ban đầu muốn chuyển chi phí đầu tư cho hệ thống điều hòa sang việc tối ưu hóa lớp vỏ công trình.

combine1

Tòa nhà 424 Melrose tại New York: lớp vỏ công trình được tối ưu hóa về mặt năng lượng nên công suất hệ thống điều hòa thông gió đã được giảm đi đáng kể

Tại Việt Nam, một trong 3 công trình được xây dựng nằm trong khuôn khổ chương trình công trình trình diễn cho “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả – QCVN 09:2013/BXD” được phối hợp thực hiện giữa Bộ Xây Dựng và Tổ chức tài chính quốc tế thuộc nhóm Nhân Hàng thế giới (IFC), công trình nhà khách La Thành được tính toán tối ưu hóa thiết kế với mức giảm đầu tư 56$/phòng trong khi vẫn đảm bảo tiết kiệm năng lượng và tuân thủ quy chuẩn. Thông qua việc tăng chi phí đầu tư 260$/phòng cho hệ thống kính hai lớp nhằm hạn chế bức xạ nhiệt vào công trình, kết quả thu được là tải làm mát của toàn bộ công trình giảm, qua đó hệ thống điều hòa có thể được lựa chọn với công suất bé hơn với mức giảm phí đầu tư 306$/phòng.

Một ví dụ khác là tòa nhà Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội ETC. Các phân tích tối ưu hóa thiết kế, do chương trình Năng lượng Sạch USAID (The USAID Vietnam Clean Energy Program (VCEP) – Energy Efficiency Promotion in the Building Sector) thực hiện, đã chỉ ra rằng công trình này có thể giảm tới 50% lượng năng lượng tiêu thụ so với thiết kế ban đầu chưa được tối ưu hóa với chi phí ban đầu không tăng lên. Kết quả này chủ yếu dựa vào việc lựa chọn tỉ lệ kính trên tường hợp lý, sử dụng thiết bị che nắng, lựa chọn vật liệu lớp vỏ công trình hợp lý…

combine2

Phân tích ảnh hưởng mặt trời lên công trình Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội (nguồn dự án VCEP)

etc3

Các giải pháp đề xuất nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng cho công trình ETC (nguồn dự án VCEP)

Trên thực tế, công trình hiệu quả tài nguyên có thể có tổng mức đầu tư ban đầu dao động từ mức rất cao cho đến mức rất thấp, chứ không nhất thiết luôn phải cao hơn công trình thông thường. Để có một công trình hiệu quả tài nguyên với chi phí ban đầu bằng hay thấp hơn so với công trình thông thường là hoàn toàn khả thi nhưng đòi hỏi phải có sự đầu tư nghiêm túc về chất xám ngay từ đầu, thay vì tập trung vào các thiết bị đắt tiền.

Một trong các chiến lược quan trọng là phối hợp xem xét ngay từ đầu giữa thiết kế kiến trúc và hệ thống cơ điện kết hợp các công cụ phần mềm để có thể đánh giá hiệu quả thiết kế công trình một cách tổng quan. Tập trung các giải pháp bị động như thiết kế lớp vỏ công trình hợp lý, giảm bức xạ mặt trời, che nắng tối ưu nhằm giảm tải cho hệ thống cơ điện và tối ưu sâu hệ thống điều hòa. Vì chi phí cho thống điều hòa không khí của một tòa nhà có thể lên tới 40- 50% tổng mức đầu tư ban đầu nên việc giảm công suất hệ thống điều hòa giúp làm giảm đáng kể chi phí ban đầu.

– E4G.org – Cơ sở dữ liệu và mạng lưới công trình xanh –

0 0 1318 21 September, 2015 Uncategorized September 21, 2015
2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments