Công bố danh sách ứng viên thành công của cuộc thi Chứng minh khái niệm (Proof of Concept – PoC)
Posted by

Công bố danh sách ứng viên thành công của cuộc thi Chứng minh khái niệm (Proof of Concept – PoC)

Với mực nước biển dâng cao, lượng mưa biến động và ngày càng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão nhiệt đới thì Việt Nam đang là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước các tác động của biến đổi khí hậu. Đánh giá về Môi trường và Biến đổi khí hậu tại Việt Nam năm 2013 được thực hiện bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á đã chỉ ra rằng Việt Nam rất dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu bởi “đường bờ biển kéo dài, vùng đồng bằng và cao nguyên có khả năng giữ nước kém, dễ bị xói mòn nghiêm trọng”.

Đánh giá trước đó đã chỉ ra rằng những thay đổi nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu cũng cần phải “đóng góp vào sự bền vững sinh thái”, và việc chỉ tập trung vào tăng cường độ ổn định của cơ sở hạ tầng là sẽ phản tác dụng.

Chính vì thế, đổi mới công nghệ là lời giải đáp cho bài toán thích ứng biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Việc này cũng sẽ góp phần làm giảm phát thải, duy trì và nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng mà không bị phụ thuộc vào việc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch.

Cuộc thi dành cho những ý tưởng sáng tạo giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Hưởng ứng việc thành lập Trung tâm Sáng tạo Khí hậu Việt Nam (VCIC), Chương trình Công nghệ Khí hậu InfoDev của Ngân Hàng Thế giới (World Bank) phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phát động cuộc thi Chứng minh Khái niệm PoC dành cho đối tượng là các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực năng lượng sạch, công nghệ thân thiện môi trường.

Bắt đầu từ tháng 5 năm 2014, tới nay, sau 5 tháng thì vòng nhận hồ sơ đã chính thức kết thúc và Ban Tổ chức cũng đã chọn ra được 24 ứng cử viên thành công của cuộc thi PoC.

Untitled

Những cá nhân, tổ chức trên tiếp tục trải qua một giai đoạn “tập huấn” từ ngày 10 tới 13 tháng 10 năm 2014 với mục đích giúp phát triển và hoàn thiện ý tưởng ban đầu của họ. Chuyến tập huấn có sự tham dự của nhiều diễn giả đến từ World Bank, ADB, Lotus Impact và các đơn vị khác. Tại đây, các ứng viên sẽ được đào tạo cũng như nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như:

  • Kinh doanh: Kinh nghiệm cá nhân từ đơn vị địa phương (xét theo vùng khí hậu)
  • CleanTech (toàn cầu, khu vực và triển vọng tại Việt Nam): Những xu hướng mới nổi và các mô hình mới cho công nghệ sạch
  • Quản lý tài chính: Mô hình dòng tiền và tầm quan trọng của nó
  • Phát triển mô hình kinh doanh: Hiểu hơn cách sử dụng và duy trì mô hình kinh doanh
  • Phát triển thị trường: Hiểu được cách xây dựng câu chuyện cho sản phẩm, cơ hội quảng bá, mô hình kinh doanh và vấn đề về vốn
  • Nguồn tài trợ: Tương lai của VCIC và phương thức quản lý các khoản tài trợ, đầu tư. Hướng dẫn cách thu hút vốn cho dự án.
  • Pháp lý và chính quyền: Xử lý các vấn đề liên quan tới quyền sở hữu ví dụ như cổ đông, nhà đầu tư, cổ phần.
  • Xác lập kế hoạch kinh doanh: Tìm hiểu về nguyên tắc và phương thức khởi nghiệp

Sau quá trình tập huấn, 24 ứng viên sẽ có cơ hội giới thiệu, trình bày ý tưởng của mình tại sự kiện ra mắt VCIC – tổ chức đầu tiên trong khu vực Đông Á hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ các dự án, ý tưởng sáng tạo về biến đổi khí hậu. Đồng thời, mỗi đơn vị, doanh nghiệp sở hữu ý tưởng sẽ nhận được khoản tài trợ lên đến 1,000,000,000 đồng hỗ trợ cho việc phát triển, khởi chạy và nâng tầm quy mô từ ý tưởng thành sản phẩm/dịch vụ thực tiễn.

(Theo Asiagreenbuilding.com)

0 0 1204 13 October, 2014 Chưa phân loại October 13, 2014
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments