Công trình bệnh viện cao nhất thế giới được khoác lên lớp áo hiệu quả năng lượng mới
Posted by

Công trình bệnh viện cao nhất thế giới được khoác lên lớp áo hiệu quả năng lượng mới

Trước khi cải tạo

Nằm tại bờ Nam sông Thames tại London, công trình Guy’s Tower thực chất là hai tòa tháp được kết nối qua một cây cầu và là một trong 19 tòa nhà trong khuôn viên bệnh viện Guy’s Hospital. Tòa nhà được thiết kế bởi Watkins Grey Architects và hoàn thành vào đầu những năm 70 của thế kỉ trước, mang đậm dấu ấn của kiến trúc theo trường phái Constructivist. Chưa đầy 40 năm sau, công trình đã rơi vào tình trạng xuống cấp trầm trọng với những vết nứt đáng kể hình thành trên tường và ngay cả kết cấu bê tông cũng dần có dấu hiệu hư hỏng.

Sau khi cải tạo

Sunand Prasad – Chủ tịch RIBA giai đoạn 2007 – 2009 cho biết: “Công trình thực sự đã xuống cấp đáng kể. Bề mặt bê tông bị bong ra tới mức mà các nhân viên an toàn phải trèo lên và tự tay bóc từng lớp bê tông đấy trước khi nó rơi xuống. Đồng thời năng lượng cũng bị rò rỉ đáng kể.”

Làm việc trong sự cộng tác chặt chẽ cùng đơn vị hàng đầu về kế cấu công trình như Arup, Penoyre & Prasad đã thực hiện một đánh giá tổng quan cho toàn bộ công trình và qua đó phát triển chuỗi các giải pháp nhằm khắc phục và cải tạo nó trong khi vẫn đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường cho bệnh viện tấp nập này.

Tòa tháp cao hơn mang tên Communications Tower – Tháp truyền thông cao 143m đã hư hỏng tới mức phải yêu cầu thay thế toàn bộ lớp vỏ công trình. Lớp vỏ mới bằng vật liệu nhôm mạ tĩnh điện được lựa chọn với mục đích mang tới cho công trình vẻ rắn rỏi, đồng thời toàn bộ cửa sổ cũ cũng được thay thế bằng cửa sổ kính hai lớp.

“Bề mặt đứng của Communications Tower được phủ lớp vỏ mới bằng nhôm với hình dáng được gấp như giấy origami. Lớp vỏ này được phát triển và thử nghiệm, hiệu quả cách nhiệt thu được là rất cao.”

Cho tòa tháp User Tower, toàn bộ lớp kính đã được thay thế và vật liệu bê tông cũng yêu cầu một sự phục hồi toàn diện, qua đó mang lại màu sắc xi măng trắng tổng hợp ban đầu.

“Tòa tháp User Tower cũng được khoác lên lớp vỏ mới, việc cải tạo này được thực hiện ngay tại các ban công nhằm giúp người thợ không phải trèo ra bên ngoài công trình. Cuối cùng, từ bên trong, lớp tường cũ được loại bỏ nhằm tăng không gian sử dụng cho công trình.”

Lớp vỏ công trình này mang tới hiệu quả tiết kiệm năng lượng lên tới mức 18% so với công trình cũ. Đồng thời lượng cacbon tiêu thụ cho toàn bộ quá trình thay thế lớp vỏ sẽ được hoàn trả lại trong vòng 10 năm. Tất cả điều đã được tính tới kĩ càng.

Guy’s Tower lần đầu tiên được mở cửa vào năm 1974, vào đúng thời điểm công trình Barbican Estate mọc lên ở đầu kia của thành phố. Lớp ngoại thất bằng bê tông thô khiến nhiều người cho rằng Guy’s Tower được thiết kế theo Chủ nghĩa Thô bạo (Brutalist) và tất cả những đặc điểm tiêu cực của công trình đều được gắn với điều này.

Tuy nhiên Prasad mô tả thiết kế này theo chủ nghĩa Constructivist – chủ nghĩa thiết kế được dẫn đầu bởi các kĩ sư và phát triển nở rộ tại Liên bang Xô Viết những năm 20 và đầu 30 của thế kỉ trước. Prasad cho rằng điều này được thể hiện rõ nét qua kết cấu công-xôn với hình dáng tương tự như chiếc hàm tại đỉnh của tòa tháp Communications Tower.

“Đây là một tòa nhà xấu xí, tuy nhiên nó được thiết kế bởi tình yêu to lớn. Một sự thật đáng buồn nhưng cũng khá thú vị đó là việc nhiều công trình thuộc những năm 1960 hay những công trình được thiết kế theo chủ nghĩa Thô bạo thực chất lại là những công trình được thiết kế với sự quan tâm và tâm huyết rất lớn.”

Ông nói thêm, “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể biến nó thành một công trình đẹp được, và đó cũng chẳng phải là mục đích của chúng tôi. Mục tiêu là để nhấn mạnh những chi tiết mà tôi cho rằng là theo chủ nghĩa Constructivist của công trình.”

Một phần của việc cải tạo công trình là việc lắp đặt lớp phản chiếu ánh sáng cao 14m của nghệ sĩ người Đức Carsten Nicholai tại mái công trình, qua đó nâng chiều cao tổng cộng của công trình lên con số 148,65m. Nhờ điều này Guy’s Tower đã trở lại ngôi vị công trình bệnh viện cao nhất thế giới – ngôi vị và công trình này đã nắm giữ trong suốt 16 năm trước khi bị thế chỗ bởi O’Quinn Medical Tower (145m) và Hong Kong Sanitorium & Hospital (148,5m).

“Công trình giờ đây mang diện mạo mới trong khu vực đang phát triển mạnh mẽ nhờ vào The Shard”, Prasad nhắc tới công trình The Shard cao 300m của Renzo Piano ngay bên cạnh Guy’s Tower.

“Toàn bộ khu vực cầu London đang trải qua bước chuyển mình mạnh mẽ và Guy’s Tower sẽ vẫn tiếp tục đứng vững với diện mạo mới này, đóng góp vào một phần trong bộ sưu tập những công trình thú vị tại Bờ Nam.”

 (Theo Dezeen)

0 0 1497 23 March, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới March 23, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments