Công trình không tiêu thụ năng lượng – tương lai của công trình xanh
Posted by

Công trình không tiêu thụ năng lượng – tương lai của công trình xanh

Có thể nói, hiện tại đang là thời điểm vô cùng thú vị để tham gia vào ngành công nghiệp năng lượng tái tạo cũng như công trình xanh. Hàng loạt tiêu chuẩn mới được ra đời hàng năm đã cho phép các vật liệu mới thân thiện với môi trường trở nên ngày càng phổ biến hơn. Trong năm 2012, xu thế xây dựng xanh đã có những bước chuyển mình vững chắc theo định hướng “Net Zero Building – Công trình không tiêu thụ năng lượng”. Định nghĩa này được sử dụng để chỉ những công trình có khả năng tự sản sinh ra năng lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo, lượng năng lượng sản sinh này đúng bằng hoặc nhiều hơn lượng tiêu thụ của chính công trình đó. Định nghĩa này khác hơn so với định nghĩa của LEED ở chỗ có bổ sung thêm về nguồn gốc của nguồn năng lượng sản sinh ra là từ tự nhiên. Về cơ bản, công trình Net Zero gần như “vô hình”.

Untitled

Ông William Turner Phó chủ tịch Turner Group, Chủ tịch/CEO của Turner Building and Science Design dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng của công trình Net Zero sẽ vượt qua con số 1,400 tỷ USD được đưa ra trong báo cáo dự đoán của Navigant Research cho năm 2035.

“Những gì chúng ta đang chứng kiến là mức tăng chóng mặt số lượng nhà đầu tư, nhà xây dựng tham gia vào lĩnh vực Net Zero. Với những phân tích về hiệu quả đầu tư, điều rất dễ nhận ra là công trình xanh luôn có hiệu suất sử dụng cao hơn. Việc hệ thống đánh giá LEED ra đời rõ ràng đã giúp cho lĩnh vực công trình xanh phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, hiện nay đơn vị chủ đầu tư đã ít mặn mà hơn với các chứng chỉ Gold, Platinum của LEED, điều họ quan tâm hơn cả chính là giá trị về mặt lâu dài của công trình. Có thể nói, công trình Net Zero gần như là chiếc chén thánh mới trong thị trường xây dựng công trình xanh.”

Đối với Harold Turner, Chủ tịch Turner Group thì xét trên khía cạnh tài chính, xu thế này đối với ông không có gì là quá ngạc nhiên: “Nhà đầu tư đang dần nhận ra rằng các công trình với hiệu năng sử dụng cao hơn sẽ đi kèm với tỷ lệ hồi vốn cao hơn, điều này được thể hiện qua chi phí vận hành cũng như giá bán của công trình”. Ông nhấn mạnh, “Vấn đề túi tiền luôn đi kèm với xây dựng công trình xanh. Tuy nhiên, việc phát triển xây dựng xanh theo định hướng tăng cao hiệu quả sử dụng sẽ tạo ra động lực lớn cho thị trường. Chúng ta không cần thiết phải tranh luận về biến đổi khí hậu nữa mà thay vào đó, chúng ta có thể xây dựng các công trình Net Zero với hiệu quả về mặt kinh tế – điều sẽ chỉ tốt hơn về mặt lâu dài khi giá năng lượng ngày càng tăng.”

Untitled 2

Một trong những mối quan tâm hàng đầu được nêu ra bởi doanh nghiệp là việc xây dựng công trình xanh thường đi kèm với giá thành cao và quá tốn kém. Đúng là giá trị đầu tư ban đầu sẽ lớn hơn do giá thành của pin mặt trời và kính ba lớp là không hề rẻ. Tuy nhiên, khoảng cách về giá giữa vật liệu cho công trình xanh và vật liệu thông thường đang giảm một cách rõ rệt. Điển hình vào năm 2011, giá thành pin mặt trời giảm tới 50% trên thị trường toàn cầu, làm cho việc tiếp cận công nghệ này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Kết hợp với việc giảm giá thành vật liệu thì các khung pháp lý cũng đã được áp dụng, qua đó cung cấp quyền lợi về thuế cho doanh nghiệp cũng như cá nhân. Mặc dù mục tiêu ban đầu của các điều luật này là chỉ về khía cạnh kinh tế nhưng nó cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng có lợi cho môi trường. Đây chính là tác động kép mà nhiều nhà hoạt động môi trường đang trông chờ trong suốt vài thập kỷ qua và thật đáng mừng khi sự đổi mới này đang dần chiếm lĩnh thị trường.

(Theo Green Building Elements)

0 0 2005 15 October, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới October 15, 2014
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments