Công trình SDU Campus và hiệu quả năng lượng đạt được thông qua giải pháp thiết kế lớp vỏ động
Posted by

Công trình SDU Campus và hiệu quả năng lượng đạt được thông qua giải pháp thiết kế lớp vỏ động

Nằm ngay bên ngoài cảng Kolding, công trình tòa nhà truyền thông và thiết kế nằm trong khuôn viên trường đại học Syddansk Universitet mang trong mình nét đặc trưng với thiết kế lớp vỏ được cấu tạo thành từ các tấm tam giác cân. Lớp vỏ này đã mang tới một cái nhìn mới lạ cho loại hình công trình phục vụ giáo dục tại Đan Mạch.

Theo kiến trúc sư cho biết, công trình này cũng là công trình đầu tiên thỏa mãn những yêu cầu khắt khe về yếu tố năng lượng trong bộ tiêu chuẩn xây dựng mới ban hành năm nay của Đan Mạch.

Lớp vỏ công trình được thiết kế cấu tạo từ nhiều tấm đan kim loại hình dạng tam giác với nhiệm vụ che nắng. Tổng cộng lớp vỏ được cấu thành từ 1600 tấm đan kim loại và hình dạng tam giác của các tấm này cũng chính là hình dạng đặc trưng của mặt bằng công trình.

Ngoài ra, các cảm biến nhiệt và cường độ ánh sáng được bố trí quanh công trình kết hợp với hệ thống điều khiển tự động đã cho phép các tấm kim loại này có thể được đóng, mở một nửa hoặc mở hoàn toàn. Ngay cả khi được đóng hoàn toàn, một lượng ánh sáng nhất định cũng được cho kiểm soát và đưa vào bên trong công trình thông qua các lỗ hở hình tròn.

“Hình dạng tam giác được thiết kế dựa trên chính mặt bằng công trình”, kiến trúc sư Louis Becker, Giám đốc thiết kế tại Henning Larsen và đồng thời cũng là người giành giải thưởng danh giá Mies van de Rohe 2013 với công trình Harpa Concert Hall tại Reykjavik cho biết.

“Chúng tôi mong muốn dành lại không gian cho các không gian công cộng và đồng thời tận dụng dòng sông Kolding ngay bên cạnh.”

“Hướng của công trình cho phép lối vào trung tâm giữa khu nhà và bờ sông luôn tràn ngập ánh sáng, đồng thời tránh được việc mặt hướng Bắc của công trình bị che khuất.”

“Điều đáng bất ngờ và ít ai ngờ tới là mặt bằng hình tam giác cũng là hình dạng tốt cho việc bố trí nội thất.”

Không gian chính chủ yếu bên trong công trình quy mô 13700m2 bao gồm khu giếng trời và giảng đường lớn.

Các tấm sàn bê tông được để lộ mà không hoàn thiện nhằm tận dụng hiệu quả thu nhiệt. Hệ thống thông gió được bố trí tích hợp trong các tấm trần thay vì sử dụng hệ thống đường ống như thông thường, qua đó giảm được năng lượng tiêu hao lẫn chi phí xây dựng.

Hệ thống đèn chiếu sáng LED hiệu quả năng lượng được sử dụng chủ yếu trong khi pin năng lượng mặt trời lẫn hệ thống nhiệt mặt trời giúp giảm đáng kể mức năng lượng tiêu thụ chung của toàn bộ công trình.

“Mức năng lượng tiêu thụ được giảm tới 50% so với các công trình có cùng quy mô tại Đan Mạch, điều này đạt được thông qua các giải pháp thiết kế thụ động kết hợp với việc đưa vào sử dụng các hệ thống thông minh và hiệu quả.”

“Điều đáng nêu ra ở đây là việc mức năng lượng yêu cầu của Đan Mạch nằm trong một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới.”

Khu vực giếng trời được bố trí đặc biệt với hệ thống thang và hành lang đan xen lẫn nhau. Vào ban đêm, toàn bộ công trình được chiếu sáng từ bên trong và thậm chí còn trở nên hài hòa và vô hình hơn so với ban ngày, qua đó tạo được sự kết nối giữa trong và ngoài.

Nhiều phòng học và khu vực hội thảo được bố trí sử dụng tường kính để tăng thêm độ kết nối cho không gian trong khi vẫn được bố trí hệ thống rèm để tạo sự linh động và sự riêng tư khi cần thiết.

Bao quanh khu vực giếng trời cũng là nơi bố trí các hàng ghế, bàn phục vụ cho các buổi họp nhóm thông thường. Những khu vực cần nhiều hơn tới sự yên tĩnh được bố trí bên cạnh lớp ở công trình. Một phần không nhỏ nội thất trong công trình bao gồm bàn hình tam giác, sofa bán tròn mở được thiết kế bởi chính hãng kiến trúc.

“Trường đại học mong muốn thiết kế không gian hiện đại, năng động, hướng tới cộng đồng và đồng thời tăng sự tương tác giữa giáo sư, nghiên cứu sinh và sinh viên.”

“Những khu vực không gian yên tĩnh đồng thời cũng rất cần thiết. Chúng tôi bố trí không gian văn phòng bao bởi tường kính dọc vùng biên và nhìn ra ban công mở. Các nhóm nhỏ hơn có thể gặp gỡ tại các không gian bố trí quay tròn.”

Dự án ngoài ra còn được trang trí bởi nghệ sĩ Tobias Rehberger dựa trên chủ đề “thời gian” – bao gồm đồng hồ, các đường kẻ được bố trí trên tường và trần với đèn LED nhiều màu thay đổi theo thời gian trong ngày. Rehberger đồng thời cũng sơn một số tấm vỏ bên ngoài công trình, tạo ra vẻ đẹp đặc biệt cho nó.

Theo Dezeen

0 0 1102 16 July, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới July 16, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments