Công trình Taipei Flora Expo Pavilions – Nhà triển lãm thực vật Đài Loan
Posted by

Công trình Taipei Flora Expo Pavilions – Nhà triển lãm thực vật Đài Loan

Công trình Nhà triển lãm thực vật  Flora Expo Đài Loan (Giấc mơ – Tương lai – Sự sống) đại diện cho mong muốn kết hợp giữa nghệ thuật kiến trúc và các giải pháp công nghệ. Dự án biến những cây cổ thụ tại công viên Xinsheng thành một phần mở rộng của công trình, mang lại cho người tham quan cảm nhận về mối giao thoa giữa công trình và cảnh quan.

54a3fb87e58ecee15b00001a_taipei-flora-expo-pavilions-bio-architecture-formosana_portada_6

54a3f7ebe58ecee15b000010_taipei-flora-expo-pavilions-bio-architecture-formosana_2

Bên cạnh cảm giác không gian tuyệt vời không một nơi nào khác tại Đài Loan có được, công trình còn đạt tiêu chuẩn kim cương nhãn EEWH Green Building Label. Ngoài ra, công nghệ thông minh được đưa vào sử dụng để kiểm soát cửa sổ, hệ thống che nắng và điều hòa không khí. Chính vì thế, hiệu quả tiện nghi và mức năng lượng tiêu thụ của công trình được tối ưu hóa.

54a3f826e58ecedf12000003_taipei-flora-expo-pavilions-bio-architecture-formosana_1

Từ trên cao có thể dễ dàng nhận ra cây xanh được bố trí thành từng nhóm xung quanh hai phần lớn của công trình. Trong quá trình quy hoạch, chủ đầu tư đã nhận ra từ trước tầm quan trọng của việc cần phải giảm thiểu số lượng cây trồng mới thay thế từ nguồn bên ngoài cho khu vực công viên. Chính vì thế, trong quá trình xây dựng, không những toàn bộ những cây cổ thụ được giữ lại mà đơn vị còn yêu cầu phải có nhiều biện pháp khác nhằm giảm tác động của máy móc thi công tới hệ rễ cây cũng như chất lượng đất trong khu vực công viên. Hệ cây được giữ lại sẽ giảm thiểu tác động của gió Đông Bắc và bão, đồng thời giảm số giờ mặt trời chiếu trực tiếp.

54a3fa7ee58ecee15b000019_taipei-flora-expo-pavilions-bio-architecture-formosana_16

Ba khối nhà triển lãm được thiết kế với nhiều công nghệ trong nước cũng như quốc tế. Ví dụ như nhà Tương lai, bản thân nó là công trình nhà kính xanh với nhiều loại cây bản địa của Đài Loan, từ cây trồng khí hậu lạnh, ôn đới cho tới nhiệt đới. Điều này có thể đạt được nhờ vào công nghệ kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm hiện đại.

54a3fb31e58ecedf1200000a_taipei-flora-expo-pavilions-bio-architecture-formosana_20

Với những cây trồng cận nhiệt đới, cây trồng họ phong lan, hệ thống tưới nước thông qua kết cấu tường và quạt không khí được sử dụng để thay thế cho hệ thống điều hòa không khí nhằm triệt tiêu năng lượng tiêu thụ. Phần kết cấu mái và kết cấu bao che được sử dụng các tấm ETFT trong suốt nhưng có hiệu quả cách nhiệt cao. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả quang học của cây trồng. Đồng thời, thiết kế vỏ bao che theo hình thức các tấm rèm giúp điều chỉnh mức ánh sáng bên trong tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, hệ thống pin mặt trời với công suất 200kW mang lại nguồn năng lượng thay thế và giảm mức phát thải cacbon.

54a3f8f9e58ecee15b000014_taipei-flora-expo-pavilions-bio-architecture-formosana_7

Chất lượng vi khí hậu bên trong công trình được kiểm soát tự động, năng lượng được tiết kiệm và nhiệt độ được giữ ở mức thấp thông qua hệ thống tạo mưa bên trong công trình. Phần sảnh được lắp đặt hệ thống phun sương và làm mát thông qua sàn thay  cho điều hòa không khí. Hệ thông mái xanh tiết kiệm năng lượng giúp giảm hiệu ứng nhiệt và mang lại cảnh quan khác biệt cho Đài Loan. Cây trồng trên tường với yêu cầu bảo trì, bảo dưỡng thấp cũng góp phần như hệ thống cách nhiệt.

54a3f930e58ecee15b000016_taipei-flora-expo-pavilions-bio-architecture-formosana_9


54a3f95ee58ecedf12000005_taipei-flora-expo-pavilions-bio-architecture-formosana_10

Hệ pin mặt trời hướng vào khu vực sân trong góp phần tạo nguồn năng lượng sạch. Trong khi đó, nước mưa từ thành phố Đài Bắc được dẫn về khu vực xử lí nước thải thông qua các biện pháp sinh học. Hệ cây trồng, thực vật thủy sinh hấp thụ kim loại năng trong nước trong khi lớp sỏi giúp tăng tốc quá trình lắng cặn của chất nhiễm bẩn. Chính vì thế, nước được xử lý hoàn toàn tự nhiên. Dòng chảy dài 170m với nhiệm vụ làm sạch nguồn nước góp phần tạo nên nguồn nước tưới tự nhiên với đủ chất dinh dưỡng cho nhiều loại thực vật khác nhau, đồng thời cũng như một minh chứng, ví dụ cho giải pháp xử lý nước tự nhiên.

 54a3f8b1e58ece13c3000005_taipei-flora-expo-pavilions-bio-architecture-formosana_5


54a3f88be58ecee15b000012_taipei-flora-expo-pavilions-bio-architecture-formosana_4


Mục đích thiết kế công trình là để giảm thiểu tác động tiêu cực và tăng tính tích cực cho điều kiện sống của con người trở nên tinh tế và thân thiện với sức khỏe. Triển lãm chỉ mang tính tạm thời trong khi vấn đề môi trường và bền vững. Khu triển lãm thực vật sẽ mang lại cho con người cảm nhận thông qua cả năm giác quan nhờ vào cảnh quan xanh, tươi mát, nguồn nước sạch cùng những giây phút thú vị trong công viên.

(Theo Arch Daily)

0 0 1266 05 January, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới January 5, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments