Công trình thiết kế thụ động – công nghệ cho tương lai
Posted by

Công trình thiết kế thụ động – công nghệ cho tương lai

Khi đã hoàn thành, công trình xây dựng thường được giữ nguyên vẹn trong suốt nhiều thập kỷ, chính vì thế mà tiêu chuẩn năng lượng được chọn làm cơ sở thiết kế hay trang thiết bị đi kèm là hết sức quan trọng. Tại Hội nghị quốc tế về công trình thiết kế thụ động được tổ chức tại Aachen, Đức vào năm 2014, nhiều chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới đã cho thấy việc phương thức xây dựng đương đại  có thể được áp dụng phù hợp với tương lai. Với những tiến bộ đáng kinh ngạc gần đây về công trình hiệu quả năng lượng, một số ví dụ điển hình đã được trưng bày và giới thiệu tại sự kiện triển lãm bên lề hội nghị.

1

Tại hội nghị, Giải thưởng trang thiết bị cho cửa sổ đã được trao tặng và sản phẩm đấy đã cho thấy hiệu quả tiết kiệm chi phí đáng kể có thể thu được nhờ vào các thiết kế thụ động. Tiến sĩ Wolfgan Feist, Giám đốc Viện Công trình thiết kế thụ động cho biết: “Việc xây dựng hiệu quả năng lượng hay cải tạo, tân trang công trình hiện ngày càng ít tốn kém hơn, chính vì thế mà nó đang dần trở nên hấp dẫn hơn với giới chủ đầu tư. Xét trên khía cạnh ý nghĩa kinh tế, việc đầu tư vào hiệu quả năng lượng cho công trình cần phải được tính tới đầu tiên. Cải thiện sự thoải mái cho người sử dụng mang lại lợi ích không hề nhỏ và đồng thời đóng góp đáng kể cho cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.”

2

Với những giải thưởng được trao tại hội nghị, thực tế cho thấy các thiết kế thụ động đang có tác động tích cực tới ngành kiến trúc nói chung. Tại lễ khai mạc hội nghị, sáu công trình cùng một khu vực đã được công nhận Giải thưởng Công trình thiết kế thụ động năm 2014: khối căn hộ tại Berlin (Đức); công trình nâng cấp, cải tạo tại New York (Mỹ); công trình mẫu nghiên cứu tại Goesan (Hàn Quốc); viện bảo tàng xây dựng tại Ravensburg (Đức); khu phức hợp xây dựng tại Espoo (Phần Lan); nhà liền kề tại Philadelphia (Mỹ) và toàn bộ quận công trình thụ động tại Heidelberg (Đức). Giải thưởng được trao tặng là một phần của dự án PassREg (Passive House Regions with Renewable Energies) tài trợ bởi EU và Bộ các vấn đề về kinh tế và năng lượng – Liên bang Đức.

3

Hội nghị diễn ra trong hai ngày, các chuyên gia đã trình bày gần một trăm bài giảng chuyên sâu về nhiều chủ đề khác nhau, từ những thách thức trong việc xây dựng công trình thụ động tại những vùng khí hậu khác nhau cho đến việc chia sẻ kinh nghiệm với công trình siêu thị, bể bơi trong nhà với thiết kế thụ động. Một phiên họp đặc biệt cũng được tổ chức trong khuôn khổ dự án EuroPHit tập trung vào việc cải tạo từng bước các công trình có sẵn. Những động thái thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới quá trình phát triển, đồng thời cũng ảnh hưởng đáng kể tới lĩnh vực xây dựng, ví dụ như Chỉ thị xây dựng Châu Âu. Chỉ thị này quy định tất cả các tòa nhà phải được thiết kế “Gần như chạm mức năng lượng bằng 0” vào năm 2021, điều này có thể đạt được dễ dàng thông qua việc kết hợp thiết kế thụ động cùng các nguồn năng lượng tái tạo.

4

Viện công trình thiết kế thụ động cũng đang chuẩn bị cho việc phát triển loại hình xây dựng này thông qua việc giới thiệu các hạng mục chứng nhận cấp chứng chỉ mới. Trong tương lai, không chỉ nhu cầu năng lượng mà cả khả năng tái tạo năng lượng tại chỗ hoặc tại địa điểm gần công trình (ví dụ như hệ thống pin quang điện) cũng được xem xét và đánh giá. Trong bài phát biểu kết luận của mình, Tiến sĩ Feist đã giới thiệu phương pháp mới cho việc đánh giá nhu cầu sử dụng năng lượng cho công trình; một viễn cảnh tương lai trong đó có việc sử dụng hệ thống năng lượng tái tạo được kết nối với nhau thành mạng lưới độc lập.

Sự ra đời của designPH, công cụ thiết kế 3D mới đã đáp ứng được mong chờ từ các đơn vị thiết kế, kiến trúc sư trong số 1000 khách đến tham sự hội nghị. Phần mềm được xây dựng dựa trên nền SketchUp cho phép nhập các thông số đầu vào của thiết kế liên quan tới năng lượng – số liệu lớp vỏ công trình cùng che nắng sẽ được tính toán tự động và điều chỉnh tùy theo yêu cầu. Kết quả sau đó được xuất vào các công cụ thiết kế công trình thiết kế thụ động khác chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

5

Hội nghị quốc tế về công trình thiết kế thụ động được tổ chức bởi Viện công trình thiết kế thụ động tại nhiều địa điểm khác nhau kể từ năm 1997. Hội nghị năm nay được tổ chức phối hợp với thành phố Aachen và EnergyAgency.NRW. Cuộc triển lãm sinh động với nhiều nhà sản xuất trang thiết bị hiệu quả năng lượng cùng với nhiều bên liên quan khác cũng đã được tổ chức song song bên lề hội nghị. Hội thảo và hội nghị chuyên đề cũng được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị và được kết thúc bởi chuyến thăm quan tới công trình thiết kế thụ động trong khu vực. Hội nghị quốc tế về công trình thiết kế thụ động tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 17-18 tháng 4 năm 2015 tại Leipzig (Đức).

Hiện nay, hơn một phần ba tổng năng lượng sử dụng tại các nước công nghiệp được sử dụng cho quá trình vận hành công trình, chủ yếu là sưởi ấm. Lượng tiêu thụ này có thể được giảm đến 90% bằng việc sử dụng các biện pháp thiết kế thụ động. Phần nhu cầu tiêu thụ còn lại có thể dễ dàng được đáp ứng thông qua các nguồn năng lượng tái tạo. Chính vì thế, xu hướng này không chỉ hấp dẫn về mặt hiệu quả kinh tế mà còn đóng góp quan trọng vào cuộc cách mạng năng lượng và bảo vệ khí hậu toàn cầu.

(Theo Green Magazine)

0 0 1763 26 September, 2014 Uncategorized September 26, 2014
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments