Hệ dầm lưới bằng gỗ được Furumori Koichi sử dụng cho khu mở rộng của ngôi chùa tại Nhật Bản
Posted by

Hệ dầm lưới bằng gỗ được Furumori Koichi sử dụng cho khu mở rộng của ngôi chùa tại Nhật Bản

tumblr_nfdto8AveU1tqrt4vo4_1280

Văn phòng Kiến trúc Furumori Koichi đã sử dụng tấm trần được cấu thành từ hệ dầm lưới bằng gỗ cho khoảng không gian lưu giữ bình đựng tro hỏa táng nằm trong khuôn viên khu mở rộng của ngôi đền tại Nhật Bản.

tumblr_nfdto8AveU1tqrt4vo5_1280

Với diện tích 335 m2, căn phòng Myoenjy – nơi cất giữ những bình đựng tro hài cốt của người đã khuất được xây dựng trong khu mở rộng của ngôi đền cổ tại Fukuoka. Căn phòng mới mang kiến trúc mái bằng tạo ra sự tương phản với hình thức mái dốc truyền thống của ngôi đền.

a62c31412c3b339e29a208bc9c6a19ac

Phía bên trên căn phòng mới bê tông là lớp mái kính cho phép ánh sáng đi xuyên qua hệ lưới bằng gỗ, sau đó đi vào không gian bên trong được thiết kế theo trường phái tối giản, tạo nên “bầu không khí độc đáo và ấn tượng”.

546695e2e58eceecb5000239_myoenji-columbarium-furumori-koichi-architectural-design-studio_39

“Nhìn chung, khu vực lưu giữ bình đựng tro về cơ bản chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian giới  hạn và người thăm viếng chỉ đến vào ban ngày” – văn phòng kiến trúc cho biết.

“Được thiết kế để loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng điện năng, căn phòng lưu giữ tro cốt Myoenji có trần hoàn toàn làm bằng kính cho phép ánh sáng mặt trời đi qua hệ lưới gồm nhiều lam gỗ được sắp đặt một cách có chủ ý góp phần giúp căn phòng trở nên mát và thoải mái.”

tumblr_nfdto8AveU1tqrt4vo3_1280

f3d1a56de0ca1a4ec3a6b3dcfc9eb1ff

Các tấm kính với khung thép kết hợp cùng với các lỗ thông hơi được xung quanh mái vuông của công trình góp phần đưa ánh sáng và không khí trong lành vào không gian bên trong, tạo lên công trình “độc lập về mặt năng lượng” – không sử dụng ánh sáng  và thông gió nhân tạo, hay cửa sổ.

Myoenji-Columbarium-by-Furumori-Koichi-architectural-design-studio_dezeen_468_6

Phía bên trong, các hốc dùng để đặt bình đựng tro cốt được thiết kế ở tầm thấp của bức tường bê tông cao 6m. Toàn bộ bốn bức tường được che chắn bởi tấm trần làm từ các dải gỗ mảnh đan chéo nhau.

Myoenji-Columbarium-by-Furumori-Koichi-architectural-design-studio_dezeen_468_5

Kết cấu khung gỗ bao gồm 4 lớp gỗ tự nhiên vừa mang tính trang trí lẫn đảm bảo tính bền vững của công trình.  Các thanh căng được chèn vào mái giúp cho cấu trúc không bị oằn cong.

b9d2a881590ddb3cc154da1d0bd05a80

Các cột gỗ đường kính 25 cm được đặt ngẫu nhiên trong căn phòng và vươn lên trên tấm lưới bằng gỗ, tiếp xúc với kết cấu mái kính được giữ ổn định bởi khung thép và dầm gỗ dày.

5466955ce58eceb71f000241_myoenji-columbarium-furumori-koichi-architectural-design-studio_23

54669638e58eceecb500023b_myoenji-columbarium-furumori-koichi-architectural-design-studio_plan

Không khí đi vào trong công trình thông các hố bố trí bên dưới công trình và các lỗ có sẵn ở trên tấm nền lát trắng. Kết cấu thông gió tự nhiên đặt giữa kết cấu gỗ và kính của phần mái sẽ đóng vai trò hút không khí ra bên ngoài, đảm bảo duy trì nhiệt độ dễ chịu ở bên trong.

54669639e58ece126900028a_myoenji-columbarium-furumori-koichi-architectural-design-studio_isometrics

Lối vào của tòa nhà là lối đi qua ô cửa thép bên dưới mái hiên nhỏ bằng gỗ được thêm vào giữa khu đền thờ trước đây và khu mở rộng bằng bê tông.

Phần kết cấu công trình được phối hợp thực hiện giữa văn phòng kiến trúc Furumori Koichi và văn phòng Arup Nhật Bản.

(Theo Dezeen)

0 0 1820 27 November, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới November 27, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments