Posted by

Thảo luận về Phần mềm mô phỏng

CÔNG CỤ THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH TỐI ƯU

Tối ưu hóa đa tiêu chí hướng đến Tiện nghi nhất – Ít ảnh hưởng nhất trong các công trình xây dựng.

16 Cong cu thiet ke mo phong

Tối ưu hóa thiết kế thụ động sử dụng phương pháp hồi quy đơn giản là công cụ thiết kế công trình tối ưu và được sử dụng ngay từ giai đoạn thiết kế ý tưởng. Công cụ này giúp chỉ ra đâu là giải pháp thiết kế thụ động hiệu quả đối với từng phân vùng khí hậu nhất định. Khi giải pháp thiết kế bền vững được đưa vào quá trình thiết kế ngay từ ban đầu sẽ giúp hạn chế những thay đổi cần thiết trong các giai đoạn thiết kế tiếp theo.

Trong ba đến bốn thập kỷ qua, từ quan điểm công trình chỉ là nơi lưu trú cho đến nay định nghĩa về chất lượng không gian sống với 4 yếu tố chính bao gồm: tiện nghi nhiệt, tiện nghi ánh sáng, tiện nghi về âm thanh  và chất lượng không khí trong nhà. Hầu như các tòa nhà hiện đại ngày nay chú trọng đến kiểm soát khí hậu trong nhà và không mấy quan tâm đến khí hậu bên ngoài và chi phí tiêu thụ năng lượng. Tính chất thụ động của một công trình hoặc khả năng làm mát và sưởi ấm tự nhiên là điều không thể thiếu khi định hình và thiết kế công trình.

Do đó các tham số tiện nghi trong công trình cần phải tối ưu đồng thời bởi một tham số có thể ảnh hưởng  đến nhiều yếu tố tiện nghi. Ví dụ, cửa sổ có thể ảnh hưởng đến hấp thụ nhiệt (tiện nghi nhiệt) và chiếu sáng tự nhiên (tiện nghi ánh sáng); ở trường hợp này, cần tính toán cụ thể cỡ cửa sổ và vị trí lắp đặt nhằm tối ưu hai yếu tố tiện nghi trên.

Mục tiêu quan trọng là tối ưu hóa toàn diện tiện nghi công trình thông qua các tiêu chí theo thuật toán / phương trình hồi quy.

Công cụ thiết kế công trình tối ưu đem lại kết quả bao gồm tập hợp các phương trình hồi quy đơn giản được sử dụng trong giai đoạn thiết kế sơ bộ nhằm định lượng các chế độ tiện nghi khác nhau. Độ tin cậy và chính xác của hàm hồi quy sẽ được kiểm tra chéo với các công cụ mô phỏng sẵn có. Hơn nữa, loại hình công trình cũng được coi là một tham số tối ưu. Cuối cùng, phân tích độ nhạy các tham số với các từng trạng thái tiện nghi giúp hiểu rõ mức độ mà mỗi tham số ảnh hưởng đến mỗi chế độ tiện nghi khác nhau. Điều này được thể hiện trên công cụ đồ họa giúp hình dung sự thay đổi thời gian thực giữa các tham số và kết quả tiện nghi tương ứng đạt được.

Bài viết đóng góp của Trần Thị Thu Phương (Hà Nội)

Nguồn: http://blog.transsolar.com/tagged/transsolar%20academy

0 0 1648 04 September, 2014 September 4, 2014
2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments