Dự án trung tâm cộng đồng thúc đẩy du lịch của 1+1>2 tại Cẩm Thanh – Hội An
Posted by

Dự án trung tâm cộng đồng thúc đẩy du lịch của 1+1>2 tại Cẩm Thanh – Hội An

Thành phố Hội An là một trong những thành phố đáng đến thăm nhất ở Việt Nam với khu phố cổ độc đáo và được bao bọc bởi bờ biển tuyệt đẹp. Nằm về phía Đông Nam của Hội An, Cẩm Thanh là một thị xã mang những vẻ đẹp không kém cùng khu rừng ngập mặn và những con nước đan xen, những khu đất phủ kín bởi cây dừa và những ngôi làng nhỏ nằm rải rác. Có thể nói, Cẩm Thanh mang gần như đủ mọi yếu tố để phát triển, tuy nhiên, nơi đây thiếu sự kết nối. Trong khi Hội An thu hút lượng khổng lồ khách du lịch hàng năm, việc thiếu phương tiện kết nối giữa Hội An và Cẩm Thanh đã khiến Cẩm Thanh vẫn kẹt trong cảnh nghèo khó với đời sống thấp.

Không gian có thể được điều chỉnh để phục vụ cho nhiều chức năng khác nhau: hội họp, triển lãm, sự kiện, giáo dục

Vì thế, một nền tảng hiện hữu như trung tâm cộng đồng trở thành nhu cầu cấp thiết của xã Cẩm Thanh. Trung tâm cộng đồng này sẽ mang tới sự kết nối giữa các nhóm với điều kiện kinh tế xã hội và văn hóa khác nhau, đồng thời cũng mang tới cơ hội du lịch bền vững tại vùng đất có vẻ đẹp thiên nhiên mê hoặc này. Trung tâm cộng đồng Cẩm Thanh được thiết kế bởi 1+1>2 để đáp ứng những mục đích trên. Nằm tại trung tâm xã, công trình bao gồm 3 tòa nhà được kết nối hài hòa và bao bọc bởi thiên nhiên.

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh được hi vọng trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho khách du lịch

Sử dụng kết cấu ngăn cách linh hoạt, không gian có thể được điều chỉnh để tổ chức các sự kiện lớn với nhiều người tham dự. Ngoài ra, công trình còn có cả thư viện, khu vực tập luyện, căng tin, vườn rau hữu cơ, khu vườn cau và sân thể thao. Kết cấu công trình được thiết kế với tiêu chí nhẹ và sử dụng hiệu quả cũng như tận dụng tối đa ưu điểm của vật liệu địa phương. Hệ cây leo được cho bao phủ các khoảng sân và kết nối với mái lá dừa sẽ giúp giảm đáng kể bức xạ mặt trời và cung cấp bóng râm. Toàn bộ hệ mái của công trình được đỡ bởi hệ cột làm bằng tre. Nước mưa được thu lại ở nhiều điểm rồi tái sử dụng cho tưới tiêu và cuộc sống thường ngày. Hệ tường bao hai lớp xây từ gạch sẽ đóng vai trò cách nhiệt cho không gian cũng như bảo vệ công trình trong điều kiện gió mạnh.

Ba công trình

Công trình trung tâm cộng đồng Cẩm Thanh là công trình đầu tiên mang loại hình này trong khu vực. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang có tác động mạnh mẽ tới khu vực, điều quan trọng đối với Cẩm Thanh là tìm được cách để phát triển và thúc đẩy nền kinh tế tại đây, ví dụ như thông qua du lịch. Theo thời gian, công trình như trung tâm cộng đồng Cẩm Thanh có thể được dễ dàng nhân rộng ra nhiều vùng khác nhau và dần dần sẽ hình thành nên đặc điểm và bản sắc kiến trúc của Hội An.

Công trình có cảm hứng từ hình ảnh sân ngày xưa tại vùng hẻo lánh với cau và cây leo

Quang cảnh quanh công trình

Sự tương tác giữa bóng tối-ánh sáng

Kết cấu bên trong công trình

Hoạt động cộng đồng

Quang cảnh bào ban đêm

Mặt tiền

Mặt bằng

Ý tưởng

Phân tích

(Theo Designboom)

0 0 1228 04 June, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới June 4, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments