Dự án trường trung học vận dụng hợp lý vật liệu tre tại Cambodia
Posted by

Dự án trường trung học vận dụng hợp lý vật liệu tre tại Cambodia

Vào năm 2012, Architetti senza Frontiere đã tham giao vào chương trình xây dựng trường tiểu học của Hiệp hội Missione Possible onlus tại làng Roong, huyện Takeo, khu vực nông nghiệp đang trải qua quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ nằm cách Phnom Penh 50km về phía Nam.

Missione Possible onlus là chương trình được đi vào vận hành tại Cambodia từ năm 2005 thông qua các dự án giáo dục và y tế. Dự án đã từng xây dựng một trường tiểu học tại đây và tới thời điểm hiện tại, ngôi trường trung học mới được xây dựng sẽ cung cấp cơ sở vật chất cho thế hệ học sinh tiếp tục có điều kiện tham gia vào các chương trình học cao hơn.

Công trình được thiết kế với kích thước 62,80×10,20 m và đặt vào góc khu đất nhằm tận dụng diện tích còn lại phục vụ cho các hoạt động vui chơi. Ngoài ra, công trình còn được thiết kế với độ linh hoạt cao, cho phép có thể mở rộng khuôn viên cho hoạt động hội thảo giáo dục, đồng thời chia không gian mở thành hai phần sân: phục vụ cho vui chơi và sân nhỏ hơn phục vụ cho giảng dạy ngoài trời.

Dự án mang tới cơ hội để đánh giá khả năng phân cấp không gian trong trường học. Trên quan điểm tượng hình, công trình tượng trưng cho cấu trúc hình khối truyền thống với 6 lớp học phân bố dọc theo hành lang/hiên.

Ý định thiết kế tập trung vào các yếu tố giúp định nghĩa và phân biệt các không gian khác nhau của trường học: phòng học, không gian lưu thông và sân sau. Nếu phòng học là nơi phục vụ cho học tập thì hành lang tượng trưng cho nơi gặp gỡ và trong bối cảnh xã hội hiện nay, việc gặp gỡ và giao tiếp đang dần trở nên quan trọng hơn.

Chính vì thế, dự án tập trung vào việc tăng cường hiệu năng cho không gian lưu thông, gặp gỡ thông qua việc điều chỉnh chức năng qua kích cỡ và đặc điểm của không gian. Hành lang/hiên có bề trộng hơn 3m và chiều cao trên 5m. Hai không gian phòng mở được đặt vào hành lang để tạo sự gián đoạn trong chuỗi lớp học liên tiếp, qua đó tăng cường khả năng kết nối giữa không gian. Trong mùa mưa hay những tháng nóng nhất trong năm, hành lang sẽ trở thành nơi để gặp gỡ và vui chơi. Điều này cũng đại diện cho biểu tượng và quan điểm của dự án: hàng hiên và chuỗi không gian mở tiếp nối định hình chung cho cả khuôn mặt của dự án.

Dự án là cơ hội để tái suy luận và tìm ra loại hình không gian hợp lý để kết nối phòng học và hành lang. Chuyến thăm ngôi trường Cartagena de las Indias thiết kế bởi Giancarlo Mazzanti đã mở ra những cơ hội mới. Tại ngôi trường đặc biệt này, tường lớp học được làm từ các tấm màn xi măng tiền chế với các lỗ hở, qua đó giúp thay đổi toàn bộ vẻ mặt của dự án.

Dựa trên cùng quan điểm, nhóm kiến trúc sư dự án cố gắn giảm sự tách biệt giữa phòng học và hành lang thông qua việc sử dụng các tấm panel kích cỡ lớn (3.6×1.7) làm từ tre. Bên cạnh việc tăng hiệu khả năng thông gió dọc, vữa xây truyền thống được thay đổi bởi hình thức mới cho phép mang lại sự liên tục về cảm nhận thị giác kết nối giữa học sinh và không gian bên ngoài với mục tiêu kết nối môi trường giáo dục với xã hội và ngược lại.

Trong bối cảnh Cambodia đang chịu ảnh hưởng của tư tưởng tự phủ nhận lịch sử, tại đây cũng như tại nhiều quốc gia đang phát triển khác, hoạt động xây dựng truyền thống đang bị thay thế bởi sự sao chép tầm thường các tiêu chuẩn xây dựng phương Tây với ảo tưởng về sự giàu có và thịnh vượng. Qua thời gian, những tấm tôn sóng, sắt, thép và xi măng đã thay thế những vật liệu cổ xưa nhất.

Trong khuôn khổ dự án, nhóm kiến trúc sư mong muốn thử nghiệm sử dụng vật liệu địa phương như đất, tre theo phương thức hiện đại và công nghiệp với mục tiêu thúc đẩy việc nhân rộng và hiệu quả kinh tế của hoạt động xây dựng này.

Với kết cấu móng, lưới tre được sử dụng thay cho lưới thép. Tại phần thân, các khối đất 30x15x10cm được chế tạo dựa trên hệ thống ván khuôn thép cho phép sản xuất 16 khối trong 1 lần ép, chính vì thế quá trình xây dựng được đơn giản hóa và có tốc độ nhanh hơn.

Xét trên phương diện hiệu quả về nhiệt, các giải pháp đơn giản được áp dụng vào công trình: đầu tiên là hệ thống mái mở rộng về hướng Bắc và có góc nghiêng giảm dần nhằm giảm bức xạ mặt trời. Hiệu quả thông gió cũng được tính toán tới: các lỗ mở được thiết kế sát mái, cho phép không khí nóng thoát ra bên ngoài trong khi việc sử dụng kết cấu đứng làm từ tre cho phép không khí có thể lưu thông qua dễ dàng.

Theo Arch Daily

0 0 693 22 June, 2015 Tin hoạt động của E4G June 22, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments