Đưa yếu tố đa dạng sinh học vào khuôn viên trường tiểu học
Posted by

Đưa yếu tố đa dạng sinh học vào khuôn viên trường tiểu học

Dự án trường tiểu học kết hợp nhà thi đấu thể dục thể thao được thiết kế với yếu tố môi trường tự nhiên được đặt lên hàng đầu. Dự án này là một phần trong chương trình phát triển các thiết kế tiến bộ thân thiện với môi trường. Ý tưởng thiết kế được phát triển dựa trên cảnh quan chính của công trình phải được hài hòa với toàn bộ không gian xung quanh. Nhờ thế, công trình trở thành một ốc đảo nơi mà cây cối có thể phát triển một cách tự do trong khi vẫn có được sự bao bọc, bảo vệ của con người.

54b0895be58ecedabc00004f_primary-school-for-sciences-and-biodiversity-chartier-dalix-architectes_-p-_guignard_saem_val_de_seine_am-nagement_-8-

Dự án được giới thiệu dưới đây có thể sẽ là tín hiệu mở đầu cho một trào lưu thiết kế mới tại Pháp nhằm đưa yếu tố đa dạng sinh học vào tận trung tâm của không gian đô thị. Hơn thế, việc xây dựng một trường học còn tạo điều kiện cho việc định nghĩa lại mối quan hệ giữa thơ ca, giáo dục và thiên nhiên, đồng thời tạo nguồn cảm hứng cho thế hệ tương lai. Do đó, công trình được yêu cầu phải không những tạo được hệ sinh thái tự nhiên mà còn phải phù hợp với mục đích sử dụng làm trường học, nơi trẻ em ở khu vực lân cận sẽ có cơ hội phát triển toàn diện tiềm năng của chúng và đồng thời còn đóng vai trò là nơi quy tụ của cộng đồng.

54b0898ce58ecedabc000051_primary-school-for-sciences-and-biodiversity-chartier-dalix-architectes_chartierdalix_blg_vue_sur_les_balcons_v-g-talis-s-davi

Công trình bao gồm hai khối nhà chính: khối không gian trường học với quy mô 18 lớp (7 lớp mẫu giáo và 11 lớp tiểu học) và nhà thi đấu thể dục thể thao được xây dựng cho dân cư địa phương. Công trình được xây dựng tại vùng đô thi mới Seguin-Rives de Seine ZAC với mật độ xây dựng cao. Chính vì vậy, vai trò của công trình mới này còn được đề cao hơn khi nó là một phần nằm trong nhịp điệu chung của cả khu vực.

54b08933e58ece982700004b_primary-school-for-sciences-and-biodiversity-chartier-dalix-architectes_chartierdalix_blg_vue_de_la_fa-ade_rideau-david_foesse

Hai khối nhà được kết nối với nhau thành một thể thống nhất và được bao phủ bởi cùng một lớp vỏ: lớp vỏ khoáng vật. Các kiến trúc sư thiết kế lớp vỏ đặc biệt này bao phủ xung quanh toàn bộ dự án với mục đích không chỉ để kết hợp và củng cố cả hai khối mà còn như một nét nổi bật, nhằm định hình cho toàn bộ khu vực ZAC. Chính vì vậy, nhờ vào vị trí trung tâm của nó, công trình như một trái tim xanh với hệ thực vật phong phú phát triển trong tương lai nhằm tái định nghĩa lại xu thế phát triển cho toàn bộ các công trình lân cận.

54b08953e58ece982700004c_primary-school-for-sciences-and-biodiversity-chartier-dalix-architectes_-cyrille_weiner_wec1410_cda_0543

 Dự án này được thiết kế với ý tưởng “xem cảnh quan như một phần không gian sống” thay vì đơn thuần chỉ là một công trình xây dựng riêng biệt. Có hai phần khác biệt nổi bật rõ trên công trình: lớp vỏ khoáng vật và phần mái xanh. Lớp vỏ đặc biệt này bao phủ toàn bộ không gian với đường nét uốn lượn và liên tục nhằm tránh việc bị vỡ khối, tách biệt giữa hai khối nhà có mục đích sử dụng hoàn toàn khác nhau.

54b0896de58ece982700004d_primary-school-for-sciences-and-biodiversity-chartier-dalix-architectes_chartierdalix_blg_vue_du_parvis_fa-ade_sud-david_foess

Công trình với thiết kế gọn gàng được thiết kế mở với góc nhìn rộng ra các công trình lân cận, do đó mang lại nét khác biệt với những góc nhìn khác nhau. Không gian sân chơi được đặt ngoài trời với mối liên hệ với nhau, do đó mang lại khả năng kết nối giữa hai cấp học (trong tương lai khối mẫu giáo sẽ tiếp tục học lên tiểu học ngay tại ngôi trường này). Toàn bộ công trình bao bọc trong mình môi trường tự nhiên mang lại yếu tố đa dạng sinh học cho toàn bộ khu vực. Bản thân kết cấu công trình sẽ có sự thay đổi theo thời gian. Mặc dù nó chỉ là một phần nền móng cho cảnh quan xung quanh nhưng lớp vỏ công trình trong 5 hay 10 năm nữa sẽ có nét đẹp riêng thông qua tính biến đổi của yếu tố tự nhiên được khoác lên nó.

54b08949e58ece528e000063_primary-school-for-sciences-and-biodiversity-chartier-dalix-architectes_-cyrille_weiner_wec1410_cda_0783

54b08967e58ece528e000064_primary-school-for-sciences-and-biodiversity-chartier-dalix-architectes_chartierdalix_blg_vue_du_gymnase-david_foessel

Phần vỏ của công trình là kết cấu tường sống động được làm từ các khối bê tông tiền chế. Những khối bê tông này đại diện cho hai hình thái khác nhau: phần bên trong nhẵn mịn, sáng bóng và có khả năng phản chiếu ánh sáng trong khi phần bên ngoài có gân thô. Sự khác biệt về bề mặt này giúp điều chỉnh dòng nước chảy trên nó trong trường hợp trời mưa, nhằm tránh được vẻ xuống cấp về mặt lâu dài khi nước liên tục chảy thẳng hướng trên xuống như tại các công trình thông thường. Chính sự khác biệt này giúp nhấn mạnh chiều sâu của lớp vỏ công trình.

54b0892ae58ece528e000062_primary-school-for-sciences-and-biodiversity-chartier-dalix-architectes_-cyrille_weiner_wec1410_cda_0093

Tại các tiết diện thấp hơn, ở độ cao tầm 2m, bức tường đứng độc lập được làm nhẵn hoặc cho nhô ra phía ngoài nhằm giúp bên trong có thể tiếp cận với bên ngoài trong khi vẫn đảm bảo được sự riêng tư và an toàn cho trẻ em. Các vết lõm tại mặt bên của bức tường đồng thời cũng cho phép cây cối và động vật có thể phát triển. Chim choc có thể làm tổ tại các hốc nhỏ với những nếp gấp. Ngoài ra, các tổ chim làm sẵn cũng được đặt vào bên trong các khối bê tông. Kích thước của những chiếc tổ này được thiết kế cho nhiều loại chim khác nhau như sáo đá, chim sẻ, yến, chim nhại và thậm chí cả dơi.

54b08975e58ecedabc000050_primary-school-for-sciences-and-biodiversity-chartier-dalix-architectes_portada_-cyrille_weiner_wec1410_cda_0283

Phần mái của công trình là vườn treo thực sự với chiều cao trên 12m lơ lửng bên trên nhà thể chất. Ba cấp độ cây trồng được lựa chọn tại đây: các cây bụi với chiều sâu lớp đất 50cm, cây bán bụi và cây gỗ lâu năm với chiều sâu lớp đất lên tới 1m. Tính kết nối liên tục của các hành lang được tạo ra nhờ sự giao thoa giữa các loài thực vật tự nhiên. Khu vườn này có hai nhiệm vụ chính: làm phong phú hơn tính đa dạng sinh học và mang lại cảnh quan thiên nhiên với mong muốn đóng góp vào việc cải thiện môi trường làm việc cho các công trình lân cận, bao gồm công trình nhà ở, văn phòng, vân vân.

(Nguồn Arch Daily)

0 0 1595 14 January, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới January 14, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments