Posted by

Tòa nhà HITC Hà Nội

Vị trí:

239 Xuân Thủy, Cầu Giấy

Loại hình công trình: Office Building
Xây mới / Cải tạo: Refurbished
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 1995
Tổng diện tích sàn xây dựng: 10000 m2
Miêu tả dự án:

HITC đi vào hoạt động kể từ năm 1995 và trở thành tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A đầu tiên tại Hà Nội. HITC cũng là tòa nhà văn phòng đầu tiên nhận chứng chỉ ISO về quản lý năng lượng. Hơn 10 phương pháp quản lý năng lượng đã được áp dụng kể từ năm 1997 nhưng hầu hết được thực hiện từ năm 2006 đến năm 2009, giúp HITC tiết kiệm 410,000 kWh (khoảng 14% năng lượng). Các phương pháp được đánh giá là rất độc đáo và được phát triển, ứng dụng bởi kỹ sư của tòa nhà hoạt động theo điều kiện xây dựng, với chi phí hợp lý nhưng đạt mức tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Chứng nhận của bên thứ Ba: Không có.
Nguồn thông tin: Công ty TNHH HITC
Phương pháp thu thập dữ liệu: Phỏng vấn quản lý tòa nhà hoặc thu thập dữ liệu qua mail.


Chủ đầu tư:

HITC Ltd, a member of The Schmidt Group of Companies

Điện thoại:
+84 4 38 341 326

Website:
http://e4g.org


Tư vấn thiết kế:

(Mr.) Tran Quy Nang
Service manager

Điện thoại:
+84 913 208 060

Website:
http://e4g.org


Nhà thầu thi công:

N/A
N/A

Điện thoại:
N/A

Website:
http://e4g.org

Vỏ công trình:
• Tòa nhà sử dụng gạch thủy tinh (với độ hút ẩm thấp) và kính phản quang (phản xạ 90% tia IR).
• Một số cửa sổ lắp phim cách nhiệt theo yêu cầu khách hàng.

Chiếu sáng tự nhiên:
Thiết kế kiến trúc các tầng điển hình cố gắng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên bằng cách đưa các không gian sử dụng ra vùng biên. Theo tính toán, 45% diện tích sàn được chiếu sáng tự nhiên.

Mặt bằng tầng điển hình khu vực văn phòng

Mặt bằng tầng điển hình khu vực văn phòng

Hệ thống điều hòa nhiệt độ:

Hệ thống điều hòa nhiệt độ của HITC là hệ thống làm lạnh cục bộ có hệ thống nước làm mát trung tâm. Sơ đồ nguyên lý của hệ thống trước khi được cải tạo như sau:

Sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa nhiệt độ trước khi cải tạo

Sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa nhiệt độ trước khi cải tạo

Theo sơ đồ này thì mỗi tầng của tòa nhà có 4 máy điều hòa nhiệt độ, và cả tòa nhà dùng chung 2 dàn nóng và hai tháp làm mát. Theo như thiết kế ban đầu, tháp làm mát số 1 sẽ cung cấp nước lạnh cho các máy điều hòa từ tấng 3 đến tầng 8, các tầng còn lại do tháp làm mát số 2 phụ trách. Theo như thiết kế như vậy, trong nhiều trường hợp hệ thống phải chạy với 100% công suất kể cả khi nhu cầu thực tế nhỏ hơn như vậy rất nhiều. Trước tình hình đó từ năm 2003 đến năm 2009 tòa nhà đã lần lượt áp dụng một loạt các giải pháp nhằm giúp cho từng động cơ và cả hệ thống có thể phối hợp với nhau hoạt động theo nhu cầu thực tế như sau:

1. Nối hai hệ thống ống của hai tháp làm mát:
• Trước khi cải tạo, hệ thống ống của hai tháp làm mát tách biệt. Sau khi cải tạo, hệ thống ống của 2 tháp làm mát được nối với nhau, nhờ đó khi cần chỉ một tháp làm mát cũng có thể chạy cho toàn bộ các tầng thay vì cả hai như trước kia hoặc một bơm cũng có thể chạy cho tháp làm mát trong thời gian nhu cầu làm mát giảm.
• Lắp van cho hệ thống làm lạnh cục bộ: Lắp van cho hệ thống điều hòa ở từng tầng nhờ đó nước lạnh sẽ chỉ chảy tới tầng có máy điều hòa hoạt động thay vì sẽ chảy tới toàn bộ các tầng dù chỉ có 1 máy đang hoạt động. Biện pháp này giúp tối ưu hiệu quả làm việc cho máy bơm.

Hệ thống ống của 2 tháp làm mát

Hệ thống ống của 2 tháp làm mát

2. Lắp đặt biến tần cho bơm 45kW:
Hai tháp làm mát sử dụng hai máy bơm với công suất 45W và 30W. Lắp biến tần cho máy bơm 45kW, nhờ đó công suất máy bơm luôn chạy đúng theo nhu cầu thực tế. Nếu cần có thể chạy 1 máy bơm 45kW khi công suất yêu cầu nhỏ hơn 35kW. Khi công suất yêu cầu lớn hơn thì máy bơm 35kW chạy với 100% công suất, máy bơm 45kW chạy theo cống suất thực tế. Nếu cần có thể chạy 1 máy bơm 45kW khi công suất yêu cầu nhỏ hơn 35kW. Như vậy hệ thống 2 máy bơm này có thể chạy với công suất từ 0 tới 80 kW và rất ít khi phải chạy với công suất 80kW.

3.Thay thế quạt cũ, puli truyền động và hệ thống moto cho tháp làm mát:
Giảm tải cho tháp làm mát nhờ ba phương pháp sau:
• Thay cánh quạt cho tháp làm mát với góc mở của động cơ phù hợp, giúp làm giảm công suất quạt của tháp, nhờ đó nhiệt độ của tháp được giảm đi đáng kể
• Puli truyền động được lắp nhằm làm thay đổi tốc độ của quạt
• Động cơ được lắp giúp quạt hoạt động ở công suất thấp trong mùa đông , nhờ đó giảm tiêu thụ năng lượng

Tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt

4.Lắp đặt hệ thống làm lạnh cục bộ:
Phần mềm được cài đặt vào hệ thống điều nhiệt hiện có nhằm kiểm soát và làm giảm độ dao động nhiệt hoặc tăng nhiệt (từ ± 1.50C đên ± 0.10C).

Hệ thống chiếu sáng:

5. Thay thế 150 chấn lưu lõi từ 25W bằng chấn lưu điện tử 15W
Magnetic ballasts consume from 5-10W itself compared to electronic ballasts which consume as little as 2-4W. All of the magnetic ballasts were replaced by electronic ballasts for fluorescent lamps to have more energy efficient lighting.

Tải của tòa nhà:

Cho thiết bị cung cấp điện:

6. Trang bị hệ thống tụ bù cho hệ thống cung cấp điện cho tòa nhà ở phần hạ thế
Hệ thống tụ bù được trang bị cho toàn bộ hệ thống điện của tòa nhà để cung cấp nguồn điện đầu ra ổn định cho các thiết bị điện. Hệ số công suất điện (Cos Phi) tăng từ 0,85 lên 0,99 đã tiết kiệm 16% điện năng cho tòa nhà.

Cho hệ thống thang cuốn:

7. Trang bị thiết bị cảm ứng cho thang cuốn
Theo như thiết kế ban đầu thì thang máy chạy 12 giờ liên tục tiêu thụ 22kW nhưng sau đó, kỹ sư của tòa nhà đã thiết kế và lắp đặt bộ phận cảm ứng cho hai thang cuốn đảm bảo thang sẽ chạy khi có người và ngừng chạy khi không có người.

Cam kết thực hiện chính sách năng lượng hiệu quả
Ngài Preben Hjortlund, Tổng Giám đốc tòa nhà HITC khẳng định rằng: “Chúng tôi cung cấp chất lượng thực tới tất cả khách hàng và sự hài lòng của khách hàng đã xây dựng lên thương hiệu của chúng tôi”. Kể từ những ngày đầu thành lập, phương châm sử dụng năng lượng hiệu quả là một trong những nhân tố trọng yếu được nhận thấy rõ nhất trong chính sách quản lý năng lượng của HITC. Và cho đến tận bây giờ chính sách này vẫn được duy trì và ngày càng được củng cố, giúp HITC tìm ra và cải thiện những khu vực tiêu thụ năng lượng không hiệu quả. HITC cam kết duy trì và phát triển chính sách tiết kiệm năng lượng để hướng tới mục tiêu là trở thành một trong những tòa nhà tiêu thụ năng lượng hiệu quả nhất tại Hà Nội.
Hệ thống điều khiển thời gian trung tâm
Việc cài đặt hệ thống điều khiển thời gian trung tâm đã giúp cho một số thiết bị tự động như bơm nước thải, đèn …. tắt khi không cần thiết hay cài đặt hoạt động vào thời gian giá điệm giảm xuống hay vào giờ thấp điểm. Siemens cung cấp phần cứng cho hệ thống điều khiển này trong khi phần mềm được thiết kế bởi các đối tác tại Việt Nam dưới sự yêu cầu của HITC.

Kiểm tra bảo dưỡng thiết bị định kỳ
Các thiết bị của tòa nhà được đặt lịch bảo trì theo tháng, quý hoặc năm. Công tác kiểm tra bảo dưỡng thiết bị đã chứng minh được tính hiệu quả tại tòa nhà HITC khi tất cả các thiết bị đã tối ưu hóa được công suất và tăng tuổi thọ.

HITC portrait 1st page-01

HITC landscape 2nd page

0 Comments Off on Tòa nhà HITC Hà Nội 2824 26 October, 2013 October 26, 2013
1 vote

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng