Posted by

Majestic

Vị trí:

01 Đồng Khởi, Quận 1

Loại hình công trình: Hotel
Xây mới / Cải tạo: Refurbished
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 1925
Tổng diện tích sàn xây dựng: 12881 m2
Miêu tả dự án:

Majestic là khách sạn 5 sao được thiết kế gồm hai khối nhà chính hình chữ nhật là khối A (6 tầng) và khối B (9 tầng). Là một trong những khách sạn đi đầu trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại TP Hồ Chí Minh, Khách sạn đã đạt giải thưởng Năng lượng châu Á năm 2008, giải nhất dành cho loại hình Tòa nhà cải tạo lại trong cuộc thi: “Tòa nhà hiệu quả năng lượng”năm 2008, giải thưởng “Khách sạn xanh ASEAN” năm 2012. Trong đó nhiều giải pháp điển hìnhđược áp dụng như sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, lắp đặt biến tần và sử dụng các thiết bị có hiệu suất cao vào năm 2008 giúp tiết kiệm 20.15% điện năng tiêu thụ (so với năm 2007).
Kiểm chứng bên thứ 3: No
Nguồn thông tin: Khách sạn Majestic
Phương thức thu thập dữ liệu: phỏng vấn cán bộ quản lý và thu thập dữ liệu qua email


Chủ đầu tư:

Saigontourist Holding Company

Điện thoại:
N/A

Website:


Tư vấn thiết kế:

N/A
N/A

Điện thoại:
N/A

Website:


Nhà thầu thi công:

N/A

Điện thoại:
N/A

Website:

Hệ thống vỏ công trình

Cửa
Tỷ lệ diện tích cửa kính hướng mặt tiền chiếm 60% diện tích tường bao mặt ngoài tòa nhà.
Lắp cửa Euro Window và US Window (loại 2 lớp có khả năng cách nhiệt) cho các cửa sổ và cửa ra ban công giúp giảm 40% phụ tải nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí, tiết kiệm khoảng 45,727 kWh/năm.

Tường
Màu sắc
Tường sơn màu vàng nhạt và trắngcó khả năng phản xạ cao làm giảm quán tính nhiệt của tòa nhà.

Che nắng
Tầng trệt có mái cong che nắng ngang với bề rộng 2m, có tác dụng giảm bức xạ mặt trời đến khu vực tường và kính ở phần mặt đứng và lối vào chính bên dưới.

2
Tổng giá trị trao đổi nhiệt (OTTV) qua tường là 22 W/m2, thấp hơn so với quy định trong Quy chuẩn về Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả (EEBC) 2013 là 63%.

Mái
Che nắng
Tấm pin năng lượng mặt trời được sử dụng để thu năng lượng mặt trời, cũng như giảm được bức xạ nhiệt xâm nhập vào mái tòa nhà.

3
Sân thượng có lớp lót sàn bằng những tấm gỗ giả gạch được ghép lại từ những thanh gỗ nhỏ, sau đó được gắn vào sàn, đảm nhận vai trò cách nhiệt tốt (so với vật liệu bê tông.

4
Tổng giá trị trao đổi nhiệt (OTTV) qua mái là 30 W/m2, thấp hơn so với quy định trong Quy chuẩn về Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả (EEBC) 2013 là 50%.

Ánh sáng tự nhiên

Bố trí các khối nhà vây quanh tạo khoảng sân tự nhiên bên trong đã giúp tạo nên một giếng trời rộng lớn có tác dụng thông thoáng và lấy ánh sáng tự nhiên rất tốt cho tất cả các khu vực nội bộ của khách sạn.
Bên cạnh đó, hồ bơi tạo nên không gian mát mẻ nhờ có sự thoát hơi nước.

Cảnh quan và cây xanh

Nằm trên con đường Đồng Khởi với nhiều cây xanh giúp giảm nhiệt môi trường xung quanh, tạo thêm bóng che và tạo vẻ mỹ quan cho công trình.

HVAC

1. Thay thế hệ thống điều hòa cũ
Thay thế 144 máy điều hòa không khí cục bộ hiệu suất thấp bằng máy hiệu suất cao giúp tiết kiệm 18% điện năng tiêu thụ cho máy tương đương tiết kiệm 120,724 kWh/năm.

Máy lạnh cũ Máy lạnh mới
Hãng Sanyo DaiKin
Công suất (kW) 5.15 5.3
COP 2.54 3.12

7

2. Lắp bộ điều khiển
Lắp đặt bộ điều khiển từ xa giúp nhân viên tiếp tân chủ động điều khiển đóng mở các AHU khu vực đại sảnh theo giờ quy định giúp tiết giảm khỏang 5% điện năng tiêu thụ, tương đương giảm khoảng 8 triệu đồng/năm.

 Lighting

1. Thay thế đèn
Thay thế 4,400 đèn sợi đốt 40W, 60W sang các loại đèn compact 9W, 11W, 18W tại khu vực phòng khách, hành lang, nhà hàng giúp tiết kiệm được 11.62 kWh/m2/năm tương đương 253,165 kWh/năm.
Phụ tải chiếu sáng sân thượng: 4.12 W/m2giảm 62.5 % so với EEBC 2013.

8

2. Lắp bộ định giờ
Lắp đặt bộ định giờ (Timer), thực hiện quản lý giám sát thời gian hoạt động các đèn trang trí, đèn chiếu sáng mặt tiền khách sạn tránh lãng phí năng lượng khi không cần thiết.

 Phụ tải tòa nhà

 1. Hệ thống máy bơm
Lắp biến tần cho hệ thống bơm nước thủy cục 5Hp giúp tiết kiệm 40% điện năng tiêu thụ tương ướng tiết giảm 9,855 kWh/năm.

9

2. Thang máy
Sử dụng thang máy có lắp inverter giúp vận hành êm, ổn định và tiết kiệm điện.

 3. Hệ thống nước nóng
Lắp đặt hệ thống NN NLMT có công suất 13,000 lít/ngày sử dụng cho 85 phòng thay thế cho 85 bình nước nóng Ariston dùng điện khu A, tiết kiệm khoảng 331 triệu đồng/năm.

10

Cam kết chính sách năng lượng
“Tiết kiệm là giải pháp sống còn”
1. Hội đồng quản trị của khách sạn ra quyết định ban hành văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn tiết kiệm năng lượng.
2. Có chính sách quản lý năng lượng được tích hợp đầy đủ trong hệ thống quản lý của khách sạn.
3. Phối hợp với Trung âm tiết kiệm năng lượngThành phốHồ Chí Minh tổ chức các khóa đào tạo về tiết kiệm năng lượng cũng như tư vấn cho kiểm toán năng lượng tại khách sạn.

Giám sát
Lắp 21 điện kế phụ theo dõi từng phụ tải các hệ thống chiếu sáng, điều hòa không khí, thang máy, bơm nước, thiết bị gia dụng,…. của các khu vực công cộng, phòng khách, nhà hàng, cafe, nhà bếp, …

11

Bảo dưỡng
1. Có kế hoạch bảo trì và thay thế cụ thể cho từng thiết bị.
2. Lực lượng bảo trì bảo dưỡng gồm 22 người được phân chia nhiều lĩnh vực chuyên môn (điện, điện tử, điện lạnh, mộc, xây dựng…) với 46.446 giờ công bảo trì mỗi năm để chăm sóc, bảo dưỡng toà nhà đảm bảo tính hoạt động liên tục, chất lượng phục vụ khách cao nhất.

Đào tạo
1. Tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao nhận thức, hướng dẫn sử dụng năng lượng hiệu quả.
2. Từng bộ phận chuyên môn, tổ chức một vài khóa học khác nhau để nâng cao kỹ năng tác nghiệp trong khi làm việc (đào tạo an toàn bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy, khóa học về môi trường …)
3. Ban hành chỉ thị và đào tạo về cách vận hành hệ thống điều khiển ánh sáng cho tất cả các nhân viên có liên quan.
4. Vận hành phòng giặt tránh giờ cao điểm.

0 Comments Off on Majestic 1508 02 December, 2013 December 2, 2013
1 vote

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng