Posted by

9Spa Nha Trang

Vị trí:

Thành phố Nha Trang, Việt Nam

Loại hình công trình: Others
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2011
Tổng diện tích sàn xây dựng: 450 m2
Miêu tả dự án:

9 spa là một “giá trị cộng thêm” mới nhất cho ngành du lịch ở thành phố biển này.Đây là một khách sạn nhỏ nằm trong khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Iresort ở Nha Trang – vốn là một địa chỉ được biết đến vài năm trở lại đây bởi vẻ đẹp kiến trúc độc đáo. Khách sạn gồm 9 phòng ngủ có spa, tắm bùn, tắm nước khoáng nóng trong phòng và một nhà hàng kết hợp với bar nhỏ nằm ở trung tâm công trình.

Chủ đầu tư:

NA

Phone:
NA

Website:
http://e4g.org


Tư vấn thiết kế:

KTS Nguyễn Hiệp Hòa và KTS Nguyễn Nhơn Quý
NA

Phone:
(8) 38411603

Website:
http://www.a21studio.com.vn/

Nhà thầu thi công:

NA
NA

Phone:
NA

Website:
http://e4g.org/

Chiến lược thiết kế thụ động

Hướng công trình và giải pháp chắn nắng
Khó khăn lớn nhất trong dự án này chính là việc mọi thành phần của công trình phải là một phần hoặc kết nối với môi trường xung quanh nó cụ thể là địa hình và khí hậu. Với vị thế nằm ở sườn phía bắc của một núi đá, nhận nhiều mưa và ít gió, công trình được xây toàn bộ bằng đá khai thác tại chỗ, các khối nhà được xoay nghiêng và đặt cách nhau một khoảng để thoát nước mưa từ trên núi xuống được dễ dàng.Hệ vì kèo làm bằng gỗ sao và mái được phủ bằng vật liệu truyền thống là lá dừa rất sẵn có tại Nha Trang.

1

Thông gió tự nhiên
Nha trang có khí hậu ôn hòa quanh năm (từ 250C đến 260C) và được phân ra 2 mùa rõ rệt là mua mưa và mùa khô. Căn cứ vào các đặc điểm về khí hậu và địa hình, toàn bộ hệ thống mái và các phòng chức năng được phân bố nương theo địa hình địa thế của khu đất nhằm tối ưu hóa thông gió tự nhiên cho công trình. Bản thân toàn bộ các phòng công năng được bố trí các “bức tường dẫn gió” và lợi dụng triền đồi và kết hợp với bố trí cây xanh mặt nước để tạo nên sự thông thoáng nhất định. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các phòng cũng tạo một khoảng không gian đệm trước khi vào phòng và giúp đối lưu không khí.

Mặt khác, việc sử dụng tường đá tự nhiên rất dày nhưng có các cửa sổ ngoài việc chiếu sáng còn mang tính dẫn gió đi đến các ngóc ngách của công trình. Có nghĩa là kiến trúc sư cố gắng tạo nên một môi trường bên trong công trình đối lập hoàn toàn đối với bên ngoài.

2

Chiếu sáng tự nhiên
9 Spa được thiết kế theo nguyên tắc chỉ lấy nguồn sáng tự nhiên tại các nơi đã có tính toán trước và ánh sáng tự nhiên vào bên trong công trình chỉ là vừa đủ. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì với khí hậu đặc trưng của vùng biển là nắng có cường độ lớn thì việc hạn chế ánh sáng tự nhiên cũng là hoàn toàn hợp lý. Ánh sáng tự nhiên được “xử lý” để tăng tính hiệu quả về kiến trúc đặc biệt khi kết hợp với các loại vật liệu hoàn thiện và trang trí nội thất bên trong công trình.

3

Không gian xanh bên trong công trình
Nói đến khu Spa thì đương nhiên yếu tố không gian xanh là một trong những vẫn đền cần quan tâm hàng đầu bởi vì cây xanh ngoài tạo cảm giác yên bình, môi trường, giảm nhiệt độ…còn đóng chức năng như những “bình phong” che chắn rất tốt mà không cần phải sử dụng các vật liệu xây để tạo vách ngăn.

4

Vật liệu sử dụng trong công trình đảm bảo được tính cách âm, cách nhiệt cao và hoàn toàn có thể tìm được tại địa phương.Hệ vì kèo làm bằng gỗ sao. Mái gồm ba lớp: lớp gỗ trên vì kèo vừa làm trần vừa liên kết các vì kèo với nhau; lớp nylon chống thấm; trên cùng là lớp lá dừa nước dày 30cm. Ngoài ra công trình còn tận dụng lại các vật liệu cũ từ những công trình gần đó thải ra: cửa gỗ cũ dùng để trang trí quầy bar, gạch bông lát nền.

5

Các phương pháp hiện đai thường sử dung keo và khớp nối đúc sẵn để liên kết các cấu kiện của công trình. Trong khi ở 9spa, kiến trúc sư lại khai thác triệt để phương pháp truyền thống sử dụng khớp mộng.Các khớp mộng rất dễ chế tác, lại có độ bền cao, gọn gàng và ít dịch chuyển.Hầu hết các khớp đều được ngụy tạo khéo léo, dễ dàng thay đổi để phù hợp với thiết kế của công trình.

6

Đẹp là một khái niệm định tính và nó phụ thuộc vào cảm nhận riêng của mỗi người, để xứng đáng với khái niệm này thì bản thân chủ thể phải có sức quyến rũ nhất định. 9spa có được sự quyến rũ ấy.

0 0 1692 19 February, 2014 February 19, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng