Posted by

Nhà A21

Vị trí:

Hồ Chí Minh, Vietnam

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2011
Tổng diện tích sàn xây dựng: 120 m2
Miêu tả dự án:

Ngôi nhà A21 là văn phòng làm việc (6 người) kết hợp với nhà ở cho (3 người) đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi nhà có hai điểm đặc biệt, một là hoàn toàn không sử dụng điều hòa. Hai là dù có diện tích đất thật hạn chế nằm giữa thành phố đông đúc bị bao vây bởi nhiều ngôi nhà cao tầng, nhà A21 vẫn được tận hưởng một không gian thiên nhiên trọn vẹn mà không phải là sự cố gắng chắp vá để có chút không gian xanh. Cây khế nằm trong ngôi nhà A21 đã trở thành một thành viên, một sinh vật sống gắn bó, một người bạn không thể tách rời với các thành viên khác sống trong ngôi nhà này.

Điều này đặt ra một loạt những vấn đề cần được làm rõ như là: Nếu như ngôi nhà không sử dụng điều hòa thì liệu tiện nghi nhiệt cho các thành viên trong ngôi nhà có bị hy sinh hay không? Việc người thiết kế để cho một cây khế trở thành một phần không thể tách rời khỏi ngôi nhà, điều này có ảnh hưởng như thế nào tới tiện nghi và hiệu quả làm việc của những thành viên gắn bó với ngôi nhà này. Để có một không gian xanh trọn vẹn thì một thiết kế phải thỏa mãn những điều kiện gì, cần có những lưu ý gì, hay cần có những hy sinh gì?

Một điều đáng lưu ý nữa là cách lựa chọn vật liệu của ngôi nhà A21 theo nguyên tắc tối giản, tức là giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên trong giai đoạn thi công. Các thanh lam sàn gỗ, cầu thang, dầm ống sắt tạo ra một cảm giác nhẹ nhàng và có thể tận dụng vật liệu tái chế một các tối đa.
Tổng tổng chi phí xây dựng và hoàn thiện nội thất là 500 triệu tương ứng với 4.1 triệu/m2 vào thời điểm năm 2012.

Bản quyền thiết kế: A21 Studio
Bản quyền ảnh: Hiroki OKI

Chủ đầu tư:

N/A

Phone:
N/A

Website:


Tư vấn thiết kế:

a21studio
N/A

Phone:
(+84) (8) 38411603

Website:
http://www.a21studio.com.vn/

Nhà thầu thi công:

N/A

Phone:
N/A

Website:

Điều kiện tự nhiên và yếu tố khu đất

“Ngôi nhà nằm trong khu lao động điển hình ở Sài Gòn, gần ba bệnh viện lớn, ồn ào và đầy khói bụi với với một ít cây xanh đường phố. Chỉ rộng 40m2, khu đất càng trông bé nhỏ khi nằm lọt thỏm trong khu dân cư khá cao và chắc chắn xung quanh.” (A21 studio)

the environment

Khu đất có hình dạng gần với hình bình hành, mặt trước hướng Nam rộng 8m, mặt sau hướng Bắc rộng gần 2m, hai bên cạnh nhà hướng Đông và Tây tiếp giáp với 2 khối nhà cao tầng.

a21 location

Thành phố Hồ Chí Minh có 3 hướng gió chủ đạo thay đổi theo các tháng trong năm:

 • hướng Bắc, Đông Bắc vào các tháng 11, 12 và tháng 1
 • hướng Đông Nam từ tháng 2 đến tháng 5, đây cũng là các tháng nóng nhất trong năm, cần ưu tiên đón gió
 • hướng Tây, Tây Nam từ khoảng tháng 6 đến tháng 10

Tuy nhiên do đặt trong khu dân cư đông đúc có nhiều nhà cao tầng như vậy, hướng gió chủ đạo của công trình để có thể được xác định một cách chính xác thực tế sẽ rất phức tạp. Chiến lược hợp lý là tận dụng khả năng đón gió của công trình từ các mặt thoáng, đặc biệt hướng Đông Nam và Tây Nam

Công trình đặt tại thành phố Hồ Chí Minh gần đường xích đạo, mặt trời chủ yếu đi qua thiên đỉnh.

 • Vào các tháng giữa năm, chủ yếu mặt nhà hướng Bắc có được chiếu nắng trực tiếp từ Mặt trời, mặt tiền hướng Nam không được hứng nắng chút nào.

 • Các tháng còn lại trong năm, chủ yếu mặt tiền hướng Nam chịu ảnh hưởng bởi bức xạ mặt trời, mặt tiền hướng Bắc hầu như không chịu ảnh hưởng bức xạ ánh sáng mặt trời.  Càng vào gần tháng 12 Mặt trời càng lệch về phía nam, thời gian mặt tiền hướng Nam chịu ảnh hưởng bức xạ mặt trời càng dài.

 • Nhà A21 có công trình lân cận hướng Đông cao 20m nên hầu hết các tháng trong năm (trừ tháng 12, tháng 1), công trình không được hứng ánh nắng trực tiếp vào buổi sáng, trước 8h đến 12h tùy theo vị trí của mặt trời.

Công trình hoàn toàn không sử dụng điều hòa tuy nhiên vẫn tạo ra một môi trường sống tiện nghi thoải mái cho con người nhờ vào các tính toán trong thiết kế nhà A21 giúp hạn chế ảnh hưởng tiêu cực (nắng nóng, bực xạ mặt trời lớn) của môi trường lên con người và tận dụng tối đa ưu đãi thiên nhiên mang lại (ánh sáng tự nhiên, gió, cây xanh).y

Góc nhìn toàn cảnh nhà A21

Thông gió tự nhiên:

Công trình chủ yếu được làm mát nhờ tận dụng thông gió tối đa. Có tổng cộng 6 ô cửa được bố trí ở cả 3 mặt công trình, trong đó bao gồm cả 1 lỗ hở trên mái.

Toàn bộ không gian từ trên xuống dưới, được hạn chế tối đa không gian sàn đặc. Tại tầng 2 và tầng 3 chỉ có 50% diện tích là sàn đặc còn lại là không gian thông tầng và sàn bằng lam gỗ có khe hở.
green

Tỉ lệ thành phần sàn đặc, sàn có khe hở, thông tầng

8-office 21-terrace down to the 3rd floor

Một điểm đáng lưu ý của nhà A21 là, sàn và hành lang được làm bằng lam gỗ có khe hở. Điều này giúp cho một diện dích sàn vừa là diện tích sử dụng vừa giúp thông gió chiếu sáng tự nhiên tối đa cho ngôi nhà.

11-office

Với cách bố trí như vậy nên các không gian trong ngôi nhà đều được thông gió triệt để:

 • Toàn bộ diện tích tầng 2 được thông gió xuyên phòng.
 • Tầng 3 được thông gió chủ yếu theo phương đứng. Khoảng cách từ mái phòng ngủ đến mái nhựa trong của toàn bộ ngôi nhà là 3m, đủ lớn giúp lưu thông không khí dễ dàng và đồng thời trở thành một lớp không gian đệm cách nhiệt cho phòng ngủ tầng 3.
 • Trong trường hợp không khí bị nung nóng qua lớp mái nhựa trong, thì lớp không khí này cũng sẽ thoát ra theo lỗ hở trên mái tạo thành áp lực âm hút không khí từ dưới lên trên theo phương đứng tạo thành hiện tượng thông gió do chênh lệch nhiệt độ.
15 view to bedroom and terrace 20-void

Thành phố Hồ Chí Minh thuộc vùng khí hậu nóng ẩm quanh năm, nên lưu thông không khí tối đa luôn là một chiến lược làm mát hiệu quả cho các ngôi nhà ở vùng khí hậu này.

Chắn nắng:

 • Vào các tháng 4, 5, 6, đồng thời là các tháng nóng nhất trong năm, mặt trời chủ yếu chiếu nắng lên tường hướng Bắc. Giải pháp được kiến trúc sư đưa ra là sử dụng các không gian này là không gian phụ nhằm hạn chế ảnh hưởng của bức xạ mặt trời lên công trình.

14-view from bedroom to toilet

 • Tường hướng Nam chủ yếu chịu ảnh hưởng bức xạ mặt trời vào các tháng 10, 11, 12, 1, 2. Cửa sổ lớn ở tầng 2 được ghép bởi các lam bê tông dọc đặt xoay nghiêng về phía tây nam, giúp chắn hoàn toàn nắng hướng Tây trong khi đó vẫn tận dụng tối đa thông gió tự nhiên và ánh sáng tự nhiên vào trong nhà. Nhờ đó tầng 2 không bị ảnh hưởng trực tiếp bức xạ mặt trời vào buổi chiều vào tất cả các mùa trong năm. Hướng bố trí của hai cửa sổ và cửa ra vào của mặt đứng phía Nam này cũng giúp cho nhà A21 dễ dàng đón các luồng gió chạy dọc theo con ngõ làm mát nhà
1-exterior1 buc-xa

Thiết kế giúp cho không gian tầng 3 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bức xạ mặt trời:

 • Mái phòng ngủ được thiết kế có thể đặt các chậu cây, đồng thời mái nhà có thể bố trí giàn cây leo ở trên, giúp cách nhiệt triệt để cho không gian phòng ngủ tầng 3 vào ban ngày

section

 • Hướng Tây của phòng ngủ được che nắng triệt để bởi mái hiên nhô ra 80cm, mành tre và lam gỗ ngang lớn tạo thành 2 lớp che nắng.

16-bedroom

Chiếu sáng tự nhiên:

 Năng lượng dành cho chiếu sáng giảm thiểu một cách tối đa nhờ các giải pháp thiết kế cho nhà A21 như ở dưới đây:

 • Toàn bộ mái hoàn toàn trong suốt, đảm bảo ngôi nhà luôn có đủ ánh sáng tự nhiên vào tất cả các mùa trong năm, tuy nhiên được đảm bảo thông gió tự nhiên tối đa giúp chống nóng theo như phân tích ở trên.

a21 house2

 • Đồng thời thiết kế cho sàn nhà từ trên xuống dưới cũng giúp ánh sáng tự nhiên có thể dễ dàng lọt qua đa theo phương đứng. 50% diện tích sàn 2 tầng lầu là diện tích thông tầng hay sàn có khe hở.

“Lam gỗ được sử dụng cho hành lang và sàn nhà như một hình thức thông tầng, vừa đảm bảo thông thoáng, chiếu sáng, và có thể tận dụng mở rộng thêm diện tích hữu dụng. Ánh sáng len lỏi qua từng ngóc ngách, qua lam gỗ thưa, nhánh khế, cầu thang tạo ra cảm giác đan xen các không gian.”

4-view from ground floor 5-stairs

Nhờ vậy không gian tầng trệt vẫn có ánh sáng len lỏi từ trên mái xuống dưới, nhất là vào giữa trưa:

2-kitchen

Tại tầng hai ánh sáng tự nhiên được lấy theo cả phương ngang và phương đứng. Tỉ lệ cửa trên tường lên tới 50%.

6-office

 • Tầng 3, không gian phòng ngủ được bao bọc hoàn toàn cả 3 phía bởi cửa kính, ánh sáng được lấy theo phương đứng từ mái nhà và được điều tiết bởi mành tre.

17-bedroom to the void

Hiệu quả thu được:

Tính tại thời điểm độ rọi sáng 15500 lux tiêu chuẩn cho thành phố Hồ Chí Minh:

 • gần 50% diện tích sử dụng có độ rọi ánh sáng tự nhiên lớn hơn 775 lux (tương ứng với hệ số DF Daylight factor trong hình ở mức từ 5% trở lên)
 • 60% diện tích làm việc có độ rọi ánh sáng tự nhiên lớn hơn 775 lux
 • Gần 40% diện tích sử dụng có độ rọi ánh sáng tự nhiên lớn hơn 1550 lux

Trong đó khoảng độ rọi dễ chịu với người sử dụng là từ 200 đến 2000 lux.

daylighting factor3 thang-do

Mặt bằng tầng 1, tầng 2, tầng 3

1st floor plan

2nd floor plan

3rd floor plan

 

Không gian xanh

100% không gian sống có thể nhìn ra không gian xanh

 Cây khế là trái tim của ngôi nhà, tạo ra một không gian sống đặc biệt gắn bó với thiên nhiên với các thành viên trong ngôi nhà  A21. Cây khế được đặt sẵn trên khu đất từ trước khi khởi công xây dựng công trình. Việc lựa chọn cây khế trong số rất nhiều loại cây khác nhau cũng rất quan trọng đảm bảo sự thành công của ý tưởng thiết kế.

10-office

Cây khế là cây thuộc xứ sở nhiệt đới nhưng lại là cây không cần nhiều nắng nên rất phù hợp để trồng trong nhà. Ngôi nhà A21 có thời gian chiếu nắng trực tiếp trong ngày dao động trong năm từ vài phút tới tối đa là 3 giờ đồng hồ, trở thành môi trường sống lý tưởng cho cây khế.

Cây khế cũng là cây không phù hợp với điều kiện nhiệt độ cao, có nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng là 18-27oC vì vậy cũng rất phù hợp với điều kiện sống trong nhà.

Việc bố trígiếng trời đủ rộng, có lỗ hở ở trên rất quan trọng giúp đảm bảo đủ điều kiện sinh trưởng phát triển cho cây khế có thể tiếp xúc với khí trời nắng mưa, từ đó cây có thể phát triển khỏe mạnh trong một thời gian dài theo tuổi thọ công trình.

9-office 19-bedroom to the void

Điều này giúp chủ nhân được kết nối với thiên nhiên mưa nắng gió cây xanh trong chính ngôi nhà của mình. Cây xanh cũng cải thiện chất lượng không khí, giúp cho không gian trở nên trong lành hơn. Cây xanh trong một thành phố lớn với mật độ dân số dầy đặc như thành phố Hồ Chí Minh hiện nay cũng góp phần làm giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu.

Vât liệu công trình bao gồm: gạch, gỗ, bê tông, thép ống
Cách lựa chọn vật liệu cho công trình theo nguyên tắc tối giản, giảm thiểu tối đa việc sử dụng tài nguyên trong giai đoạn thi công và vận chuyển. Các thanh lam gỗ, dầm đỡ bằng các ống thép, cầu thang bằng thép uốn, lan can cầu thang bằng cốt thép đều tạo cảm giác nhẹ nhàng. Các vật liệu này cũng có thể được tận dụng từ vật liệu tái chế từ các công trình xây dựng khác bị phá bỏ và tháo dỡ.

12-office

Điều quan trọng đáng học hỏi nhất trong thiết kế của nhà A21 chính là cách tiếp cận vấn đề ngay từ suy nghĩ ban đầu của người thiết kế khi đặt thiên nhiên làm trọng tâm thiết kế và các hoạt động của con người có sau đó xoay quanh không gian thiên nhiên. Đây chính là một ví dụ điển hình cho việc một thiêt kế xanh không phải đến từ từng các giải pháp đơn lẻ chắp vá mà phải từ một cách tiếp cận tổng thể và từ ý thức suy nghĩ của người thiết kế. Chỉ có như vậy một thiết kế tốt mới thực sự giải quyết triệt để các vấn đề nân giải của các công trình chia lô trên các khu đất chật hẹp trong các độ thị lớn của Việt Nam: thiếu ánh sáng tự nhiên, thiếu không khí trong lành, thiếu không gian xanh và không hiệu quả về năng lượng.

“Trong xu hướng thiết kế nhà ở hiện nay, không gian xanh như sân vườn, cây xanh… được ưu ái bởi những tác động tích cực của nó tới đời sống con người. Tuy nhiên, có thể thấy rằng những không gian như vậy thường chiếm nhiều diện tích xây dựng, đặc biệt khó áp dụng ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi chen đặc những ngôi nhà nhỏ hẹp và chật chội. Ngày qua ngày, khi đời sống con người ngày càng phát triển, nhu cầu hưởng thụ một cuộc sống tiện nghi càng cao, họ càng nhận ra tầm ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên.Ngôi nhà a21 chính là một thể nghiệm nhằm giải quyết mối quan hệ tương quan giữa con người và thiên nhiên trong một không gian nhỏ, ngày càng phổ biến ở đô thị hiện nay. Về mặt ý tưởng, thiên nhiên là nhân tố chủ đạo ảnh hưởng lên khu đất. Con người xuất hiện sau đó, chỉ sử dụng vừa đủ không gian cho các hoạt động của mình và để cho phần không gian còn lại phát triển một cách tự nhiên. Thông qua đó, chúng tôi được nhắc nhở về thời xa xưa, khi chúng ta còn sống thoải mái, vui vẻ trong sự bao bọc bởi thiên nhiên và cảm nhận được sự thay đổi theo từng mùa.Trong không gian nhà a21, cây khế, yếu tố thiên nhiên, được xem như trái tim ngôi nhà, xoay xung quanh nó là những vật dụng gắn liền với hoạt động của con người. Không gian ở được bố trí nhẹ nhàng và đơn giản, giảm thiểu sự tác động lên sự phát triển của tự nhiên. Ranh giới trong và ngoài nhà như được xóa bỏ để con người có thể cảm nhận trọn vẹn tác động và sự thay đổi của tự nhiên. Ngoài ra, ngôi nhà còn được xem như là một cơ thể sống, có thể thay đổi theo thời gian. Một cách tổng quát, chúng tôi không chỉ đến, xây dựng và tận hưởng thiên nhiên sẵn có, mà còn tạo dựng một không gian nơi tự nhiên có thể phát triển một cách hài hòa mang lại cảm giác mới mẻ cho con người. Sự thay đổi trong hình dáng cây khế (tán lá trở lên rộng hơn, và ít dày đặc) tạo cảm giác mới mẻ, thú vị khi có thể đi len qua từng nhánh cây. Ngoài ra, sự thay đổi này còn tác động lên sự bố trí đồ đạc bên trong nhà nhằm tận hưởng góc nhìn tốt nhất ở mỗi thời điểm.Như vậy, ngôi nhà chính là sự phản hồi của chúng tôi nhằm giải quyết mối quan hệ đang ngày càng đi xuống giữa con người và thiên nhiên. Đầu tiên, bằng việc thể hiện sự tôn trọng của mình với tự nhiên, con người vẫn có thể tìm thấy sự thoải mái trong thế giới của mình mà không phải tác động tiêu cực đến thiên nhiên. Thêm vào đó, ngôi nhà còn được xem như một cơ thể sống, có thể phát triển, mang lại cho người sử dụng những trải nghiệm mới mẻ theo thời gian.”

A21 studio

1 0 3298 23 April, 2014 April 23, 2014
16 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng