Posted by

Anh’s House

Vị trí:

Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 0
Tổng diện tích sàn xây dựng: 322.2 m2
Miêu tả dự án:

Ngôi nhà được thiết kế cho nữ chủ nhân ba mươi tuổi và gia đình của mình, được xây dựng trên lô đất rộng 4m và dài 21m tại thành phố Hồ Chí Minh, rất đặc trưng cho kiểu nhà ống đô thị ở Việt Nam. Yêu cầu chính của chủ đầu tư là có được không gian mở và tươi sáng tràn đầy ánh sáng tự nhiên và cây xanh. Công trình được thiết kế bao gồm 4 tầng, trong đó:
– Tầng 1: Thiết kế bao gồm gara, không gian tiếp khách, bếp+ăn, và phòng ngủ
– Tầng 2: Thiết kế bao gồm toàn bộ là không gian thư giãn giải trí (với ô giếng thang chiếm toàn bộ phần giữa của công trình)
– Tầng 3: Thiết kế bao gồm không gian ngủ và làm việc

Chủ đầu tư:

N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/


Tư vấn thiết kế:

S+Na Công ty TNHH Kiến Trúc Sanuki Nishizawa
N/A

Phone:
086-291-6595

Website:
http://splusna.com/index2.html

Tư vấn thiết kế:

Cty CP tư vấn TK XD Trung Sơn
Thiết kế kết cấu

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Tư vấn thiết kế:

TPD CORP
Thiết kế Cơ Điện

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Nhà thầu thi công:

N/A
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Chiến lược thiết kế thụ động (passive design approaching)

Hướng công trình và giải pháp chắn nắng:
Nhà ống, một kiểu nhà ở điển hình nhất tại Việt Nam, bản thân nó có một trở ngại lớn nhất trong việc có đủ ánh sáng tự nhiên và thông gió trước hết vì nó không có cửa mở ở hai bức tường ranh giới dài bên hông và thứ hai bởi vì xu hướng của người Việt là có nhiều vách ngăn cố định để tách nhiều phòng ngủ. Vì vậy, chủ đề chính của ngôi nhà này là khám phá những khả năng của một phong cách sống mới tại Việt Nam, trong đó không gian tối tăm và ẩm ướt như vậy cần phải được cải thiện đáng kể trở thành một không gian mở và sáng sủa.
Mặt tiền của nhà ốnganh-house-1

Đối với công trình là nhà ống thì thường không có nhiều lựa chọn trong chiến lược thiết kế thụ động bởi vị chính hạn chế của khu đất đối với các nhà xung quanh. Công trình có mặt tiền nằm theo hướng Tây Bắc nên có phần nào lợi thế về chắn nắng. Ở đây, việc tận dụng tường 2 bên của chính công trình cũng góp phần giảm đi độ nóng của nhà.

Về hướng chiếu sáng, ngôi nhà cũng được hưởng những lợi thế nhất định về số giờ chiếu sáng của mặt trời bởi vì vị trí công trình nằm tại Trung tâm thành phố Hồ Chí Minh là nơi có khí hậu nắng quanh năm.

Thông gió tự nhiên:
Việc thông gió tự nhiên trong công trình được tính toán khá kỹ lưỡng dựa trên nguyên lý tạo luồng không khí đối lưu trong nhà, tức là tạo đường đi cho không khí dựa vào sự thay đổi áp suất theo nhiệt độ trong không khí. Để đưa gió mát vào kiến trúc sư đã tạo đường cho khí nóng đi ra tạo nên sự trao đổi và đối lưu thường xuyên của không khí thông qua việc bố trí rất nhiều cửa đón gió tại mặt tiền và sàn với mục đích dẫn sáng và gió, sau đó tạo ống gió bằng khoảng đệm giữa nhà (tầng 2) và ô giếng trời ở khu vực cầu thang. Tóm lại, tất cả các ý định thiết kế nhằm lấp đầy không gian bởi cây xanh, ánh sáng, thông gió tốt sau đó biến sự chật hẹp, tối tăm, ẩm ướt tiêu cực của nhà ống thông thường thành “không gian kết nối với môi trường tự nhiên bên ngoài” – nơi mọi người có thể thực sự cảm thấy bầu không khí ngoài trời.
anh-house-2
Chiếu sáng tự nhiên:
Ngôi nhà được thiết kế với 4 tấm sàn đặc dày và không có vách ngăn cố định như bình thường. Mỗi tấm sàn, được giữ ở độ cao khác nhau, có những khoảng trống dẫn ánh sáng phản xạ tự nhiên từ trên cao, mặt tiền và mặt sau vào nhà. Bên cạnh đó, tận dụng công trình có lợi về hướng chiếu sáng, kiến trúc sư đã tận dụng phần mái với vật liệu mang tính dẫn sáng để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho công trình. Ngoài ra sự tinh tế trong sử dụng màu sắc trong sơn nội thất cũng góp phần đáng kể trong việc tăng sáng trong công trình.
anh-house-3

Chiếu sáng tự nhiên

Không gian xanh bên trong công trình:
Một điểm độc đáo và mang tính đột phá trong công trình là kiến trúc sư đã quyết định sử dụng toàn bộ tầng 2 làm không gian thư giãn kết hợp với giếng trời để tạo nên một khoảng không gian xanh và cũng là điểm nhấn trong công trình. Ngoài ra, mỗi tấm sàn bê tông được điểm thêm nhiều lỗ trống của bồn tắm bằng đá mài và nơi đặt chân để ngồi, đặc biệt là 15 ô trống cho cây xanh với các loại cây nhiệt đới cho phép các không gian hấp dẫn và tươi mới. Hơn nữa, những bức tường ngăn cố định quen thuộc được thay thế bằng những vách ngăn nhẹ, di động và mờ để phân chia các không gian ngủ, điều chỉnh sự cân bằng giữa tính riêng tư cho mỗi không gian cá nhân và sự thông suốt của toàn bộ không gian lớn theo nhu cầu của nếp sống. Những vách ngăn là cửa gấp hoặc trượt với tre đan và một hệ thống cửa sổ lá sách dễ dàng mở ra cho gió lưu thông tự nhiên qua toàn bộ không gian của ngôi nhà.
anh-house-4

Việc sử dụng không gian này ngoài tạo nên một không gian thư giãn cũng là yếu tố quyết định đến thông gió tự nhiên cho công trình nhờ việc có một không gian lớn không bị ngăn cách bởi những bức tường như thường thấy trong nhà ống điển hình tại Việt Nam. Các “bức tường” thực ra là các tấm vách ngăn di động có thể kéo vào trong trường hợp cần không gian mở tại nên một nét khác lạ trong nội thất và cũng phá vỡ các quy tắc thiết kế thông thường của nhà ống tại Việt Nam.
anh-house-5

Chiến lược thiết kế chủ động (active design approaching)

Mặc dù được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh là nơi có môi trường nắng nóng quanh năm nhưng điều hòa chỉ được bố trí tại các phòng ngủ chứ không phải toàn nhà nhờ có hệ thống thông gió tự nhiên rất tốt. Bóng đèn tiết kiệm năng lượng được sử dụng cho toàn bộ công trình nhưng chỉ có tác dụng về đêm và phần nhiều mang tính trang trí. Ban ngày gần như không phải sử dụng hệ thống chiếu sáng cưỡng bức vì lý do chiếu sáng tự nhiên rất đảm bảo vì có được sự tính toán kỹ lưỡng trong chiên lược thiêt kế thụ động.
anh-house-6

Công trình này là công trình nhà ở dân dụng 3,5 tầng nên về cơ bản hệ thống cấp thoát nước bắt buộc phải tuân theo các nguyên lý thiết kế thông thường. Ở thành phố Hồ Chí Minh là nơi nước nóng không phải là điều cấp thiết đối với nhà ở dân dụng vì khí hậu nóng đặc trưng nên kiến trúc sư đã giải quyết việc tiết kiệm nước trong công tác lựa chọn thiết bị sử dụng với các thiết bị có tiêu chuẩn xanh và tiết kiệm nước như bồn cầu tiết kiệm, bồn sink cảm ứng, và các thiết bị thoát nước có chức năng lắng cặn, lọc và dễ vệ sinh để bảo vệ đường ống cấp và thoát góp phần tăng thời gian bảo trì cho thiết bị công trình

Kêt cấu ngôi nhà là một cấu trúc khung bê tông dự ứng lực với hệ thống dầm đảo ngược. Bên cạnh đó, việc sử dụng tấm tre đan vào cốp pha để đổ bê tông giúp hoa văn tre được giữ lại và lộ ra trên bề mặt trần, không chỉ nhấn mạnh đến sự liên tục của tấm sàn và hiệu ứng ánh sáng tự nhiên, mà còn tạo ra hiệu quả thẩm mỹ mạnh cùng với hệ thống cửa bằng tre đan. Tất cả những vật liệu và kỹ thuật áp dụng vào việc thiết kế ngôi nhà này là vật liệu địa phương và phổ biến rộng rãi ở Việt Nam.
Về vật liệu sử dụng hoàn toàn là những vật liệu sẵn có trên thị trường. Tuy nhiên cách xử lý vật liệu thực sự tinh tế. Bên cạnh lợi dụng hoa văn của tâm tre đan, về tổng thê chỉ có 3 màu chủ đạo trong toàn bộ công trình: Màu trắng của sơn nội thất – Màu nâu của sàn gỗ (và cả trần bê tông) – Màu xanh của cây xanh trong công trình. Chính cách xử lý màu sắc tinh tê này làm tôn lên không gian XANH bên trong ngôi nhà

Như đã nói tại phần tổng quan công trình, khu đất có diện tích 105,3m2 (rộng 4m x dài 21m) tại thành phố Hồ Chí Minh, diện tích cho phần xây dựng công trình là 84,6m2.

0 0 1034 09 April, 2014 April 9, 2014
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng