Posted by

Chung cư mỏng

Vị trí:

Số 01 Hùng Vương, Bắc Giang, Việt Nam

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: Refurbished
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2011
Tổng diện tích sàn xây dựng: 18800 m2
Miêu tả dự án:

Công trình là tổ hợp khu căn hộ có tên là Tuta Center nằm từ tầng 3 đến tầng 5 của tòa nhà đa năng Tuta Center gồm 68 căn hộ với tổng diện tích (cho phần căn hộ) là gần 7000m2. Các căn hộ được thiết kế có quy mô từ 80m2 đến 118m2 với nhiều phong cách khác nhau nhằm mục đích đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng.
TUTA CENTER là toà nhà đa năng, được xây dựng trên đất ở lâu dài do Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Mai làm chủ đầu tư. Toà nhà được thiết kế mang phong cách hiện đại, nằm trong Khu trung tâm Mua sắm và Dịch vụ Giải trí cao cấp Tuấn Mai.

Chủ đầu tư:

Công ty CP TM Tuấn Mai

Phone:
0240.3854357

Website:
http://tuanmai.com.vn/


Tư vấn thiết kế:

KTS Hoàng Thúc Hào và KTS Nguyễn Duy Thanh
NA

Phone:
NA

Website:
https://www.facebook.com/Arch1and1/info

Nhà thầu thi công:

NA
NA

Phone:
NA

Website:
http://e4g.org

Chiến lược thiết kế thụ động

Hướng công trình và giải pháp chắn nắng
Tòa nhà Tutacenter – Chung cư Mỏng nằm tại cửa ngõ Bắc Giang, dọc quốc lộ 1. Hướng chính là Đông Nam, công trình rất có lợi thế về đón gió mát vào mùa hè và tránh được gió lạnh (gió Đông Bắc) vào mùa đông.Ngoài ra hướng công trình còn có thể tránh được hướng Tây là hướng chiếu nắng chính. Với nhiều thuận lợi như vậy, chiến lược đưa ra là:
– Thiết kế các căn hộ tiếp xúc với thiên nhiên nhiều nhất có thể
– Đảm bảo tầm nhìn (view) cho các phòng trong căn hộ
– Ngôn ngữ kiến trúc đơn giản mạch lạc
– Tiết kiệm năng lượng sử dụng

1

Thông gió tự nhiên
Hiện nay vì tác động của yếu tố kinh tế và giá đất, các chung cư mới thường được thiết kế với lõi thang giữa (hay còn gọi là sảnh tập chung) để tối ưu hóa diện tích ở mà quên đi mất những lợi thế của thể loại công trình chung cư mỏng với tỷ lệ dài – rộng hợp lý, sử dụng hành lang bên và có hình thức giống như những công trình tập thể cũ vẫn còn đang hiện hữu từ những năm 80.

2
Đối với những công trình có lõi thang giữa thì nhược điểm là có nhiều hạn chế về mặt chiếu sáng, thông gió tự nhiên cho các căn hộ và lõi giao thông. Tuy nhiên khi công trình có địa hình khu đất trải dài và nằm đều về một hướng thì việc sử dụng thiết kế hành lang bên lại là một lựa chọn hợp lý mà điển hình là những công trình gần bờ biển. Tuta Center được thiết kế tính toán sử dụng hành lang bên, căn hộ nằm về một phía và được tính toán để gió có thể đối lưu xuyên qua 2 mặt của công trình.

3 to mat ca doc

Chiếu sáng tự nhiên
Mỗi căn hộ đều có từ 2 đến 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm, phòng bếp và phòng khách được thiết kế theo phong cách sống lịch lãm và sang trọng với đầy đủ các tiện nghi cao cấp. Một điểm quan trọng của công trình là tất cả các phòng của căn hộ đều được đón ánh sáng và gió trời tự nhiên và đều có 2 mặt thoáng (riêng các căn hộ nằm tại vị trí đầu hồi đều có 3 mặt thoáng).

10 to MAT CAT NGANG Ở đây, tiêu chí lựa chọn là tận dụng tối đa không khí thoáng mát và ánh sáng tự nhiên cho người sử dụng, kiến trúc sư đã vận dụng tốt các nguyên lý và tỷ lệ phân chia giữa cửa sổ và tường. Tỉ lệ của sổ và vách kính trên tổng diện tích tường của công trình được tính toán rất hợp lý và đảm bảo không bị lạnh vào mùa đông nhưng vẫn đảm bảo được thông gió và chiếu sáng tự nhiên trong mọi thời tiết.

Không gian xanh bên trong công trình
Với hy vọng mang đến cho người sử dụng một không gian sống “Xanh – Sạch – Đẹp” và môi trường sống “Văn minh – Hiện đại”. Toà nhà được xây dựng dựa theo tiêu chuẩn 5 sao, điểm nhấn của Toà nhà là 9 thác nước chảy trên nền kính từ tầng 7 xuống mặt đất tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, đặc biệt tất cả các phòng của căn hộ đều đón ánh sáng và gió trời tự nhiên. Phía trước của toà nhà là công viên cây xanh, đài phun nước, bãi đỗ xe, nhà hàng ẩm thực với không gian rộng lớn có diện tích hơn 10.000m2, nằm sát toà nhà là bể bơi và câu lạc bộ sức khoẻ được xây dựng trong tương lai gần.

5 mat bang tang 111 sanh chung cu

Chiến lược thiết kế chủ động 

Chiến lược thiết kế chủ động trong công trình chủ yếu tập trung vào sử dụng những thiết bị cao cấp có chứng chỉ xanh cho từng loại thiết bị. Để đảm bảo tính cách âm cách nhiệt, công trình đã sử dụng hệ thống cửa kính Ausdoor, đồ gỗ nội thất nhập khẩu từ Malaysia…

4

Tất cả các căn hộ được cung cấp nước bởi bể chứa nước ở trên cao thông qua các bộ bơm tăng áp và trọng lực. Bể nước mái được lắp đặt cùng với một hệ thống bơm tăng áp để cấp nước cho bốn tầng trên cùng của tòa nhà. Hệ thống bơm gồm hai (2) bơm tăng áp (một dự phòng, 1 hoạt động). Bơm hoạt động để duy trì áp suất bên trong bình tích áp và một tủ điều khiển. Một ống nối vòng qua bơm được lắp đặt để dự phòng trường hợp bộ bơm hỏng. Tất cả các tầng thấp hơn 2 tầng trên cùng sẽ được cấp nước bởi trọng lực từ bể nước mái. Đối với 2 tầng phía trên bố trí bơm áp để tăng áp lực.Van giảm áp được lắp đặt trên đường ống đứng để loại trừ khả năng búa nước (water hammering) có thể xảy ra. Ống cấp nước chính cho mỗi phòng khách sẽ được đi nổi hoặc được giấu trong trần giả. Các ống nhánh cho các thiết bị dùng nước được đi âm trong tường gạch.Các thiết bị dùng nước như vòi sen và bồn tắm trong tất cả các phòng tòa nhà đều được cấp nước nóng.

0 0 2217 07 March, 2014 March 7, 2014
6 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng