Posted by

Elithis Tower

Vị trí:

1C Boulevard de Champagne, Dijon, Pháp

Loại hình công trình: Office Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2009
Tổng diện tích sàn xây dựng: 5000 m2
Miêu tả dự án:

Tòa tháp Elithis – tổ hợp văn phòng thương mại khánh thành vào ngày 2 tháng 4 năm 2009 tại thành phố Dijon của Pháp. Tòa nhà là trụ sở chính và cũng là dự án của tập toàn Elithis Group. Tòa tháp nổi tiếng là tòa đầu tiên trên thế giới sử dụng “Năng lượng tích cực” (có nghĩa là tòa nhà tạo ra năng lượng lớn hơn năng lượng tiêu thụ).

Tuy nhiên giá thành của công trình cũng chỉ ngang bằng với mức giá trung bình của các tòa nhà tổ hợp văn phòng thương mại thông thường của Pháp (1 400euro/1m2 sàn ≈ 27 triệu VND).

Sau ba năm đi vào hoạt động và sử dụng, tòa tháp Elithis tiêu thụ ít hơn 10 đến 15 lần tòa nhà đạt quy chẩn của Pháp RT2012 và BBC (yêu cầu tòa nhà tiêu thụ không vượt quá khoảng 65kWhep/1m2/năm ) và tiêu thụ ít hơn 40 đến 50 lần tòa nhà văn phòng thông thường hiện hữu. Hiện tại, tòa tháp Elithis tiêu thụ năng lượng dưới 0kWh/1m2/năm (năng lượng tích cực).
elithis

Tòa tháp Elithis cao 33,5 mét được thiết kế bởi Elithis Ingenierie (công ty thành viên của tập đoàn Elithis) và kiến trúc sư Jean – Marie Charpentier, nằm trong khu phố Clemenceau tập hợp những công trình trọng điểm của thành phố Dijon – Pháp. Tòa tháp Elithis nằm giữa bao quanh bởi 4 công trình lớn, do đó Elithis đòi hỏi phải phân tích và nghiên cứu rất kĩ lưỡng về các giải pháp thiết kế kiến trúc cũng như thiết kế năng lượng ngay từ ban đầu để làm sao tối ưu hóa nguồn năng lượng thiên nhiên từ hướng gió, mặt sáng mặt trời và ngay cả bóng che của các tòa nhà khác.

 

elithis-tower-location

Kiểm chứng bởi bên thứ ba: BEPOS (tiêu chuẩn tòa nhà sản sinh ra năng lượng của Pháp)
Nguồn thông tin: Elithis Group
Phương thức thu thập dữ liệu: Phỏng vấn ban lãnh đạo toà nhà và thu thập tài liệu qua email.

Chủ đầu tư:

Tập đoàn Elithis

Phone:
+84 (0)4 62 93 73 88
+33 (0)3 80 43 52 02

Website:
http://www.elithis.com


Tư vấn thiết kế:

Thierry BIEVRE
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://www.elithis.com

Thiết kế bị động

Hình dạng tòa nhà
Thiết kế theo hình trụ oval giảm tối đa ảnh hưởng của lực gió lên tòa nhà. Với một vùng thường chịu gió to như Dijon thì đây là điều quan trọng. Thiết kế này còn giảm diện tích vỏ bao tòa nhà làm giảm chi phí vật liệu và thi công. Việc giảm được bề mặt vỏ bao cũng kéo theo giảm thiểu diện tích thất thoát nhiệt của tòa nhà. Đối với trường hợp tòa Elithis, năng lượng hao tổn giảm đi 10% so với tòa nhà hình hộp chữ nhật.
elithis-tower-1
Hệ thống sàn và hệ thống các thiết bị trong kĩ thuật trong tòa nhà được áp dụng các công nghệ tiên tiến và với thiết kế hợp lí nhằm làm giảm đi được chiều cao của các tầng mà vẫn đảm bảo được chiều cao làm việc tiêu chuẩn trong văn phòng. Công trình được thiết kế 10 tầng với độ cao 33,5 m. Trong khi cũng cùng độ cao này, các công trình văn phòng thông thường chỉ có 9 tầng.

Vỏ bao tòa nhà

Tòa nhà được thiết kế kết cấu chịu lực bằng gỗ tiêu chuẩn EU PEFC được gia cường bằng nhôm đáp ứng yêu cầu HQE (tiêu chuẩn về môi trường và vật liệu bền vững.Phần lớn vỏ bao tòa nhà thiết kế bằng kính cường lực hai lớp cách âm cách nhiệt với chỉ số 8/20/6 Argon 90% ; hệ số truyền nhiệt tổng thể U=1,1 W/m2.K ; hệ số thu nhiệt từ mặt trời FS=40%.

elithis-tower-2

Cấu trúc: bậu cửa + cách nhiệt hiệu quả cao của lớp bông xen-lu-lô-zơ dày 120mm (giấy tái sử dụng), nắp đậy nhôm để bảo vệ lớp gỗ và dễ dàng cho việc vệ sinh bảo trì.Lớp vỏ bọc kín không cho phép không khí lọt qua, thẩm thấu. Điều này được kiểm định thông qua sự thử nghiệm khắt khe của các chuyên gia trước khi đưa vào sử dụng

elithis-tower-3

Hệ thống chắn nắng

elithis-tower-4

Khung chắn ánh nắng mặt trời chỉ được thiết kế trên bề mặt bị ánh nắng mặt trời chiếu vào nhiều nhất. Điều này được tính toán dựa theo quỹ đạo và độ nghiêng mặt trời vào từng thời điểm khác nhau trong năm và bóng của các tòa nhà xung quanh lên tòa Elithis.

archiMD-Elithis

Khung chắn nắng được thiết kế riêng theo yêu cầu tính toán của Elithis bằng kim loại « Metal deploye ». Tấm khung kiểu này vừa chắn nắng tốt nhưng lại không che khuất tầm nhìn của người trong tòa nhà ra bên ngoài. Ánh sáng tự nhiên lọt vào trong tòa nhà không gây ra hiện tượng lóa mắt.
Khung chắn nắng cho phép hấp thu nhiệt lượng mặt trời vào mùa đông, và chắn nắng vào mùa hè.

Khung chắn nắng cho phép hấp thu nhiệt lượng mặt trời vào mùa đông, và chắn nắng vào mùa hè.

elithis-tower-5

Nguồn năng lượng tái tạo

Tầng thượng của tòa nhà đang bao phủ 560m2 pin mặt trời đảm bảo lượng điện sản sinh ra hàng năm là 80 000kWh.

elithis-tower-6

Trên tầng thượng còn được bố trí hệ thống bể chứa nước mưa có dung tích 8m3 và được tái sử dụng cho nhà vệ sinh nhắm tiết kiệm đáng kể một lượng nước sạch cần dùng.

elithis-tower-7

Thiết kế chủ động

HVAC

 • Hệ thống sưởi :
 1. Vỏ bọc công trình kín, cách nhiệt tốt giảm tối đa sự mất nhiệt ra ngoài môi trường làm cho nhiệt độ tòa nhà về mùa đông luôn được giữ ổn định.
 2. Diện tích vách kính lớn và được sử dụng bằng kính cường lực chất lượng cao nhằm tận dụng tối đa nhuồn nhiệt từ mặt trời vào mùa đông
 3. Thiết kế có tính đến các nguồn nhiệt sẵn có bên trong tòa nhà như: nhiệt lượng tỏa ra từ con người, các thiết bị văn phòng như máy in, máy tính và nhiệt lượng tỏa ra bởi các thiết bị chiếu sáng… “Hệ thống trung tâm đoạn nhiệt hai chiều” cho phép làm mới không khí bằng cách thổi không khí tươi (đã được làm nóng sơ bộ bởi lượng nhiệt bên trong tòa nhà như đã nói ở trên) qua các dàn lạnh âm trần.
 4. Thu hồi lượng nhiệt thải ra từ dàn lạnh của nhà hàng và phòng máy tin học.
 5. Hệ thống nồi hơi (boiler) đốt bằng gỗ (nhiên liệu thân thiện môi trường) với công suất rất thấp (100kW) nhưng vẫn đảm bảo tốt cho sự vận hành hệ thống sưởi toàn tòa nhà và luôn giữ cho nhiệt độ của tòa nhà là 200C vào mùa đông. Một nồi hơi phụ cũng được lắp đặt phòng khi nồi hơi chính bị hỏng.
  elithis-tower-8
 • Hệ thống thông gió/điều hòa mát :
 1. Tấm chắn nắng tránh bức xạ mặt trời cho tòa nhà vào những ngày hè nắng nóng cũng như giao mùa.
 2. Vách bao bằng kính tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, nhằm giảm thiểu nguồn nhiệt từ thiết bị chiếu sáng trong tòa nhà (chiếu sáng nhân tạo và từ máy tính)
 3. Hệ thống thông gió tự nhiên ba chiều kiểm soát được: đây là một bằng sáng chế của Elithis, cho phép làm mát tự nhiên tòa nhà điều chỉnh qua hệ thống khe hở thông gió trên vách bao tòa nhà.Vào buổi tối, lượng nhiệt thừa trong tòa nhà được hút ra ngoài bởi hệ thống thông gió.
 4. Hệ thống trung tâm đoạn nhiệt với hiệu suất cao (Bơm nhiệt với hệ số COP lên đến 11) kết nối với hệ thống dàn lạnh âm trần, bảo đảm làm mát tòa nhà khi nhiệt độ lớn hơn 26 độ.
  elithis-tower-9

Hai giai đoạn làm mát:

 • Thứ nhất: Đoạn nhiệt, lượng nhiệt thải ra được đưa qua thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm bằng nước/không khí
 • Thứ hai: nhiệt động học, lượng nhiệt thải ra bởi máy nén khí làm mát bằng nước và bằng khí

Chiếu sáng

 1. Do vỏ bao vách kính nên tận dụng được tối đa lượng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Tấm chắn nắng được thiết kế đặc biệt phù hợp với quỹ đạo mặt trời của vùng theo ngày, theo mùa khiến cho ánh nắng lọt vào cả tòa nhà và không gây ra hiện tượng lóa. Bàn làm việc bố trí hợp lí gần khu vực vách kính nên được chiếu sáng phần lớn bằng ánh sáng tự nhiên.
  elithis-tower-10
 2. Bóng đèn gắn trên dàn lạnh có độ rọi ánh sáng trung bình 200/300 Lux cho toàn bộ văn phòng. Thiết bị cảm biến chuyển động và cảm ứng ánh sáng có chế độ tăng giảm độ sáng khi cần thiết (từ 30% đến 100% theo cường độ ánh sáng trong phòng)
  elithis-tower-11
 3. Ngoài ra, bàn làm việc được bổ sung linh hoạt đèn để bàn, công suất thấp có gắn cảm biến chuyển động và cảm biến tăng giảm độ sáng. Những bóng đèn này sử dụng ổ cắm với đường dây đi riêng.
  elithis-tower-12

Hệ thống quản lí hiệu quả năng lượng tòa nhà

Giám sát
elithis-tower-14

 1. Tòa nhà được trang bị 1600 cảm ứng để nhận thông tin theo thời gian thực tế trong quá trình sử dụng. Những số liệu thong tin thu thập về được xử lí tại trung tâm qua phần mềm quản lý kĩ thuật tòa nhà.
 2. Biểu tượng của tòa nhà được đặt trên hành lang đi lại dành cho người đi bộ. Biểu tượng này ngoài hình ảnh và logo của tập đoàn còn có màn hình hiện thị khí thải của tòa nhà ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính và mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà.
 3. Thông báo chênh lệch tiêu thụ của tòa nhà giữa mô phỏng lý thuyết và thực tế.

Dưới đây là kết quả tổng kết sau 1 năm đưa vận hành công trình.

Điều kiện tính toán:

Thời gian làm việc Nhiệt độ Thông tin vị trí địa lí
5 ngày 1 tuần8h00 – 18h00 Mùa hè : Văn phòng +27°C – ngoài trời 31°C
Mùa đông : Văn phòng +20°C – ngoài trời -11°C
Vùng : Dijon – PhápVĩ độ : 47°0’
Cao độ : 247m

Kết quả:

Năng lượng tiêu thụ tính toánkWh/m2/năm Năng lượng tiêu thụ thực tếkWh/m2/năm
Hệ thống sưởi bằng nước nóng 2 6,32
Điều hòa 10,6 6,23
Thông khí 13,1 14,08
Hệ thống bơm và các thiết bị khác 1,1 2,6
Chiếu sáng 10,5 9,5
Pin năng lượng mặt trời -41,28 -40,24
Tổng -3,98 -1,51
Thang máy 3,6 3,58
Hoạt động văn phòng (máy tính,tủ lạnh,máy coffee…) 24,2 54,6

Hiệu quả kinh tế:

Tiêu thụ năng lượng cho hoạt động tòa nhà -2,41 €/m2/năm
Tiêu thụ năng lượng cho hoạt động văn phòng -2,22 €/m2/năm
Năng lượng thu được của pin năng lượng mặt trời +8,92 €/m2/năm
Tổng kết +4,29 /m2/năm

Như vậy, 1 sàn của tháp Elithis với diện tích 500m2 thì 1 năm công ty thu lợi được khoảng 2146€.

0 0 2310 12 August, 2014 August 12, 2014
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng