Ganendra Art House
Posted by

Ganendra Art House

Vị trí:

Jalan 16/7B, Seksyen 16, Petaling Jaya, Selangor Darul Ehsan, Malaysia

Loại hình công trình: Mixed-use Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2010
Tổng diện tích sàn xây dựng: 633.4 m2
Miêu tả dự án:

Ganendra Art House vừa là không gian triển lãm nghệ thuật, tổ chức sự kiện, vừa là không gian sinh hoạt và làm việc của các nghệ sĩ và người quản lý sống tại đó. Với mong muốn mang nghệ thuật đương đại trở nên gần gũi dễ dàng tiếp cận bởi bất kỳ ai, nên chủ đầu tư đã đặt phòng triển lãm của mình cùng với các chương trình đào tạo, sự kiện giao lưu văn hóa nghệ thuật trong một khu dân cư.

Đây là một biểu tượng cho những quyết tâm của chủ đầu tư hướng tới một thiết kế bền vững và sáng tạo.
Đề bài đặt ra cho người thiết kế ngay từ đầu đã rất rõ ràng với nguyên tắc chung:
1. Thiết kế theo nguyên lý bền vững
2. Thể hiện được thiết kế mạnh và sáng tạo
3. Kinh tế và hiệu quả, cụ thể là chi phí và công sức bảo dưỡng công trình ở mức tối thiểu, tiết kiệm chi phí xây dựng

Một số yêu cầu cụ thể khác của chủ đầu tư như: có ánh sáng tự nhiên, sử dụng không gian có trần cao, có sân trong nối liền một khối với công trình, có đường cỏ dốc nối không gian trong và cảnh quan bên ngoài nhà.

Đặc tính xanh nổi bật của công trình là ống khói đón gió và rãnh lọc nước. Vào năm 2011, công trình được trao giải thưởng PAM và đạt được chứng nhận Green Building Index (GBI) loại hình công trình nhà ở mới (RNC).

Chủ đầu tư:

Datin Shalini Ganendra

Phone:
(603)79324740

Website:
http://www.shaliniganendra.com


Tư vấn thiết kế:

T. R. Hamzah & Yeang Sdn. Bhd
Thiết kế kiến trúc, nội thất, cảnh quan
Principal Architects: Dato Dr Ken Yeang
Architects:

Phone:
03-603-42571966

Website:
http://www.hamzahyeang.com/

Tư vấn thiết kế:

EAG Consulting
phân tích mô phỏng gió CFD

Phone:
6034143 2121/2921

Website:
http://eag.my/

Nhà thầu thi công:

Hiap Leck Sdn. Bhd.

Phone:
03-603-62526617

Website:
http://hiap_leck_construction_trading_m_sdn_bhd.infotoday.com.my/

Các yếu tố khu đất

Công trình nằm tại khu dân cư yên bình và thoáng đãng tại Petaling Jaya, thành phố vệ tinh phía tây của Kuala Lumpur.

Khu đất hình chữ nhật, cạnh dài dọc theo hướng đông tây. Cổng vào từ phía Bắc. Cạnh phía tây của khu đất là khu phố ồn ào nguồn phát tiếng ồn chính

Khí hậu

Theo phân loại các vùng khí hậu của Köppen-Geiger, phần lớn Malaysia và thành phố Petaling Jaya thuộc vùng khí hậu Af khí hậu nhiệt đới nóng ẩm không có mùa khô và mùa đông lạnh

Mặt trời

Khu vực này nằm gần đường xích đạo nên mặt trời đi qua thiên đỉnh vào hầu hết các thời gian trong năm. Hướng đông và hướng tây là hướng nhật bức xạ mặt trời chính

 image005

           Sun path in Petaling Jaya  (Nguồn:  http://www.gaisma.com/en/location/kuala-lumpur.html)

Nhiệt độ và lượng mưa

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 26.6oC, không có sự chênh nhiệt nhiều giữa các tháng trong năm. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 2400 mm.

Gió chủ đạo

Tại Kuala Lumpur hướng gió chủ đạo là hướng Đông-Bắc từ tháng 11 đến tháng 3, và Đông Nam từ tháng 3 đến tháng 9. Nhìn vào biểu đồ hoa gió thì hướng Bắc Nam nên là trục đón gió chính

7. unnamed - Copy                       

Hoa gió Kuala Lumpur (Nguồn: http://www.enviroware.com/METAR/METAR_WindRoses_2014_maps.html)

Hướng và phân bố không gian

Hướng tây là khu phố ồn ào, nguồn gây ồn chính đồng thời là hướng chịu bức xạ mặt trời lớn nhất vì vậy công trình được thiết kế tựa lưng vào hướng Tây và mở ra về các hướng khác chủ yếu là hướng Đông và hướng Nam. Lớp vỏ công trình hướng Tây là tường gạch cát hai lớp, hạn chế cửa sổ.

Không gian triển lãm và không gian riêng tư được chia theo một đường chéo trên mặt bằng nhà. Khu sinh hoạt của gia đình được mở rộng dần về phía Nam và hẹp dần về phía Bắc

Sân trong được khoét theo đường chéo chia lại các không gian hướng đảm bảo sự tối ưu về nhiệt cho các không gian đồng thời thỏa mãn yêu cầu của khách hàng, bao gồm:

  • Khu vực cho sinh hoạt của gia đình hướng ra phía Nam và phía Đông: khu vực bếp đón nắng sớm hướng Đông; các phòng ngủ và phòng tắm hướng ra phía Nam, giúp giảm nhận bức xạ mặt trời tối đa; cầu thang và kho của khu vực này hướng ra Đông Bắc tạo thành không gian đệm giảm nhận nhiệt cho các không gian sinh hoạt chính khác
  • Theo yêu cầu của khách hàng phòng học hướng ra phía Đông giúp đón nắng sớm
  • Khu vực triển lãm trưng bầy nghệ thuật tựa lưng vào hướng Tây và nhìn ra sân trong ở hướng Đông
  • Sân trong hướng ra phía đông, giúp được che bóng vào buổi chiều, theo yêu cầu khách hàng. Đây là không gian rất quan trọng của công trình giúp kết nối một cách hữu cơ các không gian còn lại với nhau và hướng ra sân trong này    
9.Ganendra Art House03 8s
Mặt đứng hướng đông hướng ra sân trong
  • Phía tây bắc là nơi đặt kho cầu thang đươc chia với không gian triển lãm bởi một ống gió cao

10-sgfaCầu thang phía Tây Bắc

12 copy 11 copy
Mặt bằng tầng 1 Mặt bằng tầng 2
13 copy 14
Mặt bằng mái Mặt bằng áp mái

 

Các yếu tố hiệu quả năng lượng

Công trình không sử dụng điều hòa nhiệt độ mà chỉ dùng quạt điện. Để đảm bảo tiện nghi nhiệt cho công trình, chiến lược làm mát chính là đồng thời giảm nhiệt bức xạ mặt trời lên công trình và tận dụng thông gió tự nhiên tối đa.

Trên thực tế có ba nguồn nhiệt chính là nhiệt bức xạ, nhiệt tiếp xúc và nhiệt đối lưu. Vì nằm ở khu vực nhiệt đới nóng ẩm nên hướng đi về đảm bảo tiện nghi nhiệt của công trình Ganendra là bỏ qua vấn đề về nhiệt tiếp xúc, nhiệt đối lưu và độ ẩm cao, mà tập trung giảm nhiệt bức xạ mặt trời lên công trình đồng thời làm tăng thông gió tự nhiên tối đa, giúp tạo cảm giác mát nhờ tăng vận tốc gió lên da, nhất là trong điều kiện độ ẩm cao.

Nhiệt bức xạ mặt trời là nguồn gây nóng lớn nhất. Khi các bức tường và kết cấu công trình hướng đông và tây nhận nhiệt bức xạ mặt rời lần lượt vào buối sáng vào chiều, sau đó sẽ tỏa dần lượng nhiệt này vào không gian trong và ngoài nhà. Khi đó thông gian tự nhiên tối đa giúp giúp lưu thông nhanh chóng thay thế các khối khí nóng tỏa ra từ các bức tường bằng lớp không khí mát hơn ở ngoài vào buổi chiều và tối.

15Mức độ tiêu thụ năng lượng (Building Energy Index – BEI) và phát thải Carbon hang năm của công trình dựa vào số liệu đo năm 2013-2014  (nguồn: www.web-of-green.com)

Giảm bức xạ mặt trời

Do yêu cầu khu đất nên công trình có cạnh dài theo trục Đông Tây. Đây cũng là điểm bất lợi về nhiệt bức xạ, tuy nhiên các giải pháp được đưa ra giúp giảm tối đa nguồn nhiệt này bao gồm:

Tường hướng tây:

  • Có độ mở cửa kính ở mức tối thiểu, với kết cầu che nắng nhô ra 450mm so với tường theo cả 4 phương
  • Sử dụng tường gạch lỗ với hai lớp gạch cát
  • Sử dụng lớp trát mầu nhạt làm giảm hệ số hấp thụ nhiệt của bề mặt
16 copy 17
Mặt đứng hướng tây với độ mở tối thiểu Kết cấu che nắng cho tường hướng tây

Tường hướng đông

  • Là hướng có độ mở lớn nhất, với sân trong kết nối với các không gian còn lại, mở ra theo dạng hữ V, và được che nắng bởi khoảng hiên rộng, ô văng lớn và đường dốc cỏ
18s 19s 20
Ô văng lớn và hiên rộng cho tường hướng đông

Cửa kính và ô thoáng cho cả 4 hướng

  • Độ mở cửa sổ ở mức tối thiểu
  • Các lỗ mở và cửa số kính tại bốn hướng có các kết cấu che nắng (nhô ra 450 mm so với tường) theo hướng dọc và ngang
  • Cửa sổ không có kính và cửa kéo được bố trí các lưới chắn côn trùng màu tối.
  • Tại ban công tầng một, tầng trệt và cổng lối vào được che nắng bởi các ô văng. Điều này làm hạn chế ánh sáng trực tiếp rọi vào cửa sổ, tạo điều kiện chiếu sáng tốt cho hoạt động hay làm việc.
image022 image023
Che nắng cho phòng học phía đông Ô văng che nắng cho cổng vào phía bắc
24 copy 25 copy
Mặt đứng hướng bắc và hướng nam độ mở cửa kính ở mức tối thiểu

Mái

Do phần lớn nhiệt xâm nhập vào công trình chủ yếu qua mái nên 80% diện tích mái được che bằng tấm lợp sinh thái onduline (làm từ nhựa bitumen) với khả năng cách nhiệt tuân thủ theo quy định MS 1525.

14

Thông gió tự nhiên tối ưu

Thiết kế tháp đón gió

Thiết kế thông gió tự nhiên của công trình theo chiến lược đón gió sạch ở trên cao và giảm bớt cửa sổ đón gió ở dưới thấp, đồng thời giảm tỉ lệ kính trên tường cho công trình. Tháp đón gió là giải pháp xanh, nét đặc trưng độc đáo của Ganendra Art House, được thiết kế nhằm mục đích tăng cường thông gió tự nhiên vào trong công trình nhờ đón gió từ trên cao dẫn xuống các phòng bên dưới.

27

Để tận dụng triệt để gió từ mọi hướng, đỉnh ống có hình chữ nhật với lỗ mở 360o đón được tất cả các hướng gió, nhưng vẫn có cạnh dài ưu tiên hướng Nam và hướng Bắc, phù hợp với hướng gió chủ đạo trong năm theo phân tích của hoa gió cho Kuala Lumpur. Phân tích bằng phần mềm CFD cũng được thực hiện để tối ưu hóa thiết kế chi tiết cho tháp gió này đảm bảo tiện nghi nhiệt cao nhất.

7. unnamed - Copy

                                                 Hoa gió thể hiện hướng đón gió hiệu quả ưu tiên theo hướng Bắc Nam

Đầu ra của ống thông gió được đặt ở dưới chân, gần mặt sàn, tạo chênh áp lớn nhất giữa miệng đón gió ở trên cao và lỗ thoát gió trong nhà, đồng thời tạo hiệu quả thông gió xuyên phòng hiệu quả hơn như phân tích ở dưới.  Tốc độ gió được kiểm soát bằng cửa chớp kính có thể mở được đạt ở cuối trục ống khói đón gió.

29 +30 30

 
Thông gió xuyên phòng

Các phòng đều có cửa đón gió và của thoát gió. Tại phòng triển lãm, cửa lấy gió là từ tháp lấy gió và cửa lớn hướng đông. Cửa thoát gió là dãy cửa trên cao hướng Tây và hướng Nam.

31

Thông gió xuyên phòng và làm mát không gian trở nên hiệu quả hơn nhờ việc bố trí cửa thoát gió đặt cao hơn cửa đón gió vào phòng vì chúng tận dụng được đối lưu tự nhiên. Không khí nóng có xu hướng bốc lên cao; như vậy việc bố trí có cửa thoát cao hơn sẽ giúp đẩy không khí ấm đi ra ngoài và để không khí mát hơn thế chỗ tạo sự đối lưu tuần hoàn liên tục.

 image032

Tận dụng ánh sáng tự nhiên tối đa

Các phòng đều được bố trí của lớn tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Nhìn chung, chiếu sáng tự nhiên trong công trình được tính toán đồng nhất, với độ tương phản không đáng kể giúp chống chói và đem lại tiện nghi thị giác cho người sử dụng.

image033image034

 

35-36

Các phòng tắm trên tầng hai được lấy sáng bởi các giếng trời lấy sáng nên không phải sử dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày

37 38
Phòng tắm Bath 1 và Bath 2 với 2 giếng lấy sáng

 
Đèn tiết kiệm năng lượng

Đèn RIO LED track lighting đươc sử dụng cho khu vực triển lãm giúp tiết kiệm năng lượng cho công trình

image038

Sử dụng nước mưa để tưới cây

“Xeriscaping” hay cảnh quan không tiêu thụ nước, là chiến lược áp dụng ngay từ lúc thiết kế công trình. Tất cả thảm thực vật trên khu đất là cây địa phương và chỉ sử dụng nước mưa để tưới tiêu

48a

 Bio-swale – Rãnh lc nưc mưa sinh thái

Cảnh quan công trình được thiết kế nhằm loại bỏ bùn và ô nhiễm khỏi dòng chảy bề mặt thoát nước mưa. Rãnh thoát nước có thiết kế tương đối dốc về hai phía và được trải thảm thực vật, phân bón và/hoặc đá. Nước mưa khi rơi xuống sẽ được thảm thực vật hấp thu và ngấm xuống đất giúp xử lý nước mưa, loại bỏ chất gây ô nhiễm (chất rắn lơ lửng, nitơ, phốt pho).

41Rãnh lọc nước mưa điển hình (nguồn: http://imgbuddy.com/bioswale-diagram.asp)

Rãnh lọc nước được đặt tại các góc của công trình. Thực vật địa phương, thí dụ như cỏ, được trồng trên bề mặt rãnh lọc nước. Để tránh mọi trường hợp bất khả kháng, ví dụ như lũ, rãnh lọc nước được nối với hệ thống đường ống phụ và có thể xả vào đường ống chính bên ngoài.

Thiết bị tiết kiệm nước

Công trình sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước bao gồm xả bồn cầu, vòi hoa sen và vòi nước trong nhà tắm và phòng bếp.

Tối ưu sử dụng vật liệu hoàn thiện

Công trình Ganendra Art Gallery có hướng lựa chọn vật liệu thô, hạn chế sử dụng các lớp hoàn thiện ở mức tối đa (hạn chế dùng sơn, vữa trát, sàn lát gỗ, thảm… tạo nên vẻ đẹp đơn giản mộc mạc cho công trình.

Việc tiết kiệm vật liệu – hạn chế sử dụng tài nguyên – vừa giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm từ việc sản xuất và vận chuyển vật liệu xây dựng.

  • Tường bao ngoài là tường gạch thô, trát xi măng – không dùng sơn
  • Tường ngăn trong – khối bê tông có trát và sơn hai mặt
  • Sàn bê tông thô – không sử dụng lớp trát, lát gạch, gỗ hay thảm
  • Mái hiên là bê tông thô với lớp hoàn thiện là sỏi
  • Tường rào bao quanh nhà là gạch lỗ – không sơn,không trát42                                      Sàn bê tông thô – không sử dụng lớp trát, lát gạch, gỗ hay thảm

image023                                       Tường bao ngoài là tường gạch thô, trát xi măng – không dùng sơn

45 44 46s

 

 

 

 

 

 

 

                                    Sân bê tông thô với lớp hoàn thiện là sỏi Tường rào không sơn, trát

Vật liệu tái chế

Thép xây dựng tái chế được sử dụng làm lan can tại các ban công. Phế liệu xây dựng như bê tông/sỏi đá có kích thước khác nhau được tái sử dụng cho các bộ lọc rãnh nước. Các vật liệu xây dựng khác như khung gỗ, mảnh vụn bê tông, thép dư thừa, túi giấy xi măng vv đã được chuyển tới một trung tâm tái chế.

Vật liệu thân thiện môi trường

Công trình sử dụng vật liệu không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, thí dụ sơn hàm lượng thấp hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và các vật liệu tái chế. Bề mặt hoàn thiện bên trong công trình sử dụng các loại sơn VOC thấp và không dùng thảm hoặc sàn gỗ. Sàn công trình được phủ xi măng với các đường kẻ mẫu. Công trình cũng sử dụng các sản phẩm, VOC keo dính VOC và keo bịt kín không bổ sung formaldehyde urê.

Vật liệu địa phương

Toàn bộ sản phẩm hoặc vật liệu xây dựng được khai thác, sản xuất, thu hoạch hoặc thu hồi trong phạm vi cách công trình 500 km.

48a 48
Ngay từ giai đoạn lên ý tưởng thiết kế, diện tích xây dựng công trình được giảm tối ưu nhường chỗ cho diện tích đất trồng cây và thảm thực vật. Hiệu ứng đảo nhiệt gián tiếp được giảm thiểu. Dưới đây là tỷ lệ diện tích được bao phủ bởi thảm thực vật bản địa hoặc có khả năng thích ứng cao. Theo tiêu chí Green Builidng Index (GBI) của Malaysia cho mục sinh thái, tỷ lệ diện tích cây bản địa nên từ 25% trở lên.

 

Diện tích xây dựng công trình 345 m2
Diện tích cảnh quan 426,4 m2
Tỷ lệ diện tích cảnh quan trên toàn khu đất   55,3 %

 
 

image021 49
Các nhà thiết kế cũng đã kết nối các không gian bên trong, bên ngoài và cảnh quan bằng cách kết nối các chậu cây đặt ở ban công tầng 1 với cảnh quan ở tầng trệt.

0 0 1494 21 January, 2016 January 21, 2016
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng