Posted by

Chung cư Tân Hóa Lò Gốm

Vị trí:

N/A

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2005
Tổng diện tích sàn xây dựng: 0 m2
Miêu tả dự án:

Chung cư Lò Gốm nằm dọc kênh Tân Hóa là một dự án cải tạo nhà ở xã hội cho những người sống dọc kênh Tân Hóa ô nhiễm. Công trình bao gồm 3 nhà dân sinh cao 3 đến 4 tầng, 1 chợ trung tâm, 1 nhà sinh hoạt cộng đồng với tổng số 72 căn hộ cho 72 gia đình tái định cư.

Tuy rằng chi phí cho khu chung cư này rất hạn chế, nhưng thiết kế kiến trúc hợp lý đã mang lại chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể cho người dân sống tại đây về tiện nghi vi khí hậu (thông gió, chiếu sáng, chống nóng), không gian xanh và giao lưu cộng đồng. Theo khảo sát của dự án E4G, gần như không một ai rời đi từ được tái định cư và chuyển về sống trong khu chung cư này.

Tổng tổng chi phí xây dựng 12 tỉ 164 triệu VND tương ứng với 2 triệu 370 nghìn VND/m2 vào thời điểm năm 2005.

Bản quyền thiết kế: T3-Architecture Asia và Villes en Trasition – VeT
Bản quyền ảnh: T3 Architecture Asia

Chủ đầu tư:

Ủy Ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Ngân Hàng Thế Giới, Ủy Ban Hợp Tác Kỹ Thuật Bỉ

Phone:
N/A

Website:


Tư vấn thiết kế:

T3 Architecture Asia
thiết kế kiến trúc

Phone:
+84 (0) 1227822580

Website:
http://www.t3architecture-asia.vn

Nhà thầu thi công:

N/A

Phone:
N/A

Website:

Các chiến lược thiết kế của khu chung cư nhằm hướng tới các giải pháp làm mát thụ động hạn chế tối đa làm mát bằng điều hòa cũng như sử dụng thiết bị chiếu sáng vào ban ngày.

1-THLG-01

Thông gió tự nhiên:

Mỗi căn hộ luôn được bố trí hai cửa ở hai phía đối diện tạo điều kiện cho thông gió xuyên phòng. Các căn hộ được lắp hai loại gạch lỗ giúp tăng cường thông gió tự nhiên.

Khu chung cư được bố trí với khoảng cách và chiều cao đảm bảo việc thông gió giữa các tòa nhà. Những khoảng trống của hành lang cũng như cầu thang trở thành một hệ thống thông gió đơn giản và hiệu quả.

Chắn nắng:

Theo thiết kế các hành lang được bố trí sẵn các khung thép giúp tạo thành dàn cây leo che nắng cho các ngôi nhà. Tại hướng tây khu nhà, hàng cây giúp các căn hộ tầng 1 và 2 chắn được bức xạ mặt trời vào buổi chiều.

Mái của công trình nhô dài gần 3m giúp công trình chắn nắng từ 10h sáng 2h chiều tùy theo các tháng trong năm.


Biều đồ mặt trời tháng 12 góc nhin nhà B1

Biểu đồ mặt trời 10 sáng các ngày trong năm

Biểu đồ mặt trời tháng 12 góc nhìn nhà A1

Biểu đồ mặt trời 2 chiều các ngày trong năm
Biểu đồ mặt trời tổng hợp nhiều trường hợp (Video 30)

Các hành lang của khu chung cư rộng gần 2m giúp vừa tạo ra không gian giao lưu cộng đồng thoải mái vừa đóng vai trò như ô văng che nắng hiệu quả cho các tầng dưới.

1-THLG-021

Chống nóng:

Thành phố Hồ Chí Minh nằm tại vĩ tuyến gần xích đạo, nên có bức xạ mặt trời tác dụng chủ yếu theo phương đứng lên mái nhà. Ở công trình này, mái nhà được cấu tạo có dạng mái hai lớp có không khí lưu thông ở giữa là một trong những mái có khả năng cách nhiệt tốt nhất, phù hợp với các nước có khí hậu nóng ẩm. Nguyên nhân là vì phần không khí lưu thông sẽ liên tục mang lượng nhiệt truyền qua mái ra ngoài. Lượng nhiệt q1 truyền từ lớp trên vào tầng không khí sẽ phân thành 2 phần, 1 phần nhiệt q2 sẽ được tầng không khí lưu thông mang ra ngoài, phần nhiệt q3 còn lại mới truyền qua lớp dưới vào nhà.

Slide1

Cấu tạo mái chung cư Tân Hóa Lò Gốm bao gồm một lớp trần giả thạch cao, các hệ khung và cột chống đỡ, một lớp mái tôn ở trên cùng và hệ lưới ngăn chuột bọ ở xung quanh.

8-Cao-Lanh-05

Đây là một trong những cách giúp cho khu chung cư có thể giảm thiểu chi phí xây dựng mà vẫn đảm bảo tiện nghi nhiệt cho người ở.

Chiếu sáng tự nhiên:

Mỗi căn hộ ngoài 2 cửa sổ trước và sau, đều được bố trí bởi các gạch lấy sáng và thông gió.

appart

Không gian xanh

Khoảng hơn nửa số hộ gia đình thuộc khu chung cư Tân Hóa-Lò Gốm được tận hưởng không gian xanh chung tại sân giữa, với việc trồng xen kẽ những loại cây xanh hợp tán và những cây bụi thấp nhỏ.  Ở hạng mục cảnh quan môi trường, công trình có tích hợp sân vườn, thảm cỏ, và cây xanh. Khu chung cư cũng sở hữu đường dạo với thiết kế đẹp, hoàn chỉnh, nằm trong một không gian bao quanh tương đối rộng rãi, thoáng mát, giúp trẻ em có nơi vui chơi đẹp mắt.

Khu chung cư được xây dựng cho những người thu nhập thấp sống dọc kênh Tân Hóa Lò Gốm với giá bán thấp hơn hẳn so với mức giá sàn ngoài thị trường

Tổng chi phí xây dựng: 12 tỷ 640 triệu VNĐ
Giá bán trung bình: 2 triệu 370 nghìn VNĐ/m2

Slide5 General view2

Các căn hộ có mức giá bán khác nhau như ở dưới đây:

Slide6Căn hộ tầng 1: dưới 265 triệu VNĐ/căn Slide7Căn hộ tầng 2: từ 108 đến 135 triệu VNĐ
Slide8Căn hộ tầng 3: từ 70 đến 107 triệu VNĐ Slide9Căn hộ tầng 4/B1: 57 triệu VNĐ

Một điểm đặc biệt của khu chung cư là người dân tái định cư được tham gia họp lấy ý kiến trong quá trình thiết kế và thi công và đặc biệt quá trình tư vấn giám sát. Điều này giúp cho không gian sống công trình thực sự phù hợp với nhu cầu người dân cũng như đảm bảo chất lượng công trình.

Chất lượng không khí và môi trường sống

Theo khảo sát của dự án E4G vào tháng 12 năm 2014 cho 41 người về sự hài lòng cho các mức độ tiện nghi vi khí hậu (ánh sáng tự nhiên, thông gió tự nhiên, tiện nghi nhiệt, .). Một tỉ lệ lớn những người được hỏi đánh giá mức độ tiện nghi vi khí hậu của ngôi nhà ở mức độ tốt và rất tốt như thống kê dưới đây.

 Slide2  Slide3
 Slide4

table-air

Các không gian sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt chung tại các sân chung, bậc cầu thang rộng lên sân chung co diện tích rộng rãi được phân bố rải rác khắp nơi.

Dự án xây khu chung cư cũng được đi kèm với các khu phụ trợ khác như chợ, nhà sinh hoạt, cũng giúp tạo sinh kế ổn định thu nhập cho những người dân sống tại đây.

1 0 2136 19 May, 2014 May 19, 2014
8 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng