Posted by

Lam Cafe

Vị trí:

105B Nguyễn Thị Minh Khai

Loại hình công trình: Others
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2011
Tổng diện tích sàn xây dựng: 350 m2
Miêu tả dự án:

Lam Cafe là một trong những công trình được Hội KTS Việt Nam trao giải “Kiến trúc xanh Việt Nam 2012”. Lam Café nằm ở ngay trung tâm thành phố Nha Trang.

Kiểm chứng bởi bên thứ 3: Không
Nguồn thông tin: A21 Studio
Phương thức thu thập dữ liệu: phỏng vấn ban lãnh đạo và thu thập dữ liệu qua email.

Bản quyền ảnh thuộc về: OKI Hiroyuki
Bản quyền thiết kế thuộc về: A21 Studio

Chủ đầu tư:

N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org


Tư vấn thiết kế:

a21studio
Architecture Design

Phone:
N/A

Website:
http://www.a21studio.com.vn/

Nhà thầu thi công:

N/A
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org

Chiến lược thiết kế thụ động

Hướng công trình và giải pháp chắn nắng
Công trình nằm ngay tại trung tâm thành phố Nha Trang, nơi mà ánh nắng mặt trời có thể nói là gần như quanh năm. Mặc dù vị trí khu đất (800m2) có hướng tiếp cận chính là hướng Bắc, hướng Đông (hướng biển) bị chắn bởi nhà dân nhưng không vì thế mà không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng trong toàn bộ khu vực đặc biệt là thành phố Biển như Nha Trang. Giải pháp lựa chọn ở đây là tạo nên một thiết kế mở với hệ thống lam thông gió độc đáo phục vụ cho mục đích lấy sáng cũng như dẫn dắt luồng khí tự nhiên vào không gian bên trong cụ thể như sau:
• Đối với môi trường biển như Nha Trang là nơi mà ánh nắng gần như bao trùm trên mọi hướng (mặc dù lý thuyết là hướng Đông và Tây) bởi vị trí công trình nằm trong trung tâm đô thị nên phải tính cả hướng nắng phản chiếu từ vật liệu kính của các ngôi nhà xung quanh (phía đối diện đường Minh Khai) thì giải pháp chọn hình thức mái che đều 3 hướng (trừ hướng Nam) là hợp lý.

lam cafe 05
• Bên cạnh đó, hình thức mái được kéo xuống chạm đất nhằm mục đích tạo ra một môi trường thoáng mát cho không gian bên trong của quán nhưng vẫn tạo được các khe gió để đảm bảo đối lưu không khí giữa môi trường bên trong và bên ngoài.

lam cafe 03
Thông gió và chiếu sáng tự nhiên
Việc thông gió tự nhiên trong công trình được tính toán khá kỹ lưỡng dựa trên nguyên lý tạo luồng không khí đối lưu trong nhà, tức là tạo đường đi cho không khí dựa vào sự thay đổi áp suất theo nhiệt độ trong không khí. Như phân tích tại phần kiến trúc mái, chính việc kéo dài mái xuống gần cao độ sân tạo nên những khe hút gió để tăng tính đối lưu cộng với cách dùng vật liệu để xử lý mặt đứng công trình rất thông minh làm tối ưu hóa thông gió tự nhiên cho bản thân công trình thông qua hệ thống lam gỗ chắn nắng.

lam cafe 01
Trong công trình này, hệ thống lam gỗ không chỉ mang yếu tố thẩm mỹ mà còn là một giải pháp thú vị về mặt kết cấu. Tại mỗi vị trí khác nhau, ánh sáng tự nhiên và gió sẽ mang lại một cảm giác khác nhau nhờ hiệu ứng bóng đổ của các thanh lam chắn nắng. Bên cạnh đó một số lam gỗ dạng vách ngăn không chỉ chia tách không gian mà còn góp phần chịu lực. Bên cạnh đó, cách sử dụng lam gỗ giúp cho không gian quán không bị bó buộc, chật hẹp mà rất mở và thân thiện với khung cảnh bên ngoài. Điều này giúp giảm thiểu năng lượng phục vụ cho chiếu sáng và làm mát không gian.

lam cafe 04
Không gian xanh tại công trình
Với mặt bằng hiện trạng trước kia là khu vực tập kết rác thải (quy mô nhỏ) của khu dân cư xung quanh, sau khi vệ sinh, tiến hành san nền 850m2 đất, kiến trúc sư đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của khu đất bằng việc tạo ra một công trình với diện tích 350m2 trên tổng diện tích 850m2. Phần diện tích sân vườn được thiết kế theo nguyên lý nối liền không gian bên ngoài và bên trong công trình kết hợp với vật liệu là đá trắng và các mảng cỏ xanh để tạo hiệu ứng kiến trúc cũng như lợi dụng tính “lạnh” của vật liệu đá tự nhiên làm giảm nhiệt độ chung của toàn khu đất.

lam cafe 02

Chiến lược thiết kế chủ động 

Như đã đề cập trong phần giới thiệu mô tả, Lam Cafe là một trong những công trình được Hội KTS Việt Nam trao giải “Kiến trúc xanh Việt Nam 2012” nên việc sử dụng các biện pháp thông gió, chiếu sáng mang tính cưỡng bức gần như không có ngoại trừ việc sử dụng hệ thống quạt để tăng tính đối lưu bên trong công trình. Hệ thống chiếu sáng có thể nói là chỉ để phục vụ vào ban đêm và phần nhiều là mang tính trang trí. Thêm vào đó, khí hậu tại Nha Trang tuy nắng nóng quanh năm nhưng vẫn mang đặc trưng khí hậu biển nên bản thân môi trường khí hậu tại đây là khô và thoáng nên hoàn toàn có thể tận dụng nguồn năng lượng gió tự nhiên để làm mát cho bản thân công trình.

 

Thiết kế cấp thoát nước
Thể loại công trình là quán café nên thiết kế cấp thoát nước hoàn toàn theo nguyên lý bình thường. Theo như mô tả của kiến trúc sư thì chỉ có duy nhất một hệ thống bồn chứa nước mưa loại nhỏ để sử dụng tưới cho phần sân (có trồng cỏ).

Vật liệu sử dụng
Vật liệu sử dụng trong nhà hoàn toàn là vật liệu truyền thống chủ yếu là các vật liệu hoàn toàn có sẵn tại địa phương. Phần mái gồm có 3 lớp: lớp trong cùng là lá dừa, tiếp theo là lớp gạch ốp và ngoài cùng là 01 lớp lưới đánh cá. Trong tương lai, các kiến trúc sư dự định sẽ trồng cây trên toàn bộ mái. Hầu hết các nguyên vật liệu được sử dụng cho công trình này đều có sẵn tại địa phương nhằm rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí. Phần “tường” toàn là hệ thống LAM gỗ có tham gia chịu lực cùng với hệ thống vách ngăn cũng bằng tre và gỗ bên trong công trình.

0 Comments Off on Lam Cafe 1285 24 December, 2013 December 24, 2013
1 vote

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng