Posted by

Nhà 3×9

Vị trí:

N/A

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2011
Tổng diện tích sàn xây dựng: 54 m2
Miêu tả dự án:

Công trình là nhà ở dân dụng, nằm trong khu dân cư với mật độ cao tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Công trình có mặt tiền quay ra mặt ngõ với chiều rộng của ngõ là khoảng 3m, bị hạn chế hoàn toàn không gian 2 bên, có tổng diện tích mặt bằng là 27m2 (3x9m), 2 tầng có tổng diện tích sàn xây dựng là 54m2 bao gồm những công năng chính được phân bố như sau:
• Tầng 1: Không gian tiếp khách, bếp và ăn bố trí liền nhau không có vách ngăn
• Tầng 2: Không gian ngủ và nghỉ ngơi thư giãn
Toàn bộ công trình có thể sử dụng cho 1 gia đình hoàn chỉnh và có không gian sân vườn kết hợp với các chức năng của tòa nhà tại tầng 1.
Như đã nói tại phần tổng quan công trình, khu đất có diện tích 3x9m nằm kẹt giữa các công trình nhà dân dụng cao từ 3 đến 5 tầng trên nền địa chất nói chung của thành phố Hồ Chí Minh là nền đất yếu mà chủ yếu là đất phù sa bồi đắp rất đặc trưng của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Chính vì thế, việc lựa chọn xây dựng nhà 2 tầng với kết cấu nhẹ là hoàn toàn hợp lý.

Chủ đầu tư:

N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/


Tư vấn thiết kế:

a21studio
Architecture Design

Phone:
N/A

Website:
http://www.a21studio.com.vn/

Nhà thầu thi công:

N/A
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Chiến lược thiết kế thụ động

Hướng công trình và giải pháp chắn nắng
Công trình có mặt tiền nằm về hướng chiếu sáng của mặt trời với thời lượng chịu ánh sáng trực tiếp vào khoảng từ 10 – 14 tiếng / ngày, xung quanh và đối diện mặt tiền công trình là các công trình nhà dân dụng khác với chiều cao từ 3 cho đến 5 tầng. Giải pháp lựa chọn ở đây tập chung chủ yếu khai thác triệt để những yếu tố có lợi về địa hình và theo nguyên lý thiết kế như sau:
•   Xây nhà thấp hơn các nhà xung quanh để nấp dưới bóng của các công trình xung quanh cao hơn
•   Sử dụng các tấp lam chắn nắng kết hợp với tỷ lệ cửa sổ trên diện tích tường hợp lý để hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp
•  Tránh việc bố trí các phòng, không gian, khu chức năng gần với hướng chiếu sáng của mặt trời nhất (gần mặt tiền). Tại các vị trí này bố trí các khoảng đệm (sân trời, không gian xanh…) bao gồm chức năng của giếng trời để tạo môi trường vi khí hậu điều hòa và giảm nhiệt độ của ánh sáng ban ngày vốn đã rất gay gắt tại thành phố HCM, từ đó nhằm giảm thiểu tối đa nhiệt độ trong phòng.
•  Bố trí mái công trình theo 2 phần rõ ràng: phần đón ánh sáng tự nhiên (phía trước) và phần chắn sáng (phía sau, cũng là khu vực thuộc hướng Tây là hướng mặt trời chiếu ánh sáng mạnh nhất trong ngày).

Thông gió tự nhiên
Việc thông gió tự nhiên trong công trình được tính toán khá kỹ lưỡng dựa trên nguyên lý tạo luồng không khí đối lưu trong nhà, tức là tạo đường đi cho không khí dựa vào sự thay đổi áp suất theo nhiệt độ trong không khí. Để đưa gió mát vào kiến trúc sư đã tạo đường cho khí nóng đi ra tạo nên sự trao đổi và đối lưu thường xuyên của không khí thông qua việc bố trí cửa đón gió tại mặt tiền tầng 1 và 2, sau đó tạo ống gió bằng khoảng đệm giữa nhà (sân vườn tầng 1 và sân trời tầng 2).

Chiếu sáng tự nhiên
Tận dụng công trình có lợi về hướng chiếu sáng, kiến trúc sư đã tận dụng phần mái với vật liệu mang tính dẫn sáng để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho công trình. Ngoài ra sự tinh tế trong sử dụng màu sắc trong sơn nội thất cũng góp phần đáng kể trong việc tăng sáng trong công trình.

case 2 -2_1

Không gian xanh bên trong công trình
Kiến trúc sư đã xử lý rất tốt trong việc phối hợp và tận dụng yếu tố của hiện trạng khu đất với không gian xây dựng mới thông qua việc giữ lại cây xanh vốn đã có từ trước của khu đất để thiết kế tạo thành vườn trong nhà mặc dù diện tích vốn có của công trình không đủ làm điều này. Chiều cao của cây hiện trạng vốn cao hơn trần tầng 1 nhưng vẫn được giữ lại bằng cách trổ ô sàn tại không gian sàn của khu đệm tầng 2 để mọc xuyên qua. Như vậy tại cả 2 tầng của công trình đều có không gian xanh. Việc sử dụng vật liệu mái mang tính dẫn sáng hoàn toàn thúc đẩy quá trình quang hợp của cây xanh mặc dù mọc trong nhà.

3x9 lighting_1

Chiến lược thiết kế chủ động

Bản thân công trình đã tối ưu hóa rất tốt trong thiết kế thụ động nên thiết kế chủ động tuy có nhưng áp dụng không nhiều và không áp dụng đối với hệ thống cơ điện toàn nhà. Điều này thể hiện rất rõ thông qua việc hoàn toàn không phải sử dụng điều hòa nhiệt độ trong công trình đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hệ thống quạt được sử dụng nhưng chỉ với mục đích cao nhất là đẩy mạnh hơn quá trình đối lưu không khí bên trong công trình bên cạnh việc sử dụng toàn bộ bóng đèn tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng.
Về hệ thống kết cấu của công trình cũng là sử dụng kết cấu nhẹ và linh hoạt với hệ thống kết cấu dầm thép và sàn gỗ thép kết hợp (thậm chí là cho cả kết cấu mái). Ở đây kiến trúc sư đã có sự sáng tạo độc đáo trong việc sử dụng kết cấu công trình vốn đã khô khan cho việc trang trí nội thất thông qua tận dụng các đường ống nước kẽm cũ để luồn gen dây diện cho hệ thống đèn chiếu sáng phòng khách cũng như tận dụng các dầm chính của nhà (bằng dầm thép tròn D200) để đi dây điện bên trong. Tất cả những yếu tố này cộng thêm việc sử dụng sơn trắng loại cách nhiệt đối với kết cấu thép ngoài việc giảm tải trọng bản thân cho ngôi nhà cũng góp phần làm mát hơn cho công trình khi so sánh với kết cấu dầm sàn bê tông cốt thép thường gặp.

Thiết kế cấp thoát nước
Công trình này là công trình nhà ở dân dụng 2 tầng nên về cơ bản hệ thống cấp thoát nước bắt buộc phải tuân theo các nguyên lý thiết kế thông thường. Ở thành phố Hồ Chí Minh là nơi nước nóng không phải là điều cấp thiết đối với nhà ở dân dụng vì khí hậu nóng đặc trưng nên kiến trúc sư đã giải quyết việc tiết kiệm nước trong công tác lựa chọn thiết bị sử dụng với các thiết bị có tiêu chuẩn xanh và tiết kiệm nước như bồn cầu tiết kiệm, bồn sink cảm ứng, và các thiết bị thoát nước có chức năng lắng cặn, lọc và dễ vệ sinh để bảo vệ đường ống cấp và thoát góp phần tăng thời gian bảo trì cho thiết bị công trình.

Vật liệu sử dụng
Vật liệu sử dụng trong nhà hoàn toàn là vật liệu truyền thống với tính cách âm cách nhiệt cao như gạch đỏ truyển thống, tấm ốp tường gạch men gốm, gỗ công nghiệp trong trang trí nội thất. Nhìn chung chất liệu gốm được tận dụng tối đa nhằm tận dụng tính cách nhiệt và giữ nhiệt của bản thân vật liệu. Chất liệu gỗ kính, và mái nhựa thông minh cũng là những sản phẩm đã được xử lý cách nhiệt kỹ càng và đều không phải là những vật liệu mà có hệ số tỏa nhiệt cao (sau khi có lớp xử lý nhiệt).

0 0 2228 12 December, 2013 December 12, 2013
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng