Posted by

Nhà bên hồ

Vị trí:

Số 18, ngõ 399 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: Refurbished
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 0
Tổng diện tích sàn xây dựng: 0 m2
Miêu tả dự án:

Công trình là nhà ở dân dụng được cải tạo lại trên cơ sở hệ nền móng và khung kết cấu có sẵn với mục tiêu đề ra là khắc chế sự bất lợi của hướng nắng Đông – Tây, phát huy được ưu thế tầm nhìn đồng thời thỏa mãn được các nhu cầu sinh hoạt riêng tư của gia đình.

Chủ đầu tư:

Ông Lê Việt

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/


Tư vấn thiết kế:

KTS Hoàng Thúc Hào
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Nhà thầu thi công:

N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Chiến lược thiết kế thụ động

Hướng công trình và giải pháp chắn nắng:

Tòa nhà có mặt tiền chịu 2 hướng nắng là hướng chính Tây và Đông. Việc này có nghĩa là tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày thì công trình đều phải chịu nắng. Mục tiêu lớn nhất đặt ra là giải quyết được bất lợi về hướng chiếu nắng.

Nha ben ho 2

Hướng công trình

Nha ben ho 3

Chính vì hướng công trình hoàn toàn bất lợi (hướng Tây – Đông) nên yếu thông gió tự nhiên trong công trình được tính toán khá kỹ lưỡng dựa trên nguyên lý tạo luồng không khí đối lưu trong nhà, tức là tạo đường đi cho không khí dựa vào sự thay đổi áp suất theo nhiệt độ trong không khí. Để đưa gió mát vào kiến trúc sư đã phải giảm nhiệt độ của không khí khi tiếp xúc với công trình bằng cách bố trí một khoảng cây xanh phía trước và xung quanh công trình nhằm tạo ra “các lớp đệm xanh” với mục đích giảm thiểu nhiệt độ của luồng không khí nóng từ hướng chiếu nắng chiếu thằng vào công trình. Sau khi gặp “lớp đệm” cây xanh này thì luồng khí nóng này đã giảm nhiệt độ một cách đáng kể trước khi thổi vào bên trong.

Nha ben ho 4

Sơ đồ bố trí cây xanh chắn nắng                                   Mặt bằng tổng thể

Với cách bố trí như vậy, ngoài việc giải quyết được các vấn đề về nắng còn đảm bảo được tính riêng tư trong sinh hoạt của gia đình theo đúng yêu cầu của Chủ đầu tư.

Nha ben ho 5

Thông gió tự nhiên:

Nguyên lý về thông gió tự nhiên trong công trình nhà bên hồ là dựa theo các lớp cảnh quan và công trình. Về tổng thể, công trình bao gồm nhiều lớp: lớp ngoài cùng là cây xanh, thảm cỏ, thác nước, sân đỗ xe. Tiếp theo là khu vực sảnh kết hợp với hiện trước. Kế thừa tinh thần của nhà truyền thống vùng nông thôn Bắc Bộ, sảnh vừa là không gian đệm, giao thông, vừa có tác dụng điều hòa vi khí hậu hướng Đông nhờ khoảng thông tầng hút gió và hệ mành kim loại mở đóng chủ động theo thời tiết.

Nha ben ho 6

Lợi thế của công trình khi có nguồn năng lượng gió dồi dào từ mặt hồ tạo nên khả năng đối lưu cực tốt trong công trình của toàn bộ các tầng nhà.

Nha ben ho 7

Lớp sau là vườn kết hợp với ban công rộng chạy suốt chiều ngang nhà. Ban công như hiên ngắm cảnh, tận hưởng được toàn bộ khung nhìn (view) và chính là khoảng cách ly, chắn nắng hướng Tây cần thiết. Thêm vào hệ mành chắn tự động điều chỉnh hướng và cây xanh to ở hai góc ngoài tạo việc dẫn gió còn góp phần hạn chế bức xạ nhiệt hướng Tây.

Chiếu sáng tự nhiên:

Tỉ lệ của sổ và vách kính trên tổng diện tích tường của công trình được tính toán rất hợp lý và đảm bảo không bị lạnh vào mùa đông nhưng vẫn đảm bảo được thông gió và chiếu sáng tự nhiên trong mọi thời tiết. Bản thân công trình mặc dù bất lợi về hướng, nhưng lại có 4 mặt tiền nên với cách bố trí cửa sổ, vách kính xung quanh 4 mặt đã có thể tận dụng rất tốt nguồn sáng tự nhiên chiếu đến mọi vị trí trong ngôi nhà.

Ở đây, tiêu chí lựa chọn là tận dụng tối đa không khí thoáng mát và ánh sáng tự nhiên cho người sử dụng, kiến trúc sư đã vận dụng tốt các nguyên lý và tỷ lệ phân chia giữa cửa sổ và tường. Tỉ lệ của sổ và vách kính trên tổng diện tích tường của công trình được tính toán rất hợp lý và đảm bảo không bị lạnh vào mùa đông nhưng vẫn đảm bảo được thông gió và chiếu sáng tự nhiên trong mọi thời tiết.

Nha ben ho 8Ô giếng trời – ban công lấy gió và sáng                 Chiếu sáng tự nhiên bên trong công trình

Không gian xanh bên trong công trình:

Không gian sinh hoạt chính bao gồm phòng khách kết hợp sinh hoạt chung mở rộng ra phía hồ để tận dụng và tận hưởng ưu đãi của mặt nước. Phòng ngủ và thư viện đều có tầm nhìn ra phía hồ. Không gian bếp, phòng ăn có thể tổ chức liên hoan cùng sân vườn. Một điểm nhấn khá thú vị và độc đáo là bể sục Jacuzzi với view nhìn ra toàn cảnh hồ nước.

Nha ben ho 9

Không gian sân vườn

Nha ben ho 10

Không gian nội thất bên trong công trình

Chiến lược thiết kế chủ động

Chiến lược thiết kế chủ động trong công trình chủ yếu tập trung vào sử dụng những thiết bị cao cấp có chứng chỉ xanh cho từng loại thiết bị.

Hệ thống cấp nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng cho toàn nhà giúp giảm thiểu đáng kể điện năng tiêu thụ. Hệ thống điều hòa với chỉ số COP cao được bố trí tại các phòng chức năng.

Vật liệu sử dụng trong nhà hoàn toàn là vật liệu truyền thống với tính cách âm cách nhiệt cao như gạch đỏ truyển thống, tấm ốp tường gạch men gốm, gỗ công nghiệp trong trang trí nội thất. Nhìn chung chất liệu gốm được tận dụng tối đa nhằm tận dụng tính cách nhiệt và giữ nhiệt của bản thân vật liệu. Sử dụng hệ thống cửa sổ nhựa lõi thép hai lớp kính làm tăng tính cách âm cách nhiệt của công trình.

0 0 1681 20 March, 2014 March 20, 2014
11 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng