Posted by

Nhà Bình Thạnh

Vị trí:

Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2013
Tổng diện tích sàn xây dựng: 516 m2
Miêu tả dự án:

Công trình là nhà ở dân dụng, có diện tích đất là 140m2, diện tích sàn xây dựng là 500m2 bao gồm 05 tầng được thiết kế cho một gia đình bao gồm 3 thế hệ có công năng được bố trí như sau:
– Tầng trệt (thực chất có thể coi là tầng hầm): Có cao độ âm xuống so với cốt sân vườn với chức năng chính là chỗ đỗ xe và có thêm 01 phòng ngủ của người giúp việc
– Tầng 1: Có chức năng chính bao gồm phòng ngủ (Master Bed Rm.), phòng Ăn và khu vực Bếp
– Tầng 2: Không gian sinh hoạt chung
– Tầng 3: Phòng ngủ và Phòng tập Yoga
– Tầng 4: Bếp và Không gian sinh hoạt chung
– Tầng 5: Phòng ngủ
Ngôi nhà được xây dựng trên khu đất có 2 mặt tiền: Một mặt tiếp giáp với con phố tại khu vực đang được đô thị hóa; một mặt gần sát con kênh và vườn thú Sài Gòn với rất nhiều cây cối lần lượt có hướng Đông Bắc (mặt chính) và hướng Tây Nam (mặt sau).

Chủ đầu tư:

N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/


Tư vấn thiết kế:

Vo Trong Nghia Architects and Sanuki + Nishizawa Architects (S+Na)
Thiết kế kiến trúc

Phone:
Hanoi Office: +84-4-3 7368536 (Vo Trong Nghia Architects )
HCM Office: +84-8-3 820 6699 (Vo Trong Nghia Architects )
HCM Office: +84-8-6291 6595 (S+NA Office)

Website:
http://splusna.com

Nhà thầu thi công:

Wind and Water House JSC + Danang Company
Constractor

Phone:
Hanoi Office: +84-4-3 7368536
HCM Office: +84-8-3 820 6699

Website:
http://votrongnghia.com

Chiến lược thiết kế thụ động

Hướng công trình và giải pháp chắn nắng:

Ngôi nhà được xây dựng trên khu đất có 2 mặt tiền: Một mặt tiếp giáp với con phố tại khu vực đang được đô thị hóa;  một mặt gần sát con kênh và vườn thú Sài Gòn với rất nhiều cây cối lần lượt có hướng Đông Bắc (mặt chính) và hướng Tây Nam (mặt sau). Vị trí công trình nằm tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh là nơi có thời lượng chịu ánh sáng mặt trời trong khoảng từ 10 – 14 tiếng/ngày. Công trình thiết kế theo nguyên lý:

  • Tạo các khoảng đệm (bao gồm sân vườn, ban công) có diện tích lớn để ngăn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng
  • Kết hợp thêm các tấm lam chắn nắng bằng bê tông được cách điệu vừa có ý nghĩa chống nóng, chắn sáng và trang trí cho công trình. Các tấm Lam bê tông này không những đón được ánh sáng mỗi sớm mỗi chiều, đồng thời hiệu quả ánh sáng qua những khối bê tông còn tạo thành bóng đổ đẹp mắt.
  • Bố trí các tầng so le nhau (trên mặt bằng chứ không phải lệch về cao độ) để tạo đối lưu và có thêm khoảng không để trồng cây xanh.

Thông gió tự nhiên:

Rõ ràng là tại địa điểm xây dựng công trình có một yếu tố vô cùng thuận tiện là: ngôi nhà tương lai sẽ nằm cận kề sông nước và một công viên xanh tươi quanh năm – điều đó có nghĩa là chiến lược thiết kế thụ động sẽ tập chung vào giải pháp về một ngôi nhà thông thoáng tự nhiên, sử dụng tối đa ánh sáng và khí trời. Và đó còn là một kiến trúc của vùng nhiệt đới, gần gũi với người Việt, có hình khối được thiết kế hợp lý, luôn thoáng đãng nhưng vấn ngăn được bức xạ mặt trời và những cơn mua nặng hạt, đồng thời đảm bảo an toàn và sự riêng tư cần thiết cho gia chủ.

binh thanh house 2

Mặt cắt ngang công trình                          Không gian thông thoáng bên trong nhà

Chiếu sáng tự nhiên:

Một điểm khá thú vị của công trình này chính là bố trí mặt bằng so le có tính toán. Có lẽ kiến trúc sư muốn tận dụng 2 mặt tiền của công trình để tăng tính thông gió và chiếu sáng cho tòa nhà nên mới bố trí so le mặt bằng như vậy. Điều này có nghĩa là cả 2 hướng của công trình đều được thông gió và có tỷ lệ chiếu sáng (tự nhiên) như nhau và đều được “hưởng” không gian xanh bố trí ở cả 2 phía của tòa nhà.

binh thanh house 3

Mặt tiền công trình

Ngôi nhà được bố cục với hai không gian khác nhau được định vị xen kẽ, luân phiên. Không gian cho lối sống hiện đại phân bổ trong ba khối, được bao bọc bởi mảng tường với các viên gạch block, là các tấm bê tông đúc sẵn. Và các không gian giữa ba khối này được thiết kế rộng rãi, tạo thành các không gian mở với các thiết kế ngoại thất, thể hiện cho lối sống gần gũi với thiên nhiên, nơi con người được thưởng thức gió tự nhiên, ánh sáng mặt trời cùng với màu xanh của lá cây và mặt nước. Thêm vào đó là việc sử dụng tấm Lam bê tông chắn nắng và trang trí như đã đề cập tại phần đầu của bài viết mang đến một hiệu ứng đặc biệt cho công trình.

binh thanh house 4

Lam chắn bê tông

Về mặt nguyên lý, Lam bê tông đúc sẵn từ xưa trong các công trình mang hơi hướng của Le Corbusier và Liên Xô cũ (được sử dụng rất nhiều tại miền Bắc Việt Nam những năm 80) là một vật liệu tuyệt vời để chống nóng. Trên cơ sở đó, các kiến trúc sư đã quyết định sử dụng những khối bê tông đúc sẵn cho công trình – mỗi khối có chiều ngang 60cm, cao 40cm để che chắn và trang trí cho mặt tiền công trình. Nhờ cách làm này ngôi nhà luôn đón được ánh sáng đẹp mỗi sớm mỗi chiều, đồng thời hiệu quả ánh sáng qua những khối bê tông còn tạo bóng đổ huyền ảo, gợi nhớ ngôi nhà Shodan nổi tiếng.Lam chắn nắng bê tông.

binh thanh house 5

Ngôi nhà Shodan của Le Corbusier                     “Tấm bê tông” Ronchamp của Le Borbusier

Ba khối nhà được bố cục kiểu so le theo phương đứng với các khoảng nhô ra, thụt vào để tạo hiệu quả mang lại ánh sáng tự nhiên vào trong giữa các không gian, bên cạnh đó cũng tạo ra được các khu vườn nhỏ trên mỗi tầng. Phần đáy của các khối này trở thành trần cho các không gian ở giữa. Các bề mặt này được thiết kế với hình dạng vòm cong khác nhau, cung cấp cho mỗi không gian ở giữa với hiệu ứng ánh sáng khác nhau.

binh thanh house 6

Trò chơi ánh sáng và hình khối

Không gian xanh bên trong công trình:

Về tổng thể, bản thân công trình có 2 mặt tiền: một mặt tiếp giáp với con phố tại khu vực đang được đô thị hóa;  một mặt gần sát con kênh và vườn thú Sài Gòn với rất nhiều cây cối .Với tính tương phản của 2 mặt tiền khu đất như vậy, ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà là làm thế nào để dung hòa được 2 mặt đối lập, làm cho ngôi nhà thích ứng được 2 lối sống khác nhau trong điều kiện khí hậu nhiệt đới: Một là lối sống hiện đại với các máy móc, trang thiết bị như máy điều hòa không khí; Một là lối sống truyền thống, gần gũi với thiên nhiên, sử dụng thông gió và ánh sáng tự nhiên với cây xanh, mặt nước.

Theo thiết kế, các khối riêng tư đều bao quanh phòng ngủ, phòng dành cho khách, bếp, phòng tắm giặt, vệ sinh… Ở khu vực chung cũng có phòng tiếp khách riêng cho mỗi gia đình, và đây là không gian tiếp cận hoàn toàn với thiên nhiên, khi các cửa kính ngăn các phòng khách và khoảng sân vườn được mở ra. Thêm vào đó, nhờ các block bằng bê tông đúc sẵn mà ánh sáng trời luôn chan hòa các khoảng sân vườn mặt trước và sau ngôi nhà cũng như tạo được hiệu quả ánh sáng cho các không gian.

binh thanh house 8

Không gian bên trong nhà

Phòng ngủ và các phòng nhỏ khác được bố trí trong các khối nửa kín để tăng cường sự an toàn và tính riêng tư cho các không gian riêng này. Mặt khác, chính những khoảng mở giữa các không gian được thiết lập để tạo nên không gian sống độc lập cho các thế hệ gia đình sống trong cùng một ngôi nhà.

Chiến lược thiết kế chủ động

Vì công trình là nhà ở dân dụng, lại nằm tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh nên việc sử dụng các biện pháp điều hòa thông gió, chiếu sáng cưỡng bức là cần thiết. Tuy nhiên, vì áp dụng chiến lược thiết kế thụ động khá tốt, cộng với hướng công trình có lợi thế là một mặt giáp sông nên hệ thống điều hòa cục bộ chỉ được sử dụng cho không gian ngủ, đối với các không gian sinh hoạt hoàn toàn dùng hệ thống quạt.

binh thanh house 9

Chiếu sáng công trình

Về hệ thống chiếu sáng, điểm nổi bật nhất của công trình này chính là tận dụng quá tốt anh sáng tự nhiên nên chiếu sáng chỉ dùng cho ban đêm khi không còn ánh mặt trời. Hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng được lắp đặt với tính năng đảm bảo chiếu sáng cho không gian bên trong phòng. Tuy nhiên, với lối thiết kế có quá nhiều không gian mở như công trình, tính riêng tư (khi bật đèn trong nhà) có thể bị ảnh hưởng.

Công trình này là công trình nhà ở dân dụng 5 tầng nên về cơ bản hệ thống cấp thoát nước bắt buộc phải tuân theo các nguyên lý thiết kế thông thường. Ở thành phố Hồ Chí Minh là nơi nước nóng không phải là điều cấp thiết đối với nhà ở dân dụng vì khí hậu nóng đặc trưng nên kiến trúc sư đã giải quyết việc tiết kiệm nước trong công tác lựa chọn thiết bị sử dụng với các thiết bị có tiêu chuẩn xanh và tiết kiệm nước như bồn cầu tiết kiệm, bồn sink cảm ứng, và các thiết bị thoát nước có chức năng lắng cặn, lọc và dễ vệ sinh để bảo vệ đường ống cấp và thoát góp phần tăng thời gian bảo trì cho thiết bị công trình.

Ngoài việc sử dụng vật liệu bê tông, gạch block cũng được sử dụng cho giải pháp tường ngăn che. Gạch Block từng là một thiết bị che chắn thông thoáng tự nhiên rất phổ biến ở Việt Nam được làm từ bê tông đúc sẵn, kích thước 40x60cm. Nó không chỉ ngăn được ánh nắng gắt của mặt trời và mưa lớn mà còn có khả năng làm tăng tính riêng tư và an toàn cho các không gian sử dụng.

Ngôi nhà có kiến trúc trông khác hẳn với các ngôi nhà phố khác tại thành phố Hồ Chí Minh. Tấc cả các giải pháp kiến trúc thiết kế cho ngôi nhà được bắt nguồn từ sự quan tâm đến lối sống và sự thấu hiểu về địa phương nơi ngôi nhà tọa lạc. Ngôi nhà đã thể hiện rõ nét cho một lối sống sinh thái trong lòng thành phố hiện đại: Nơi mà cuộc sống hiện đại và tự nhiên được kết hợp với nhau một cách hài hòa nhất.

0 0 1915 18 March, 2014 March 18, 2014
5 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng