Posted by

Nhà Bốn Mùa

Vị trí:

Thi Sách, Hà Nội, Vietnam

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: Refurbished
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 1999
Tổng diện tích sàn xây dựng: 155 m2
Miêu tả dự án:

Ngôi nhà Bốn Mùa nằm trong một căn ngõ nhỏ của phố Thi Sách. Ngôi nhà ban đầu chỉ có diện tích 45m2 là ngôi nhà theo kiến trúc pháp cổ. Do yêu cầu gia tăng nhân khẩu nên chủ nhà yêu cầu kiến trúc sư cải tạo lại ngôi nhà để tăng them diện tích sử dụng, bao gồm 2 phòng ngủ cho 2 cô con gái và 1 bếp ăn.

Tổng diện tích khu đất là 90m2. Người kiến trúc sư thay vì tạo ra một ngôi nhà kiên cố đặt trên toàn bộ 90m2 đất với tường bao xung quanh, đã lựa chọn một phương án hoàn toàn khác biệt. Giữ lại ngôi nhà cổ nhằm giữ sự hài hòa với môi trường kiến trúc xung quanh trong căn ngõ nhỏ, xây thêm khối nhà mới phía sau và để lại một khoảng sân trời đủ lớn ở giữa giúp kết nối 2 khối nhà. Thiết kế cuối cùng giúp cho chủ nhà có được tiện nghi vi khí hậu cho cả mùa đông và mùa hè, ngập tràn ánh sáng tự nhiên, và được sống hài hòa với thiên nhiên bốn mùa ngay giữa trung tâm thành phố Hà Nội ồn ào chật chội đông đúc.

Tổng tổng chi phí xây dựng và hoàn thiện nội thất là 400 triệu vào thời điểm năm 1999

Bản quyền thiết kế: V-Architecture
Bản quyền ảnh: dự án E4G

Chủ đầu tư:

N/A

Phone:
N/A

Website:


Tư vấn thiết kế:

V-Architecture
Thiết kế và tư vấn giám sát

Phone:
84.4.37150064

Website:
http://v-arch.com.vn/

Nhà thầu thi công:

N/A

Phone:
N/A

Website:

Điều kiện tự nhiên

Ngôi nhà có hướng chính Nam và nằm cuối con ngõ nhỏ phố Thi Sách. Điều này giúp cho công trình hạn chế ảnh hưởng bức xạ mặt trời, tuy nhiên cũng không phải là thuận lợi để đón các hướng gió chủ đạo tại Hà Nội.

IMG_7771

Hình ảnh ngõ Thi Sách trước nhà bốn mùa

bieu do mat troi nha Bon Mua

Biểu đồ mặt trời nhà Bốn Mùa

Nhà Bốn Mùa có hai khối nhà rõ rệt, khối nhà phía trước được xây từ lâu theo kiến trúc Pháp, khôi nhà phía sau được xây mới thêm vào từ năm 1999 theo mong muốn của chủ đầu tư để tăng thêm tổng diện tích sử dụng. Giữa hai khối nhà cũ và mới được nối với nhau bằng một khoảng sân


Toàn cảnh nhà Bốn Mùa

 

Chiếu sáng tự nhiên

Thiết kế chiếu sáng tự nhiên

  • Toàn bộ lớp vỏ hướng ra sân giữa của ba phòng mới xây đằng sau đều được bằng kính trong, vì vậy cả 3 phòng của khối nhà mới xây hầu như không phải bật đèn vào ban ngày
IMG_7788 IMG_7592
IMG_7576
  • Phòng ngủ tầng 3 được bố trí trần nhà bằng nhựa trong giúp tăng diện tích lấy sáng tự nhiên.
  • Sân trời đủ lớn giúp không gian phòng xung quanh sân trời này lấy được nhiều ánh sáng.
  • Cầu thang và hàng lang tại khu sân giữa được làm bằng các tấm kim loại có khe hở giúp lấy sáng từ trên xuống.
IMG_7653

Cửa kính phòng bếp tầng 1 nhìn ra sân giữa

IMG_7949

Cửa kính phòng bếp tầng 1 nhìn ra sân giữa

Hiệu quả chiếu sáng:

nha-bon-mua-1

Chắn nắng và chống nóng

Khối nhà được xây mới tuy có tỉ lệ tường kính rất lớn nhưng lại được tính toán không bị ảnh hưởng bởi bức xạ mặt trời vào các tháng mùa nóng giữ cho khu nhà luôn được mát mẻ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Biểu đồ mặt trời tháng 6

Biểu đồ mặt trời tháng 12

Biểu đồ mặt trời tháng 9

Ánh sáng mặt trời trong nhà tháng 9

Vào mùa hạ, mặt trời ở thiên đỉnh hoặc hơi chếch một chút về phía Bắc, các tường kính không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp, đồng thời cây bằng lăng có tỉ lệ lá lớn nhất giúp che mát cho các phòng và khoảng sân. Ngoài ra bản thân cây bằng lăng cũng góp phần làm mát cho không gian sống xung quanh.

Vào các tháng mùa đông mặt trời nghiêng dần về phía Nam, tia nắng mặt trời có thể vào sâu trong phòng đồng thời lá của cây bằng lăng cũng rụng gần hết không làm cản trở tia nắng vào các phòng.
nha-bon-mua-2

1a
2a
3a

Mùa đông xuân

1b
2b
3b

Mùa hè

Mái giếng trời là loại mái di động có cửa trượt, có thể mở ra vào mùa hè và đóng lại vào mùa đông. Nhờ đó giúp tăng cường lưu thông gió vào mùa hè và giữ nhiệt bức xạ mặt trời vào các phòng vào mùa đông.

IMG_7630 IMG_7641

 

Thông gió tự nhiên

Khu nhà phía sau để chừa lại một khoảng trống giúp tạo ra cửa thoát gió cho các phòng phía sau nhà. Vì vậy các phòng này có cả cửa gió vào và cửa gió ra giúp tăng diện tích được thông gió tự nhiên cho ngôi nhà.

1 3

Phân tích thông gió tự nhiên so sánh phương án không có cửa thoát gió (bên trái) và có cửa thoát gió (bên phải) cho khối nhà phía sau.

Bieu do phan tich thong gio tu nhien - vasary
Ngôi nhà được để ra các khoảng trống đủ lớn giúp cho việc thông gió tự nhiên của các phòng được thuận lợi hơn. như sân trời ở giữa và khoảng trống thông tầng ở bên hông.Tại các ngôi nhà ống trong các thành phố lớn, không gian sân trời, giếng trời, khoảng thông gió này rất quan trọng cho việc thông gió tự nhiên. Tuy nhiên điều quan trọng là người thiết kế phải tính toán được các không gian trống này sẽ thúc đẩy lưu thông không khí như thế nào.

Phân tích thông gió tự nhiên phương ngang cho cả khu nhà

Hành lang và cầu thang cả 3 tầng được ghép từ các tấm bằng kim loại hay tấm gỗ có khe hở giúp gió có thể lưu thông theo phương đứng dễ dàng.

nha-bon-mua-3 IMG_7716

 

Không gian xanh

IMG_7790 IMG_7608
IMG_7819 5b

IMG_7687
Ngôi nhà được bố trí một sân trời đủ lớn với một cây bằng lăng trong nhà, các không gian sinh hoạt đều xoay quanh không gian sân trời và cây bằng lăng này, như các phòng ngủ, phòng ăn, phòng tắm. Bản thân sân trời cũng có thể là không gian sinh hoạt ăn uống cho cả gia đình vào mùa hè hay mùa thu. Cây bằng lăng ra hoa và thay lá, thay đổi theo bốn mùa giúp cho các thành viên trong gia đình có thể cảm nhận đươc sự thay đổi của thiên nhiên đất trời qua bốn mùa, không bị lỗi nhịp với thiên nhiên như đa phần các ngôi nhà ống khác. Ngôi nhà nằm ở trung tâm thành phố lớn với diện tích chỉ 90m2 nhưng đã tạo ra một chất lượng cuộc sống tốt hơn hẳn cho các thành viên trong gia đình nhờ vào sự gần gũi với thiên nhiên và sân vườn ngay trong chính ngôi nhà của mình mà lại vẫn thích ứng với khí hậu của miền Bắc.

Toàn bộ nội thất của khu nhà mới phía sau bao gồm giường, tủ, bàn, ghế, mắc áo… được làm bằng vật liệu tre. Đây là loại vật liệu thân thiện với môi trường giúp hạn chế chặt phá rừng tự nhiên, có khả năng trống sói mòn đất đai, trống lũ lụt, bền vững cho vùng đất dốc, giảm thiểu sự xói mòn và mang lại hệ thống canh tác bền vững. Cây tre có tốc độ sinh trưởng và thời gian thu hoạch rất nhanh chỉ từ 2 đến 3 năm giúp giảm lượng khí phát thải 12 tấn CO2 cho mỗi hecta rừng trồng so với rừng cây tự nhiên.

Nội thất công trình cũng được thiết kế hài hòa với thiết kế kiến trúc và môi trường xung quanh và vẫn tạo ra vẻ đẹp hài hòa chung cho không gian sống.
nha-bon-mua-4

1 0 2777 26 June, 2014 June 26, 2014
8 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng