Posted by

Nhà Chính Tây

Vị trí:

Khu Đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 0
Tổng diện tích sàn xây dựng: 531 m2
Miêu tả dự án:

Khu đất xây dựng công trình nằm tại vị trí C5-C7-C21 khu Đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội. Khu đất xây dựng vuông vắn nhưng có điểm bất lợi là mặt tiền hướng Chính tây có diện tích đất là 350m2, diện tích xây dựng là 170m2, tổng diện tích sàn là 531m2 bao gồm 4 tầng được bố trí công năng như sau:
– Tầng 1: Phòng khách, gara ô tô
– Tầng 2, 3: Các phòng ngủ (có phòng Jacuzzi)
– Tầng 4: Phòng ngủ và sinh hoạt chung
Hiện trạng nền đất là bằng phẳng do nằm trong khu đô thị mới đã có hạ tầng kĩ thuật đầy đủ.
ct1

Chủ đầu tư:

N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/


Tư vấn thiết kế:

KTS Đỗ Minh Đức
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Tư vấn thiết kế:

KTS Hoàng Thúc Hào
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Nhà thầu thi công:

Công ty 1+1>2
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Chiến lược thiết kế thụ động

Hướng công trình và giải pháp chắn nắng:
Công trình nằm tại vị trí C5-C7-C21 khu Đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.Khu đất xây dựng vuông vắn nhưng có điểm bất lợi là mặt tiền hướng Chính tây. Mục tiêu thiết kế vừa phải đáp ứng yêu cầu sử dụng của chủ đầu tư, mang lại không gian sống tiện nghi, thư giãn, đồng thời giải quyết được vấn đề bất lợi như nắng nóng hướng Tây. Giải pháp lựa chọn ở đây tập chung chủ yếu triệt tiêu những yếu tố bất lợi về hướng công trình và có hướng tiếp cận nguyên lý như sau:
–       Hướng đến một biệt thự nhiệt đới với mái dốc lớn, tấm chắn nắng che phủ hầu hết các khu vực chính của công trình. Hệ mái này vừa giải quyết triệt để bức xạ mặt trời không chiếu thẳng vào không gian sử dụng, vừa giúp công trình đạt tỉ lệ cân đối, mới lạ. Đây chính là nét khác biệt của ngôi nhà.
–       Sử dụng hệ thống lam và mái sảnh lớn chắn nắng cho những diện tích còn lại, tất cả cùng tạo nên ngôn ngữ tổng thể nhất quán.
–       Sử dụng cây xanh và hình dáng kiến trúc để tạo điểm nhấn cho công trình
–       Hướng đến một công trình hiện đại, thân thiện với môi trường và tạo nên một môi trường sống lý tưởng đảm bảo các yếu tố: sang trọng – công năng – kinh tế – ấm cúng
ct2

Thông gió tự nhiên:
Chính vì hướng công trình hoàn toàn bất lợi (hướng Tây) nên yếu thông gió tự nhiên trong công trình được tính toán khá kỹ lưỡng dựa trên nguyên lý tạo luồng không khí đối lưu trong nhà, tức là tạo đường đi cho không khí dựa vào sự thay đổi áp suất theo nhiệt độ trong không khí. Để đưa gió mát vào kiến trúc sư đã phải giảm nhiệt độ của không khí khi tiếp xúc với công trình bằng cách bố trí một khoảng cây xanh phía trước và xung quanh công trình (xem mặt bằng tổng thể) nhằm tạo ra một vùng “đệm không khí” với mục đích giảm thiểu nhiệt độ của luồng không khí nóng từ hướng chính Tây chiếu thằng vào công trình. Sau khi gặp “bức màn” cây xanh kết hợp với độ vươn dài của mái thì luồng khí nóng này đã giảm nhiệt độ một cách đáng kể trước khi thổi vào bên trong.
ct3

Chiếu sáng tự nhiên:
Tỉ lệ của sổ và vách kính trên tổng diện tích tường của công trình được tính toán rất hợp lý và đảm bảo không bị lạnh vào mùa đông nhưng vẫn đảm bảo được thông gió và chiếu sáng tự nhiên trong mọi thời tiết. Bản thân công trình mặc dù bất lợi về hướng, nhưng lại có 4 mặt tiền nên với cách bố trí cửa sổ, vách kính xung quanh 4 mặt đã có thể tận dụng rất tốt nguồn sáng tự nhiên chiếu đến mọi vị trí trong ngôi nhà. Trên thực tế, vị trí đặt cửa sổ và vách kính chính là các vị trí không bị tác động nhiều của anh nắng. Yếu tố này đã có tính toán cẩn thận thông qua phần mềm chuyên dụng mô phỏng nhiệt độ tác động lên bề mặt công trình. Tại các vị trí (trên cùng một mặt tường) chịu tác động nhiều của nhiệt độ, chính là các phần tường xây để ngăn nhiệt tác động lên công trình.
ct4

Không gian xanh bên trong công trình:
Ngay từ ban đầu, để khắc phục hướng bất lợi của ngôi nhà, giải pháp tổng thể là tạo nên một công trình thân thiện, phù hợp với điều kiện tự nhiên – các giải pháp kiến trúc nội ngoại thất đã xóa bỏ ngăn cách giữa không gian trong nhà với thiên nhiên bên ngoài. Hệ vách kính lớn, các khoảng vườn đa dạng tạo cảm giác thú vị, thông thoáng. Những không gian sinh hoạt chung tràn ngập ánh sáng và cây xanh. Ngôn ngữ kiến trúc đơn giản nhưng ấn tượng. Toàn bộ giải pháp mang lại một chất lượng sông cao cấp, yên tĩnh và ấm cúng cho người sử dụng.
ct5

Chiến lược thiết kế chủ động

ct6
Mặc dù công trình có chiến lược thiết kế bị động khá tốt nhưng không thể khắc phục được những nhược điểm của thời tiết, đặc biệt là hướng công trình nên ở đây, giải pháp thiết kế chủ động vẫn mang yếu tố quyết định. Hệ thống điều hòa có chỉ số COP cao được bố trí cho các tầng và được lắp đặt theo kiểu miệng thổi âm trần cũng góp phần tô điểm thêm cho nét hiện đại của công trình.

Với style nhà hiện đại sử dụng vách kính, hệ thống chiếu sáng cần phải được bố trí khá nhiều để tăng tính thẩm mĩ cho công trình. Để giải quyết vấn đề về tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo được các yêu cầu về chiếu sáng thông thường và chiếu sáng trang trí, đèn tiết kiệm năng lượng được ưu tiên sử dụng như là một sự lựa chọn hoàn hảo.
ct7

Công trình này là công trình nhà ở dân dụng 3 tầng nên về cơ bản hệ thống cấp thoát nước bắt buộc phải tuân theo các nguyên lý thiết kế thông thường. Vì công trình đặt tại Hà Nội là nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa hoàn toàn khác với thành phố HCM, nên hệ thống nước nóng là điều bắt buộc phải có. Ưu tiên sử dụng kết hợp hệ thống nước nóng dùng năng lượng mặt trời kết hợp với bình nóng lạnh đặt trong phòng tắm là lựa chọn tốt và kinh tế đối với người sử dụng.

Vật liệu sử dụng trong nhà hoàn toàn là vật liệu truyền thống với tính cách âm cách nhiệt cao như gạch đỏ truyển thống, tấm ốp tường gạch men gốm, gỗ công nghiệp trong trang trí nội thất. Nhìn chung chất liệu gốm được tận dụng tối đa nhằm tận dụng tính cách nhiệt và giữ nhiệt của bản thân vật liệu. Chất liệu gỗ kính, và mái nhựa thông minh cũng là những sản phẩm đã được xử lý cách nhiệt kỹ càng và đều không phải là những vật liệu mà có hệ số tỏa nhiệt cao (sau khi có lớp xử lý nhiệt).
Thiết kế sân vườn giảm thiểu diện tích bê tông, tăng khả năng hấp thụ nước mặt, chống bức xạ. Tường ban công được thay đổi hoàn toàn quan niệm thiết kế thông thường bằng cách đưa bồn cây lên cao để tối đa diện tích xanh hóa của công trình.

0 0 1074 08 April, 2014 April 8, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng