Posted by

The Mesh – Nhà Có Hai Lớp Vỏ

Vị trí:

Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: Refurbished
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 0
Tổng diện tích sàn xây dựng: 224 m2
Miêu tả dự án:

Khi mua nhà the Mesh, ngôi nhà đã có phần thô được xây sẵn hàng loạt, nên về mặt không gian hầu như người thiết kế không làm được gì nhiều. Kiến trúc sư đã tìm một số giải pháp để cải tạo lại, tối ưu hóa thiết kế và cải thiện môi trường không khí trong hoàn cảnh cho phép nhằm tạo ra không gian tiện nghi thoải mái cho gia chủ.

nha-co-2-lop-vo-12
nha-co-2-lop-vo-13

Ngôi nhà the Mesh nằm ở đầu hồi, có hai mặt thoáng vì vậy bài toán thiếu ánh sáng tự nhiên như đại đa số các ngôi nhà ống khác tại Hà Nội lại không phải là bài toán cần phải giải quyết ở đây. Tuy nhiên, nhà the Mesh lại có 2 mặt thoáng ở hướng Tây Bắc và Tây Nam nên bài toán quan trọng cần đặt ra với nhà the Mesh là chống nóng cho ngôi nhà vào buổi chiều khi cả hai mặt thoáng của ngôi nhà đều chịu bức xạ gay gắt của mặt trời. Một vấn đề nữa của nhà the Mesh là ngôi nhà không đón được hướng gió mát chủ đạo từ hướng Đông Nam, các hướng gió chính đều chạy song song với chiều dài nhà vì vậy thông gió tự nhiên cũng là một vấn đề cần lưu ý giải quyết cho ngôi nhà này.
Thiết kế cho nhà the Mesh là một ví dụ hay cho các ngôi nhà khác cũng phải chịu bất lợi do bề mặt tường ở hướng Tây hay hướng Đông chịu ảnh hưởng gay gắt bức xạ mặt trời vào mùa hè.

Bản quyền thiết kế: V-architecture
Bản quyền ảnh: Thuy Thủy, V-Architecture và E4G

Chủ đầu tư:

N/A

Phone:
N/A

Website:


Tư vấn thiết kế:

V-Architecture
Thiết kế và tư vấn giám sát

Phone:
84.4.37150064

Website:
http://v-arch.com.vn

Nhà thầu thi công:

N/A

Phone:
N/A

Website:

Chắn nắng và chống nóng


Vì có hướng nhà bất lợi chịu ảnh hưởng đáng kể bởi bức xạ mặt trời hướng Tây Nam và Tây Bắc nên kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp lớp vỏ công trình khá đặc biệt: theo dạng vỏ 2 lớp có không khí lưu thông ở giữa. Ngoài lớp tường gạch như bình thường, công trình còn được bao bọc bởi các tấm prima xi măng sợi xenlulo sơn trắng bao phủ ra bên ngoài như một lớp vỏ áo thứ hai, nhờ đó bức xạ mặt trời chiếu lên tường hay kính của công trình được giảm đi đáng kể.

nha-co-2-lop-vo-1 nha-co-2-lop-vo-11
nha-co-2-lop-vo-2 IMG_6741

Lớp vỏ prima ximang sợi xenlulo

Lớp vỏ xi măng sợi xenlulo được đặt cách ra so với lớp tường 6 cm và được thiết kế có các lỗ hở, nhờ đó giúp tạo thành lớp đệm không khí lưu thông giữa hai lớp vỏ công trình. Lớp không khí lưu thông sẽ liên tục mang lượng nhiệt bị hun nóng bởi bức xạ mặt trời ra ngoài và làm mát tường. Nhờ đó công trình được làm mát đáng kể không phải sử dụng nhiều năng lượng cho hệ thống điều hòa. Ngoài ra nước mưa được bơm theo ống dẫn lên cao vào ngày nóng nực để phun sương giữa hai lớp vỏ tăng cường làm mát nhà.

IMG_6748 IMG_6747

Thông gió tự nhiên

nha-co-2-lop-vo-4
nha-co-2-lop-vo-5

Thiết kế thông gió tự nhiên cho ngôi nhà được nghiên cứu rất cẩn thận. Cầu thang được đưa ra ngoài, nhờ đó công trình có thêm không gian giếng trời ở giữa nhà. Chính không gian giếng trời này giúp cho thông gió xuyên phòng cho các phòng ngủ được tốt hơn hẳn vì gió thổi vào các phòng ngủ có cả cửa hút lẫn cửa đẩy.

nha-co-2-lop-vo-6

Ngoài ra giếng trời cũng giúp cho không gian hai phòng vệ sinh được thông thoáng đủ ánh sáng tự nhiên đảm bảo điều kiện vệ sinh tốt hơn.
nha-co-2-lop-vo-7

Hệ thống cửa sổ – lớp vỏ công trình

Với các công trình đặt tại Hà Nội, nơi có khí hậu có hai mùa khác biệt, lớp vỏ công trình cần có sự linh hoạt cần thiết ( và nên có hai lớp) để có thể thay đổi thích ứng với khí hậu các mùa khác nhau.

Trong công trình này, hệ thống cửa có 2 lớp: trong kính, ngoài chớp, cũng có thể tạo ra sự thay đổi linh hoạt cần thiết như ở dưới đây nhằm tạo ra tiện nghi cao nhất có thể cho gia đình:

  • Vào mùa hè, ban đêm: đóng cửa chớp và mở cửa kính
  • Vào mùa hè, ban ngày: mở cửa chớp và mở cửa kính
  • Vào mùa đông, ban ngày: mở cửa chớp và đóng của kính
  • Vào mùa đông, ban đêm: đóng cửa chớp và đóng cửa kính
IMG_6758 IMG_6762

Các cửa sổ của công trình được bố trí đặt sát sàn nhà và được mở ra bởi các cánh dài hẹp. Điều này giúp cho gió lưu thông ở tầm thấp vừa đúng với khoảng ngồi của gia chủ giúp tối ưu hóa hiệu quả làm mát của thiết kế.

Chiếu sáng tự nhiên

Ngôi nhà được thiết kế với tỉ lệ cửa kính lớn, vì vậy toàn bộ không gian sống đều có ánh sáng tự nhiên chan hòa.
Bình thường các ngôi nhà hướng tây nếu có tỉ lệ cửa kính lớn như vậy thì sẽ bị dẫn đến nóng bức vào mùa hè do hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên toàn bộ cửa kính của công trình đều được kết hợp với cửa gỗ hay lớp vỏ prima xi măng sợi xenlulo tạo thành vỏ hai lớp, giúp cho công trình vừa đảm bảo chiếu sáng tự nhiên tối ưu vừa đảm bảo chắn nắng và chống nóng tốt.

nha-co-2-lop-vo-8
nha-co-2-lop-vo-9

IMG_6742

Nước mưa được đưa vào sử dụng cho một số việc thích hợp nhằm tiết kiệm nước sạch bằng hệ thống thu nước mưa vào một bể chứa dưới nền nhà. Nước được bơm theo ống dẫn lên cao vào ngày nóng nực để phun sương giữa hai lớp vỏ làm mát nhà.
nha-co-2-lop-vo-10

0 1 2801 17 June, 2014 June 17, 2014
8 votes

1 comment

  1. tiepvu

    rất mong adm có thể cung cấp thêm những hình ảnh, phân tích chi tiết hơn cho từng bài, từng công trình được nêu ra..thanks..

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng