Posted by

Nhà Lê Bình

Vị trí:

Hà Nội, Vietnam

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: Refurbished
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2013
Tổng diện tích sàn xây dựng: 387.9 m2
Miêu tả dự án:

Ngôi nhà cải tạo cho một gia đình 7 thành viên với 3 thế hệ đã được các kiến trúc sư đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện tiện nghi vi khí hậu, chắn nắng chống nóng, sử dựng ánh sáng tự nhiên hiệu quả. Các giải pháp đưa ra giúp cải tạo lại không gian sống đẹp hơn nâng cao chất lượng sống cho gia chủ. Ở đây giải pháp xanh nổi bật cho công trình là một lớp vỏ áo bằng cây xanh giúp chắn nắng hiệu quả cho các bức tường mặt trước hướng Tây Nam. Lớp vỏ xanh này không những giúp làm mát cho không gian sống cho gia đình mà còn làm đẹp và xanh hóa phố phường của Hà Nội, nơi mà việc bê tông hóa không gian đô thị đang dần làm cho con người trở nên bức bối hơn bao giờ hết.

Tổng tổng chi phí cải tạo xây dựng và hoàn thiện nội thất là 2.2 tỉ VND tương ứng với 9.6 triệu/m2 vào thời điểm năm 2012

Bản quyền thiết kế: Vo Trong Nghia Architects
Bản quyền ảnh: Hiroki OKI

Tư vấn thiết kế:

Vo Trong Nghia Architects
Tư vấn thiết kế
Principal Architects: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Trần Thị Hằng
Architects: Ngô Thùy Dương, An Viet Dung

Phone:
+84-4-3 7368536

Website:
http://votrongnghia.com/company/

Điều kiện tự nhiên và yếu tố khu đất

Ngôi nhà có hướng Tây Nam, nằm dọc theo con phố hướng Đông-Đông Nam và Tây Bắc. Nằm trong khu dân cư mật độ dân số đông đúc của Hà Nội.

le-binh-house-location
LB_05_VTN

Các giải pháp kiến trúc

LB_plan01
LB_plan02
LB_plan03
LB_plan04
LB_sec
LB_ele01

Thiết kế chiếu sáng

So với thiết kế cũ, ngôi nhà mới được sử dụng tối đa tường kính, trên tất cả các mặt tầng trệt của công trình nhằm tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên cho chiếu sáng.

chieu-sang-2

Thiết kế thang cũng thay đổi nhỏ gọn và tạo nhiều khoảng trống hơn để tận dụng làm không gian thông tầng. Thay vì có 2 khu cầu thang, ngôi nhà được cải tạo lại chỉ có một khu cầu thang giúp làm tăng diện tích lấy sáng theo phương đứng. Vách ngăn không gian của tầng 1 cũng được bỏ đi giúp tăng diện tích lấy sáng cho cả tầng.

LB_12_oki
le-binh-house-1

Phương án cải tạo cũng ưu tiên tạo thêm các không gian thông tầng, bỏ bớt không gian phòng ngủ ở tầng hai và cải tạo thành một không gian thông tầng nhìn ra khoảng cây xanh được bố trí trên giàn leo trước mặt.

1754

Che nắng và chống nóng

Công trình chủ yếu chịu ảnh hưởng bức xạ mặt trời vào buổi chiều vào các tháng trong năm.

Biểu đồ mặt trời tháng 6

Biểu đồ mặt trời tháng 12

Phương án cải tạo đã thay đổi lớp vỏ công trình từ một lớp tường gạch như các công trình phổ biến khác thành vỏ hai lớp có lớp dàn cây ở ngoài giúp che nắng và chống nóng cho lớp vỏ bên trong của công trình.
LB_02_VTN
LB_03_oki_VTN
LB_01_VTN

Lớp vỏ thứ 2 của công trình bao gồm một hệ dàn thép giúp cho dàn cây leo lên. Cây được chọn bao gồm cây hoa giun và cây hoa giấy. Cây xanh được trồng tại ban công từng tầng và có lớp dàn thép bao bọc giúp cây có thể leo lên trên theo hệ giàn.

IMG_6643

Hệ giàn thép này cũng giúp bảo đảm an ninh cho ngôi nhà và lớp cây xanh giúp lọc bụi không khí trước khi vào nhà.

1901

Ngoài ra mái nhà cũng được cải tạo từ mái bê tông thông thường thành một khu vườn có thảm cỏ và cây xanh, giúp hạn chế ảnh hưởng bức xạ mặt trời lên mái nhà và làm mát mái bằng hiện ứng bay hơi.

1521
le-binh-house-2

Các hệ thống cửa cho công trình chủ yếu là cửa kính. Điểm đặc biệt đáng lưu ý là hệ thống cửa của ngôi nhà có gắn gioăng cao su giúp cho công trình không bị thất thoát nhiệt vào mùa đông. Theo nghiên cứu, việc rò rỉ nhiệt qua các khe hở trên thực tế tính toán cũng khiến cho công trình thất thoát một lượng năng lượng tương đối lớn.

IMG_6704

le-binh-house-3
Ngoài ra tại các cửa gỗ ra vào của từng phòng ngủ cũng đều được gắn gioăng cao su nhờ đó không có sự rò rỉ nhiệt từ phòng này qua phòng khác giúp tiết kiệm năng lượng sưởi vào mùa lạnh.

Giải pháp chủ động

Công trình sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời và giúp hạn chế năng lượng đun nước nóng cho gia đình.

Lớp vỏ áo cây xanh cũng góp phần giúp lọc bụi và cải thiện chất lượng không khí trong ngôi nhà

2051
2052_Before

0 0 2789 12 August, 2014 August 12, 2014
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng