Posted by

Nhà Tổ Chim – The Nest

Vị trí:

Bình Dương, Vietnam

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2012
Tổng diện tích sàn xây dựng: 80 m2
Miêu tả dự án:

Ngôi nhà the Nest là một ngôi nhà rất đặc biệt đúng như tên gọi của mình the Nest – Ngôi Nhà Tổ Chim. Hầu hết vật liệu để xây nên ngôi nhà (như các viên gạch lát, cửa, cầu thang, tấm tường, mái, nội thất) đều được “tha về” từ khắp nơi và là vật liệu tái chế được tận dụng từ vật liệu bỏ đi của các công trình khác. Một điểm nổi bật khác của nhà the Nest – Ngôi nhà Tổ Chim là người thiết kế áp dụng một ý tưởng thiết kế mới lạ, thay vì bó buộc không gian sống của con người quanh bốn bức tường, ngôi nhà the Nest lại tạo ra những không gian mở dường như không có khoảng cách nào giữa con người và thiên nhiên xung quanh. Ý tưởng này và thiết kế hợp lý đã mang lại cảm giác tiện nghi vi khí hậu cho chủ nhà với một giá cả hợp lý hoàn toàn nằm trong tầm tay của đại bộ phận người dân.

Bản quyền thiết kế: A21 studio
Bản quyền ảnh: Hiroki OKI

Chủ đầu tư:

Trần Đình Thọ

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org


Tư vấn thiết kế:

a21studio
Architecture Design

Phone:
(+84) (8) 38411603

Website:
http://www.a21studio.com.vn/

Nhà thầu thi công:

N/A
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Ý tưởng thiết kế

Ngôi nhà the Nest có một hướng tiếp cận hoàn toàn mới: thay vì đặt không gian sống của con người vào giữa 4 bức tường gạch kết hợp với cửa sổ theo truyền thống, người kiến trúc sư đã tạo ra một không gian theo cách mà có thể giúp con người có thể giao hòa và tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên mỗi ngày.

25
Đầu tiên công trình được một hệ lưới mắt cáo bao phủ toàn bộ dọc theo chu vi công trình.

26
Hệ lưới mắt cáo này cũng là một lớp dàn để các cây leo có phát triển và phủ kín hệ lưới, từ đó tạo thành một lớp vỏ áo đặc biệt, giúp công trình được chắn bụi tiếng ồn và đảm bảo an ninh.

27
Trong lớp vỏ xanh này, rất nhiều cây xanh được trồng tạo ra một lớp vỏ kép thứ 2 cho ngôi nhà.

28
Cuối cùng, ngôi nhà được dựng lên trong không gian này không có tường mà được bao phủ bởi không gian sân vườn cây xanh, được che chắn khỏi bức xạ mặt trời, khói bụi, tiếng ồn, tiếp xúc với thiên nhiên cây xanh, hoàn toàn thoáng gió và tràn đầy ánh sáng tự nhiên.

Thiết kết hoáng hở và được bao bọc bởi cây xanh giúp cho không gian sống không cần sử dụng đến điều hòa và hệ thống đèn chiếu sáng vào ban ngày mà vẫn đảm bảo tiện nghi cho người ở.

32

sectionthe 2nd floorthe ground floorthe section

Về mặt năng lượng, ý tưởng thiết kế này không chỉ mang lại cho gia đình tiện nghi vi khí hậu, mà còn cắt giảm chi phí năng lượng cho gia đình một cách đáng kể như phân tích ở dưới đây.

Thông gió tự nhiên

Công trình được thiết kế theo dạng hoàn toàn thông thoáng vì vậy các không gian sống được thông gió tự nhiên tối đa.

7
8

Để tăng cường thông gió cho phương đứng, sàn hành lang ở tầng 2 còn được sử dụng các thanh lam gỗ có khe hở, đưa gió từ tầng dưới lên qua các phòng ngủ.

18
16

Thay vì việc sử dụng toàn bộ diện tích cho sinh hoạt, ngôi nhà đã để lại một khoảng hở – một khe hở vừa đủ để gió đi vào và thông gió cho toàn bộ khu vệ sinh ở tầng 2.

Che nắng và chống nóng

Công trình có mặt trước hướng Đông Bắc và mặt sau hướng Tây Nam. Phân tích biểu đồ mặt trời cho thấy vào các tháng giữa năm, ngôi nhà chịu ảnh hưởng bức xạ mặt trời nhiều nhất ở mặt trước nhà (từ 10h đến 15h) còn vào các tháng cuối năm thì mặt sau của công trình chịu ảnh hưởng nhiều nhất của bức xạ mặt trời (từ 10h đến 17h).

Biểu đồ mặt trời nhà the Nest tháng 6
Biểu đồ mặt trời nhà the Nest tháng 12

Giải pháp che nắng cho nhà the Nest là hệ dàn cây bao phủ xanh mát quanh năm.

23
24

Vật liệu sử dụng chủ yếu của nhà the Nest là lớp tôn lạnh bao gồm tôn kết hợp với lớp xốp cách nhiệt. Tấm tôn lạnh bao gồm cả tấm cách nhiệt – tráng kim loại (bạc, kẽm) làm lớp lót bên trong của các tấm tôn tường bao bọc công trình. Giải pháp này giúp tăng cường khả năng cách nhiệt cho ngôi nhà. Vì ngôi nhà được thông gió tối đa, lại có lớp dàn cây che mát bên trên mái tôn, nên vật liệu tôn được sử dụng ở đây vẫn rất phù hợp và vẫn đảm bảo tiện nghi khí hậu tốt cho ngôi nhà.

Ánh sáng tự nhiên

Không gian sống nhà the Nest được thiết kế hoàn toàn thoáng hở nên toàn bộ không gian sống chủ yếu sử dụng ánh sáng tự nhiên và không phải sử dụng đèn điện vào ban ngày.

19
5

Ý tưởng thiêt kế giúp chủ nhà cắt giảm chi phí điều hòa và đèn điện vào ban ngày, mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng to lớn cho ngôi nhà.

Một điểm rất thú vị của nhà the Nest là hầu hết các vật liệu xây dựng nên công trình đều là vật liệu tái chế được thu nhặt từ các công trình khác trong quá trình tháo dỡ và xây mới. Đáng lẽ trở thành rác thải và gánh nặng cho xã hội, thì các vật liệu này lại được thiết kế và sử dụng lại và trở thành một công trình có độ thẩm mỹ cao.

1
15
17

Các vật liệu tái chế bao gồm gạch lát sàn, tấm tôn tường, tôn mái, cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang, thanh chắn cầu thang, tủ kệ nội thất.

13614

Ý tưởng của nhà the Nest rất có ý nghĩa với xã hội. Ngày nay rác thải xây dựng vẫn đang là một vấn đề nhức nhối; ở nhiều nước tỉ lệ rác thải xây dựng chiếm tới 40% rác thải tại các thành phố. Trên thực tế rác thải xây dựng nên được nhìn nhận như một nguồn tài nguyên hơn là gánh nặng cho xã hội. Tuy nhiên tại Việt Nam vấn đề này còn rất mới mẻ và còn cần nhiều hơn những nỗ lực và ý tưởng như của nhà the Nest, biến gánh nặng xã hội thành những ngôi nhà có tính hữu dụng cao và đẹp mắt.
Việc sử dụng những vật liệu nhẹ bên trên tầng 2 làm giảm thiểu cả chi phí cho việc xây dựng nền móng công trình từ đó giá thành công trình bớt được một số lượng đáng kể.

Cuối cùng ngôi nhà the Nest được xây nên với tổng chi phí xây dựng là 350 triệu đồng (tương đương 2.5 triệu đồng/m2) bao gồm cả chi phí xây dựng, hoàn thiện, nội thất sân vườn. So với chi phí xây dựng tại thởi điểm bấy giờ, giá thành xây dựng ngôi nhà rẻ hơn rất nhiều. Tuy với giá thành vậy nhưng ngôi nhà vẫn đảm bảo môi trường tiện nghi tốt nhất cho sức khỏe con người.
29

Các không gian sinh hoạt được thông gió tối đa đồng thời được bao bọc bởi các lớp cây xanh nên được đảm bảo có chất lượng không khí tốt nhất có thể.

1022

0 0 1849 06 July, 2014 July 6, 2014
6 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng