Posted by

Rubic Xanh

Vị trí:

Khu Đô thị Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Việt Nam

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2012
Tổng diện tích sàn xây dựng: 381.6 m2
Miêu tả dự án:

Công trình có tên Dream House mang chức năng thương mại kết hợp nhà ở, có quy mô 5 tầng và 1 tầng hầm. Trong đó 3 tầng dưới dành cho siêu thị điện tử, 2 tầng trên là căn hộ penhouse – mục tiêu thiết kế hướng đến một tòa nhà vừa hiện đại, phù hợp chức năng thương mại, vừa thân thiện, gần gũi, thích hợp với không gian ở gia đình.

Công trình Rubic xanh nằm tại khu đô thị Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Khu đất có diện tích 381.6 m2, trên trục đường chính, sát một ngã ba rộng cũng là trục đường chính của khu. Khu đất có 2 mặt tiền có hướng chính là hướng chính Đông và chính Nam.

Chủ đầu tư:

N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/


Tư vấn thiết kế:

KTS Đỗ Minh Đức
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Tư vấn thiết kế:

KTS Hoàng Thúc Hào
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Nhà thầu thi công:

Công ty 1+1>2
N/A

Phone:
N/A

Website:
http://e4g.org/

Chiến lược thiết kế thụ động (passive design approaching)

Hướng công trình và giải pháp chắn nắng:
Công trình Rubic xanh nằm tại khu đô thị Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Khu đất có diện tích 381.6 m2, trên trục đường chính, sát một ngã ba rộng. Với chức năng thương mại kết hợp nhà ở, 3 tầng dưới dành cho siêu thị điện tử, 2 tầng trên là căn hộ penhouse – mục tiêu thiết kế hướng đến một tòa nhà vừa hiện đại, phù hợp chức năng thương mại, vừa thân thiện, gần gũi, thích hợp với không gian ở gia đình.
rubic-xanh-1

Hình thái kiến trúc vuông vức, đơn giản với chất liệu kính chủ đạo, lấy cảm hứng từ những viên than đá – biểu tượng đặc trưng Quảng Ninh. Do vị trí nằm góc đường, đồng thời muốn chuyển tải tính năng động, linh hoạt và tinh thần đương đại, công trình chủ ý xoay đi một góc, như khối Rubic đang xoay. Ý tưởng này tạo ra các điểm nhìn thú vị, bất ngờ, gây ấn tượng thị giác đồng thời tăng sức hấp dẫn, thu hút. Công trình hiện đại, mạch lạc như những thiết bị điện tử, thể hiện thế mạnh kinh doanh của chủ đầu tư.
rubic-xanh-2
rubic-xanh-3

Với hường công trình như trong hình vẽ trên, giải pháp thiết kế đưa ra đều hướng tới một kiến trúc bền vững: Mặt chính công trình phải chịu nắng hướng Đông và mặt sau chịu nắng hướng Tây trong khi hướng gió mát là hướng gió Đông Nam. Chính vì vậy, công trình có mặt tiền là phần xoay của “khối Rubic” để tránh nắng hướng Đông chiếu thẳng mặt và chính phần xoay của khối Rubic sẽ tạo bóng đổ bản thân, làm mát tòa nhà. Đối với hướng Tây, giải pháp là không sử dụng vách kính như phía trước mà thay vào đó là hệ tường kiên cố kết hợp với cửa sổ ở một tỷ lệ thích hợp để chống nóng nhưng vẫn đảm bảo chiếu sáng.

Thông gió tự nhiên:
Bản thân công trình có hướng bất lợi (hướng Đông và Tây) nên yếu thông gió tự nhiên trong công trình đã được đặt ra như một trong những mục tiêu hàng đầu khi thiết kế thông qua việc tạo một giếng trời chính giữa công trình. Đây cũng là khu vực bố trí trục giao thông theo chiều đứng cho khu thương mại. Giếng gió này sẽ tạo nên sự đối lưu thông thoáng trong suốt các tầng của công trình.
rubic-xanh-4

Chiếu sáng tự nhiên:
Công trình có 2 mặt chính đều được sử dụng hệ vách kính cường lực ngoài việc trang trí còn đảm bảo được tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên bên trong công trình. Thêm vào đó, khu vực giếng trời có tỷ lệ lớn cũng góp phần đáng kể trong chiếu sáng tự nhiên và thông gió đến các khu vực khác của công trình.
rubic-xanh-5

Không gian xanh bên trong công trình:
Hệ thống không gian xanh, mặt nước cho không gian sống phía trên góp phần tách biệt chức năng, đem lại sự riêng tư cần thiết cho sinh hoạt gia đình. Tổ chức không gian ở tầng 4, 5 chủ động mang thiên nhiên vào ngôi nhà, tạo yên tĩnh ngay trong cái náo nhiệt của môi trường kinh doanh bên dưới.
rubic-xanh-6

Ngoài việc khối Rubic xoay để tạo bóng đổ bản thân, mặt nước lớn tầng 4 mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái, đón gió đông nam, giảm bức xạ. Khoảng thông tầng hợp lý, không chỉ tạo các không gian nội thất ấn tượng, mà có tác dụng hút gió mát, đẩy khí nóng bốc lên, thoát ra ngoài. Phần lớn công trình chiếu sáng và thông gió tự nhiên, sử dụng kính cách nhiệt nên đã giảm đáng kể năng lượng tiêu thụ, đặc biệt với trung tâm thương mại điện tử.
rubic-xanh-8

Chiến lược thiết kế chủ động (active design approaching)

Để giải quyết triệt để đến mức tôi đa vấn đề năng lượng trong công trình, hệ thống pin và nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời được sử dụng. Về mặt nguyên lý, từ giàn pin mặt trời (solar cells), ánh sáng được biến đổi thành điện năng, tạo ra dòng điện một chiều (DC Power). Dòng điện này được dẫn tới bộ điều khiển (charge controller) là một thiết bị có chức năng có chức năng tự động điều hòa dòng điện từ pin mặt trời và dòng điện nạp cho acquy (Battery). Thông qua bộ đổi điện DC/AC (Inverter) tạo ra dòng điện xoay chiều chuẩn 220V/50Hz để chạy các thiết bị trong gia đình như đèn chiếu sáng, quạt, tivi, máy tính, tủ lạnh, máy bơm…
rubic-xanh-7

Việc sử dụng năng lượng mặt trời đã tạo nên sự khác biệt trong vận hành tòa nhà mà cụ thể là đạt được những mục tiêu: Tiết kiệm tiền điện vận hành hàng tháng, sử dụng nguồn điện độc lập (ít phụ thuộc vào nguồn điện cấp), bảo vệ môi trường, giảm tải lưới điện khu vực, và có được nguồn điện liên tục kể cả khi điện lưới bị cắt do sự cố của thành phố.

Công trình phải được tính toán cấp nước để phục vụ cho 2 công năng: Văn phòng kinh doanh và chức năng ở gia đình. Nước được sử dụng nguồn nước sạch lấy từ mạng lưới đường ống phân phối nước của thành phố, để chủ động trong việc cấp nước liên tục cho ngôi nhà thông qua hệ thống bể chứa nước sạch với dung tích tính toán theo 2 công năng chính vừa đề cập.

Ngoài việc kết hợp cây xanh sân vườn và mặt nước để tạo không gian xanh bên ngoài và bên trong công trình, các vật liệu sử dụng cũng rất phổ biến và có tính cách âm cách nhiệt cao như kính cường lực, cửa nhựa lõi thép, gạch block, sơn nội ngoại thất có tính kháng kiềm…

0 0 1577 08 April, 2014 April 8, 2014
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng