Posted by

Nhà Cộng Đồng thôn Suối Rè

Vị trí:

Xã Cư Yên, Lương Sơn, Hòa Bình, Việt Nam

Loại hình công trình: Others
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2010
Tổng diện tích sàn xây dựng: 0 m2
Miêu tả dự án:

Công trình là nhà cộng đồng nằm tại thôn Suối Rè, huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Đây là một công trình tích hợp những không gian chức năng đa dạng trong một kiến trúc sinh thái độc đáo, đậm bản sắc Việt – Mường. Cho đến nay, Nhà cộng đồng thôn đã đi vào hoạt động, ban ngày là lớp mẫu giáo, thư viện, buổi tối dân làng tụ họp, tổ chức làm nghề phụ, khoảng sân thoáng là nơi diễn ra các hoạt động ngoài trời…

Bản quyền ảnh thuộc về: Công ty 1+1>2
Bản quyền thiết kế thuộc về: Công ty 1+1>2

Chủ đầu tư:

NA

Phone:
NA

Website:
http://e4g.org


Tư vấn thiết kế:

Hoàng Thúc Hào và Nguyễn Duy Thanh
NA

Phone:
NA

Website:
https://www.facebook.com/Arch1and1

Nhà thầu thi công:

NA
NA

Phone:
NA

Website:
http://e4g.org

Chiến lược thiết kế thụ động

Hướng công trình và giải pháp chắn nắng

Công trình có phong thủy đắc địa, dựa vào núi, nhìn thẳng ra thung lũng. Cấu trúc không gian tổng thể theo lớp: lớp trước là khoảng sân thoáng, nơi diễn ra các hoạt động ngoài trời; không gian sinh hoạt chính ở lớp giữa, gồm hai tầng, tầng trên là nhà trẻ, lớp mẫu giáo kết hợp không gian thư viện, hội họp thôn; hàng hiên rộng gắn liền vạt cỏ xanh giữ vai trò lớp đệm; tầng trệt không gian mở ra phía sau, hướng lên núi và rừng tre. Hình thái công trình vừa kế thừa cấu trúc nhà năm gian đồng bằng Bắc Bộ, vừa thấp thoáng nếp nhà sàn dân tộc Mường.
Khu vực thôn Suối Rè, Lương Sơn, Hòa Bình có địa thế tựa núi cao ở hướng Nam và nhìn ra thung lũng ở hướng Bắc như hình bên.
Vì vậy phải chịu gió mùa Đông Bắc vào mùa lạnh nhưng không hoàn toàn hưởng được gió Đông Nam và mùa hè vì phần lớn bị chắn bởi địa hình đặc trưng của khu vực.

Hướng tiếp cận theo nguyên lý thiết kế như sau:
Nguyên tắc thiết kế:
–    Đón gió mát (Đông Nam) và mùa hè và tránh gió lạnh (Đông Bắc) vào mùa đông
–    Hạn chế tối đa bức xạ mặt trời chiếu lên các bề mặt tiếp xúc với ánh nắng của công trình
Áp dụng thực tế về nguyên tắc thiết kế trong công trình:
–    Tối ưu yếu tố lợi thế và hạn chế tối đa yếu tố bất lợi của tự nhiên
–    Lựa chọn hình dáng công trình (chữ nhật) và bố trí các bề mặt tiếp xúc tối đa với các hướng gió tốt
–    Mặt bằng tầng 1 (tầng trệt): Lợi dụng cao độ và độ dốc địa hình để bố trí toàn bộ tầng trệt nằm dưới hầm đảm bảo nguyên tắc giữ nhiệt vào mùa đông nhưng cũng rất mát vào mùa hè vì tránh được toàn bộ bề mặt tiếp xúc với ánh nắng. Bên cạnh đó, việc mở một cửa duy nhất tại tầng trệt tạo thành hành lang thu gió vào mùa hè và chặn gió lạnh vào mùa đông.

2
–    Mặt bằng tầng 2: Xử lý độ vươn của mái dốc và hành lang (hiên) để tạo khoảng đệm đối lưu không khí và đảm bảo các nguyên tắc thông thoáng, tạo gió nhưng cũng có chức năng “bảo ôn” vào mùa đông.

1
–    Hình thức và kết cấu mái: Căn cứ vào các nguyên lý, phân tích và như đã đề cập, công trình sử dụng kết cấu che nắng với vật liệu địa phương (cây tre) không những đạt được các tiêu chí về tạo hình kiến trúc và sự sáng tạo độc đáo trong việc sử dụng ô văng xiên và tấm đứng xoay quanh trục để linh hoạt trong việc chắn nắng theo các hướng khác nhau mà còn thỏa mãn các điều kiện sau:
+ Che được tối đa vùng chịu ảnh hưởng của bức xạ mặt trời nhằm mục đích giảm thiểu lượng nhiệt tác động vào không gian bên trong và chống chói nắng
+ Chống mưa tạt trong khi vẫn không cản trở thông gió tự nhiên đồng thời không hạn chế quá mức ánh sáng tự nhiên vào không gian bên trong.

3

Thông gió tự nhiên
Đảm bảo 2 nguyên tắc thông gió theo phương đứng và phương ngang bằng cách bố trí nhiều cửa lấy thoáng ở tầng 2 và các ô thoáng lấy gió đối lưu tại tầng 1, không bố trí vách ngăn tại các vị trí vuông góc với hướng gió. Bố trí nhiều cửa sổ mái để lấy đối lưu gió (bao gồm cả thoát khí nóng) theo phương đứng (nguyên tắc ống khói). Việc bố trí nhiều cửa cũng tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên vào công trình. Vị trí cầu thang trong công trình cũng góp phần tăng cường cho đối lưu gió theo phương đứng của công trình. Bản thân khu vực ô thoáng cầu thang tạo thành một “giếng gió” với mục đích hướng toàn bộ hơi nóng đi theo giếng này để thoát lên trên mái (vì hơi nóng luôn bốc lên trên trong khi khí lạnh chìm xuống).

4

Chiếu sáng tự nhiên

Ở công trình Nhà cộng đồng Suối Rè, kiến trúc sư đã áp dụng một hệ thống những nghiên cứu – thử nghiệm: tạo đường hầm đối lưu gió, khoảng elip thông tầng, những bậc cỏ, triền vát, mái lấy sang, tất cả nhằm kết nối không gian các lớp trước – sau, trong – ngoài, trên – dưới… thành chuỗi không gian mở liên hoàn; hệ thống pin mặt trời, bể thu lọc nước mưa, gió địa hình, đèn led tiết kiệm điện, bể phốt 5 khoang không ô nhiễm môi trường….Có thể nói, công trình hoàn toàn sử dụng nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày mà không cần đến hỗ trợ của các nguồn ánh sáng cưỡng bức khác nhờ vào cách bố trí không gian liên hoàn đảm bảo cả 2 yếu tố thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

 Không gian xanh của công trình
Từ bao đời, người Kinh và người Mường chung sống hòa thuận trên mảnh đất giao thoa văn hóa. Do vậy, hình thái công trình vừa kế thừa cấu trúc nhà năm gian Bắc bộ, vừa thấp thoáng nếp nhà sàn Mường.

Cấu trúc không gian tổng thể theo lớp. Lớp trước là khoảng sân thoáng, nơi diễn ra các hoạt động ngoài trời. Không gian sinh hoạt chính ở lớp giữa, gồm hai tầng. Tầng trên là nhà trẻ, lớp mẫu giáo kết hợp thư viện, hội họp thôn…, các chức năng đan xen linh hoạt. Hàng hiên rộng gắn liền vạt cỏ xanh, tầm nhìn tít tắp. Tầng trệt ăn vào khoảng lõm triền dốc, tránh gió đông bắc, hút gió địa hình đông nam nên nhà ấm về đông, mát về hè. Không gian mở ra lớp sau, hướng lên núi và rừng tre. Dân làng tụ họp, tổ chức làm nghề phụ, nhất là trẻ con, người già có thể sinh hoạt ở tầng trệt trong những ngày giá rét hay nắng gắt…

5

Chiến lược thiết kế chủ động 

Thiết kế cấp thoát nước
Hệ thống pin mặt trời, bể thu lọc nước mưa, gió địa hình, đèn LED tiết kiệm điện, bể phốt 5 khoang không ô nhiễm môi trường. Một chuỗi thử nghiệm những giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện.
Dân làng Suối Rè trực tiếp dựng ngôi nhà và chính họ sẽ thụ hưởng hiệu quả không gian và tiện ích của từng yếu tố: Đá, đất, tre, lá, không khí, gió, nắng, âm thanh núi rừng. Hy vọng công trình đi vào hoạt động sẽ tăng cường sợi dây liên hệ cộng đồng, góp phần củng cố, duy trì, phát triển bản sắc khu vực. Đây là một hướng đi, có thể rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình cho các vùng nông thôn đồi núi phía Bắc.

 

 

 

Vật liệu sử dụng trong nhà hoàn toàn là vật liệu truyền thống kết hợp với giải pháp kết cấu đơn giản, tiết kiệm, vật liệu địa phương sẵn có, theo nguyên tắc: Thống nhất trong tương phản đa dạng. Tầng trệt xây đá gồ ghề, thô, kết hợp cửa tre, trần trúc tinh, mảnh tạo ấm cúng, cân bằng. Tầng trên trình đất nâu mịn. Đá đất nặng ở dưới, vì kèo tre, lợp lá nhẹ phía trên.

6

0 0 1426 13 February, 2014 February 13, 2014
3 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng