Posted by

The Blind House

Vị trí:

68 Yên Ninh, Quận Ba Đình, Hà Nội

Loại hình công trình: Residential Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 0
Tổng diện tích sàn xây dựng: 120 m2
Miêu tả dự án:

Các ngôi nhà ống có chiều ngang chật hẹp, lại được đặt tại các khu phố nhỏ đông đúc tại các thành phố lớn gây ra rất nhiều khó khăn cho người thiết kế. Mật độ dân cư đông đúc lại càng làm cho vấn đề thông gió tự nhiên cho ngôi nhà càng trở nên khó khăn.

Ngôi nhà ống nằm trên phố Yên Ninh cũng là một ví dụ như vậy, chỉ với diện tích 30m2, bề ngang 3m, chiều dài 10m, nằm trong khu phố nhỏ mật độ đông đúc, tuy nhiên người thiết kế đã có những sử lý hết sức độc đáo hiệu quả giúp cho các vấn đề thông gió tự nhiên được giải quyết một cách triệt để.

Bản quyền thiết kế: V-Architecture
Bản quyền ảnh: V-Architecture

the-blind-house-5

Chủ đầu tư:

N/A

Phone:
N/A

Website:


Tư vấn thiết kế:

V-Architecture
Thiết kế và tư vấn giám sát

Phone:
84.4.37150064

Website:
http://v-arch.com.vn

Nhà thầu thi công:

V-Architecture

Phone:
N/A

Website:

Chiếu nắng chống nóng và sưởi ấm

Ngôi nhà vốn dĩ nằm ở hướng Đông Nam có nhiều thuận lợi trong việc chắn nắng mùa hè và thông gió mùa đông.

Với hướng nhà như vậy kiến trúc sư bố trí cửa mặt trước các tầng có diện tích cửa sổ lớn tối đa kết hợp với hệ lam gỗ bên ngoài cửa , sao cho vừa tạo ra sự riêng tư kín đáo cần thiết cho ngôi nhà vừa tận dụng được nắng vào mùa đông vừa hạn chế bức xạ mặt trời vào mùa hạ

IMG_0069 IMG_0060
IMG_0059
IMG_0066 IMG_0061
the-blind-house-1 IMG_0112

Kích thước của lam gỗ và khoảng cách giữa các lam gỗ  bên ngoài cửa kính  được tính toàn cẩn thận giúp cho bức xạ mặt trời không vào được nhà vào các tháng mùa nóng mà lại tận dụng được bức xạ mặt trời vào các tháng mùa lạnh.

Biểu đồ mặt trời tháng 6

summer shadow2

Biểu đồ mặt trời tháng 12

winter shadow 2

IMG_7500
Lớp vỏ công trình được thiết kế thích ứng với khí hậu của miền Bắc Việt Nam, các cửa được thiết kế có 2 lớp lam, một lớp ở trong, một lớp ở ngoài cửa kính. Vào mùa đông, lớp lam tre ở trong kéo lên, cửa kính được đóng lại giúp bẫy nhiệt vào nhà. Vào mùa hạ, cửa kính được mở ra lớp lam tre ở trong được kéo xuống giúp tạo thành một lớp không khí đệm cách nhiệt chắn nắng cho căn phòng.

Ánh sáng tự nhiên

Với diện tích nhà rất hạn chế chỉ 30m2 nhưng người thiết kế vẫn bố trí một giếng trời ở cuối nhà, kích thước 0.5x3m. Việc bố trí giếng trời như vậy tuy lại càng làm thu hẹp diện tích sử dụng vốn đã chật hẹp nhưng lại giúp giải quyết triệt để các vấn đề thông gió chiếu sáng tốt hơn cho ngội nhà.

Toàn bộ tường dọc theo giếng trời được ốp tôn sóng mầu bạc , kết hợp với các cửa kính bố trí dọc theo giếng trời tạo ra phản xạ ánh sáng giúp ngôi nhà sáng hơn.

the-blind-house-2

Khu phụ cầu và cầu thang được đẩy đặt ở phía sau còn không gian sinh hoạt chính được đặt ở phía trước giúp đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên cho các không gian chính. Các lam gỗ cũng đảm bảo chống chói cho ngôi nhà

Thông gió tự nhiên

Thông gió cho ngôi nhà được xử lý khá đặc biệt. Ngôi nhà nằm tại vị trí khu phố cổ có mật độ nhà chen đặc và đông đúc do đó việc lấy gió từ cửa sổ sẽ rất hạn chế. Gió chủ yếu chạy ở trên cao còn gió gần mặt đất chủ yếu là gió quẩn và đồng thời không phải là gió sạch mà có lẫn nhiều bụi bẩn. Ngôi nhà có hướng đông nam là hướng gió chủ đạo của Hà Nội. Với các yếu tố như vậy người thiết kế đã bố trí một kết cấu trên mái giúp bẫy gió đông nam chạy ở trên mái vào nhà.

the-blind-house-4

Model

Hệ kết cấu bao gồm 2 bức tường cao 5m giúp thu gió Đông Nam chạy trên mái vào nhà qua hệ thống giếng trời đặt tại cuối nhà qua các phòng ở và thoát ra qua các cửa sổ ở mặt trước.

the-blind-house-3

Thiết kế này giúp cho nhà được thông gió tốt hơn cho cả các phòng ở và khu vệ sinh, tận dụng gió sạch trong lành từ trên cao vào nhà thay vì gió quẩn ở tầng thấp.

0 0 1410 04 June, 2014 June 4, 2014
10 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng