Posted by

Tòa nhà xanh Một Liên Hợp Quốc

Vị trí:

Số 304 đường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Loại hình công trình: Office Building
Xây mới / Cải tạo: Refurbished
Giai đoạn: Under Construction
Năm xây dựng: 2013
Tổng diện tích sàn xây dựng: 7500 m2
Miêu tả dự án:

Tòa Nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc (Green One) là dự án công trình xanh với mục đích làm trụ sở làm việc chung của 16 tổ chức thành viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Hà Nội, qua đó cung cấp các tiện ích chung nhằm tăng cường gắn kết và hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống LHQ ở cấp quốc gia. Dự án là một phần quan trọng trong các sáng kiến “Thống nhất hành động” của LHQ tại Việt Nam.

Dự án cải tạo có quy mô 7.500 m2 bao gồm phá dỡ và cải tạo toàn bộ tường ngoài, cửa sổ và tường nội thất công trình. Khối lượng xây dựng mới bao gồm hai công trình nhà đón tiếp nhằm tạo ra lối ra vào riêng biệt cho người, phương tiện và hàng hóa, và một công trình nhà kỹ thuật nhằm bố trí các hệ thống thiết bị kỹ thuật công trình. Trong tòa nhà chính, phần sân phía đông tòa nhà tại tầng trệt sẽ được cải tạo thành khu trung tâm hội thảo và cafe. Ngoài ra, nhằm đáp ứng diện tích cần thiết cho nhân viên LHQ, hai khu làm việc được thiết kế mở rộng trên hai cầu (bridge) nằm giữa hai tòa nhà trên cao phía đông và phía tây.

Dự án Green One đã được khởi công tại Hà Nội vào ngày 21/01/2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào quý một năm 2014. Công trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ là cơ sở để khẳng định thành công của Tòa Nhà Xanh Chung Một Liên Hợp Quốc trong vai trò là dự án tiên phong trong lĩnh vực thiết kế công trình xanh & bền vững đầy khả thi tại Việt Nam.

Các chiến lược thiết kế xanh chủ đạo bao gồm:
• Thiết kế thụ động toàn diện
• Thiết bị (điều hòa, chiếu sáng) hiệu quả cao nhằm giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng
• Giảm thải trong quá trình thi công và vận hành
• Tái sử dụng kết cấu công trình và vật liệu trong quá trình phá dỡ
• Mái xanh

Kiểm chứng bởi bên thứ 3: Không
Nguồn thông tin: UNDP
Phương thức thu thập dữ liệu: phỏng vấn ban lãnh đạo và thu thập dữ liệu qua email.

Bản quyền thiết kế thuộc về: Công ty TNHH GHD

Chủ đầu tư:

The United Nations Development Programme (UNDP)

Phone:
(84 4) 3942 1495

Website:
http://www.undp.org.vn/


Tư vấn thiết kế:

GHD One-Member Limited Liability Vietnam
Kiến trúc, Kết cấu, Cơ điện

Phone:
N/A

Website:
http://www.ghd.com/

Nhà thầu thi công:

Lideco 3
Tổng thầu

Phone:
(84 4) 2221 4124

Website:
http://lideco.vn/

Chiến lược thiết kế thụ động

Hướng công trình và Giải pháp chắn nắng:
Tòa nhà Green One là công trình cải tạo, sàn các tầng và hệ cột hiện tại được giữ nguyên. Hướng cửa chính nghiêng 7o đông so với hướng chính nam. Một điểm thuận lợi là hướng công trình hiện tại đã thích hợp để áp dụng các giải pháp nhằm tối ưu hóa thiết kế thụ động.

Kết quả chạy mô hình cho thấy có thể tối ưu hóa việc che nắng tạo bóng râm cho công trình bằng cách lắp đặt các ô văng 1,2m trên các cửa sổ mặt hướng Bắc và Nam công trình. Đối với các mặt hướng Đông và Tây chịu trực tiếp bức xạ mặt trời, chiến lược thiết kế được đưa ra như sau:
• Hạn chế tường kính tại các mặt hướng Đông và Tây công trình
• Bố trí hệ thống lam chắn nắng đứng tại các mặt hướng Đông và Tây, góc nghiêng về hướng Nam
• Tỷ lệ diện tích cửa sổ trên diện tích tường (WWR) tương đối thấp (trung bình 0,386) tạo ra sự cân bằng giữa việc hấp thụ nhiệt và đón ánh sáng tự nhiên

Hiệu suất cách nhiệt tường kính:
Do yêu cầu về phòng chống cháy nổ, cửa sổ theo thiết kế là loại kính hai lớp bao gồm là lớp kính cường lực 6 mm mặt ngoài và kính laminate 7,5 mm mặt trong. Giữa 2 lớp kính có một lớp chân không 12 mm nhằm tăng cường hiệu suất cách nhiệt của kính (giá trị U-value thấp = 1,7 W/m2.K)

Thông gió tự nhiên:
Giải pháp thông gió tự nhiên cũng đã được cân nhắc, tuy nhiên đã không được lựa chọn do nhiều lý do về ô nhiễm không khí, độ ẩm không khí cao và lý do an ninh.

Chiếu sáng tự nhiên:
Khu vực giếng trời (atrium) với phòng cafe và trung tâm hội nghị được bố trí trong thiết kế nhằm không chỉ cung cấp không gian thêm, mà bổ sung cho việc lấy sáng tự nhiên. Theo tính toán, 63% diện tích sử dụng được chiếu sáng tự nhiên.


Chiến lược thiết kế chủ động

Hệ thống thiết bị hiệu suất cao:
Thiết kế khuyến khích việc sử dụng các thiết bị (điều hòa, chiếu sáng v.v…) hiệu quả nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng trong quá trình sử dụng.

Hệ thống HVAC là loại chiller làm lạnh bằng nước giải nhiệt gió, công suất 200R.ton với hệ số hiệu suất (COP)= 2,98. Hệ thống sẽ chia thành nhiều vùng nhiệt khác nhau ứng với từng tầng, và đáp ứng các tải nhiệt khác nhau ứng với từng hướng mặt tiền. Các biến tần VAV được lắp đặt để kiểm soát lưu lượng cấp gió nhằm đáp ứng nhu cầu điều hòa của từng khu vực.

Hệ thống chiếu sáng dùng đèn huỳnh quang T5/T8, đèn compact hiệu suất cao. Độ rọi yêu cầu trong từng khu vực tuân theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hệ thống pin mặt trời (PV):
Công trình lắp đặt một hệ thống pin mặt trời (PV) gồm 546 tấm panel Suntech 200W trên mái công trình. Công suất dự kiến của hệ thống là 110 kW, đáp ứng khoảng 10% công suất tiêu thụ năng lượng của tòa nhà khi đưa vào sử dụng. Hệ thống không sử dụng ắc quy, do đó lượng điện dư thừa (trong các ngày nghỉ cuối tuần, Lễ, Tết…) sẽ được trả lại vào lưới điện của EVN.

Cải thiện so với công trình cơ sở:
Theo tính toán, tất cả giải pháp áp dụng dự kiến sẽ cải thiện mức độ tiêu thụ điện thấp hơn 22% so với công trình mô hình cơ sở.

Vòi nước tiết kiệm:
Nhằm tiết kiệm nước, công trình sử dụng các vòi cảm ứng tiết kiệm nước với lưu lượng 2l/phút. Các vòi cảm ứng này sẽ tự động cắt nước khi người sử dụng bỏ tay khỏi dưới vòi, hoặc sau khi hết thời gian tùy biến là 30 hoặc 60 giây. Việc lắp đặt các vòi cảm ứng dự kiến sẽ giảm được 47,89% lượng nước sử dụng/năm.

Bồn cầu tiết kiệm:
Hệ thống xả bồn cầu được thiết kế là loại xả hai chế độ. Chế độ xả đủ là 4,5l và xả nửa là 3l so với loại xả một chế độ là 6l.
Các bệ tiểu đứng được sử dụng sẽ là loại 0,5l hoặc không sử dụng nước để tiết kiệm nước.

Thiết bị nước tầng trệt

Thiết bị nước tầng trệt

Cảnh quan tiết kiệm nước:
Đối với tưới nước cảnh quan, các chủng loại cây và thực vật cảnh quan được lựa chọn phần lớn là các loại cần tưới ít nước hoặc là các loại cây chịu hạn. 41% diện tích cảnh quan (742 m2 trên 1.822 m2) được phủ bằng các chủng cây cần ít nước hoặc chịu hạn tốt. Giải pháp này đã làm giảm lượng nước tưới tiêu 21,5% trong năm đầu so với việc trồng các cây ưa ẩm và ít chịu hạn.

Chủng loại thực vật trong công trình

Chủng loại thực vật trong công trình

Tái sử dụng vật liệu trong quá trình phá dỡ:
Một đặc điểm “xanh” của công trình là phế liệu trong quá trình phá dỡ công trình nhà cũ sẽ được tái sử dụng lại. Bê tông và gạch viên sẽ được đập vụn để làm vật liệu chôn lấp trong quá trình san nền. Tương tự, gạch vụn sẽ được sử dụng để chôn vào chân móng hệ tường vây bê tông đỡ cảnh quan.
Tối thiểu 20% phế liệu trong quá trình phá dỡ sẽ được sử dụng lại.

Vật liệu dễ tái tạo:
Theo thiết kế, số vật liệu được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu dễ tái tạo chiếm khoảng 1% trên tổng dự toán vật liệu công trình. Các chi tiết mộng được làm bằng gỗ, cửa ra vào được dán veneer tre và sàn được hoàn thiện bằng sàn tre.

Vật liệu không độc hại:
Các chất kết dính và chống thấm được sử dụng là các loại có thành phần không độc hại (nồng độ các chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và formaldehydes thấp). Thảm sử dụng cũng là loại có nồng độ VOC thấp, tối đa là 0,5mg/m2.

Giảm đổ bỏ rác thải:
Một khu vườn trồng rau công cộng dự định sẽ được đưa vào trong công trình để nhân viên có thể tự trồng rau hoặc cây ăn quả. Do đó đồ ăn thừa và các phế phẩm thực phẩm khác có thể được thu gom và làm phân trộn để sử dụng trong vườn, qua đó giảm việc đổ bỏ rác thải.

Phục hồi lớp đất mặt:
Cảnh quan cũng là một yếu tố quan trọng được tính đến trong thiết kế “xanh”. Lớp đất mặt hiện hữu có chứa các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng cho cây và thông thường là các cốt liệu nhỏ. Công tác san nền cảnh quan cần có biện pháp thi công hợp lý để có thể phục hồi lại được tối thiểu 60% lớp đất mặt hiện hữu.

Phục hồi lớp đất mặt

Thảm thực vật hiện hữu:
Thiết kế cảnh quan của sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng để phù hợp với văn hóa và môi trường của Việt Nam. Đồng thời, nhằm bảo vệ hệ thực vật trên khu đất, quá trình thi công cũng cần khôi phục lại 35% các loài thực vật hiện trạng bên cạnh việc trồng mới.

Minh họa thảm thực vật hiện hữu

Mái xanh:
Theo thiết kế cảnh quan, 35% diện tích mái được phủ mái xanh. Các khu vực được trồng mái xanh bao gồm: cầu đi bộ vào cửa chính, mái nhà chính trên khu vực trung tâm hội thảo, và hai nhà đón tiếp.

Green roof areas

Khu vực mái xanh

Hiệu ứng đảo nhiệt:
Hiệu ứng đảo nhiệt có thể đạt được bằng cách tối đa hóa tỷ lệ diện tích cây trồng với diện tích công trình và sử dụng loại gạch lát vỉa có chỉ số phản xạ mặt trời (SRI) > 29. Tổng diện tích trồng cây cho công trình Green One chiếm khoảng 31% và diện tích khu vực lát vỉa có chỉ số SRI>29 chiếm 35% tổng diện tích công trình.

Eco-Charrette:
Eco-Charrette là một cuộc họp nhóm mang tính tương tác, trong đó các bên liên quan làm việc cùng nhau để hình thành và hướng đến những mục tiêu về công trình xanh cho dự án trước khi đưa ra các quyết định chi tiết hơn. Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã tổ chức các cuộc họp với sự tham gia của tất cả các bên liên quan từ giai đoạn rất sớm của dự án.

Giai đoạn thi công:
Nhà thầu xây dựng sẽ cần lưu giữ và trình nộp các hồ sơ thi công chi tiết để đảm bảo công tác thi công đã theo đúng ý đồ thiết kế.

Cam kết từ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam:
Chủ đầu tư công trình là Liên Hợp Quốc (LHQ) đặc biệt chú trọng đến vấn đề làm giảm dấu ấn môi trường của các hoạt động của LHQ tại Việt Nam. Mục đích xây dựng công trình Tòa nhà xanh Một Liên Hợp Quốc để “tạo ra một công trình kiểu mẫu nhằm minh chứng cho tính khả thi của các công trình bền vững đổi mới tại quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao như Việt Nam, chuyển giao tối đa kiến thức và công nghệ “xanh” cho Việt Nam, xây dựng năng lực địa phương khi có thể và thiết lập chuẩn mực về thiết kế công trình văn phòng xanh trong khu vực.”

Phim 3D nội thất công trình Green One

0 0 5780 21 October, 2013 October 21, 2013
6 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng