Posted by

Trường THCS Phan Chu Trinh

Vị trí:

Dĩ An, Bình Dương

Loại hình công trình: Education Building
Xây mới / Cải tạo: New
Giai đoạn: Operational Stage
Năm xây dựng: 2011
Tổng diện tích sàn xây dựng: 6564 m2
Miêu tả dự án:

Trường THCS Phan Chu Chinh, xã Dĩ An, TP Bình Dương nằm cách TP HCM khoảng 40 phút lái xe, là nơi có khí hậu ấm và nhiệt đới quanh năm. Khu đất của trường nằm trọn trong một khu rừng xanh nhỏ với đa dạng những mảng thực vật xanh. Thiết kế của ngôi trường thừa hưởng một tinh thần rộng lượng và yên bình như chính thiên nhiên. Trường THCS Chu Văn An có diện tích sàn hơn 6.560 m2 trong khu đất khoảng 5.300 m2 với chiều cao tối đa là năm tầng để không vượt quá chiều cao của cây cối trong khu rừng xung quanh.

Kiểm chứng bởi bên thứ 3: Không
Nguồn thông tin: Công ty cổ phần Minh Khai
Phương thức thu thập dữ liệu: phỏng vấn ban lãnh đạo và thu thập dữ liệu qua email.

Bản quyền ảnh thuộc về: OKI Hiroyuki
Bản quyền thiết kế thuộc về: Công ty Võ Trọng Nghĩa

Chủ đầu tư:

NA

Phone:
NA

Website:
http://e4g.org/


Tư vấn thiết kế:

KTS Võ Trọng Nghĩa - Shunri Nishizawa - Daisuke Sanuki
NA

Phone:
NA

Website:
http://votrongnghia.com/

Nhà thầu thi công:

NA
NA

Phone:
NA

Website:
http://e4g.org/

Chiến lược thiết kế thụ động

Hướng công trình và giải pháp chắn nắng
Với sự hạn chế về địa thế khu đất và nhu cầu diện tích sử dụng, công trình có mặt tiếp xúc theo cạnh lớn nhất về hai hướng Đông và Tây. Điều này có nghĩa là công trình sẽ bị ảnh hưởng bởi nắng chiếu và tất cả các giờ trong ngày từ sáng đến chiều. Chính vì vậy, các kiến trúc sư sử dụng lam làm bằng bê tông đúc sẵn bao bọc công trình.

lam chắn nắng

Thông gió tự nhiên
Chính vì hướng đặc biệt của công trình và nhằm giảm thiểu công suất sử dụng điều hòa, như đã nói trên, hệ thống lam chắn nắng bê tông ngoài việc giải quyết rất tốt các ưu điểm của nó mà còn tạo được ngôn ngữ mặt đứng rất đặc trưng. Ngôn ngữ kiến trúc này không những bảo vệ cư dân của tòa nhà tránh khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời mà còn tạo ra hệ thống thông gió tự nhiên cho không gian hành lang. Tất cả các phòng kết nối với không gian nửa bên ngoải này. Đây là nơi mà giáo viên và học sinh trò chuyện, giao tiếp và nhận thức giá trị của thiên nhiên.

hanh lang
Về khối lượng, thiết kế ngôi trường này như một khối lớn liên tiếp để các hoạt động không bị gián đoạn. Thiết kế này nhằm thích ứng với các cơn mưa liên tục của khí hậu nhiệt đới, khi mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11.

Minh họa sơ đồ nguyên lý thông gió tòa nhà
Chiếu sáng tự nhiên
Một điều hiển nhiên là với điều kiện tự nhiên của Bình Dương nói riêng và thành phố HCM nói chung thì chiếu sáng tự nhiên không phải là thử thách lớn đối với công trình. Tuy nhiên ở đây, sự tinh tế nằm ở việc xử lý và tận dụng các nguồn sáng nhằm giảm thiểu tối đa công suất sử dụng điện cho toàn bộ công trình bên cạnh việc bắt buộc phải sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng theo quy chuẩn thiết kế trường học của Việt Nam.

Natural daylighitng system

Không gian xanh bên trong công trình
Để hài hòa với thiên nhiên xung quanh, các kiến trúc sư tạo cho công trình như một khối địa lý có độ dốc hài hòa với khoảng sân xung quanh tránh cảm giác như một vách đá đột ngột xuất hiện. Công trình kết nối với mặt đất ở một điểm cuối, mang hình dạng chữ S, uốn lượn xung quanh hai khoảng sân với hai tính chất khác nhau. Khoảng sân phía trước được dùng cho không gian công cộng dành cho sử dụng cho những sự kiện trang trọng như hội họp của cả trường. Khoảng sân còn lại mang tính chất riêng tư hơn, học sinh có thể ở lại ngồi chơi với nhau. Mặt bằng kiến trúc đã phân bố phòng giáo viên, thể dục, thí nghiệm và thư viện xung quanh khoảng sân chung; phòng học của học sinh được bố trí quanh khu vực sân sau. Những khoảng mở xuyên suốt các lối lưu thông giúp cho các giáo viên và học sinh tận hưởng những hoạt động đa dạng của cả hai khoảng sân cùng với thiên nhiên phong phú xung quanh.

Sơ đồ phân khu chức năng công trình

illustration

Chiến lược thiết kế chủ động 

Thiết kế chủ động trong công trình này chỉ áp dụng đối với một số hệ thống chính như hệ thống quạt, điều hòa, hệ thống đèn chiếu sáng và hệ thống tưới tiêu nước mái. Trên thực tế công trình hầu như không sử dụng điều hòa (ngoại trừ phòng làm việc của Ban giám hiệu, thư viện, phòng máy tính…). Các phòng học được sử dụng đèn chiếu sáng loại tiết kiệm năng lượng. Thông qua các chuyến đi khảo sát thực tế, hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên được xử lý rất tốt nên hạn chế được rất nhiều việc sử dụng các biện pháp cưỡng bức.

 Ánh sáng và gió tự nhiên

Vật liệu sử dụng trong nhà hoàn toàn là vật liệu truyền thống. Hệ thống Lam chắn nắng hoàn toàn làm bằng bê tông đúc sẵn. Sử dụng các loại sơn nội ngoại thất có tính phản xạ ánh nắng mặt trời cao và cách nhiệt chống mài mòn và chống kiềm cao. Về vật liệu gạch ốp lát hoàn toàn xử dụng gạch gốm được sản xuất trong nước với men màu trắng sáng nhằm gây hiệu ứng sáng đối với không gian bên trong phòng học nhằm tối đa hóa việc giảm thiểu sử dụng ánh sáng đèn.

0 0 1980 17 January, 2014 January 17, 2014
3 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments

Các công trình xanh mới đăng

Các công trình hiệu quả năng lượng mới đăng

Các giải pháp thiết kế mới đăng