Goal Coast – công trình bệnh viện với định hướng xanh
Posted by

Goal Coast – công trình bệnh viện với định hướng xanh

Với giá trị tổng mức đầu tư lên tới 1,76 tỷ USD, công trình bệnh viện Gold Coast University Hospital (GCUH) hiện là một trong những công trình bệnh viện với vốn đầu tư công lớn nhất tại Úc. Gần đây, bệnh viện này cũng giành được giải thưởng Aurecon và Jacobs – một phần của giải thưởng quốc gia dành cho công trình có Công nghệ Kỹ thuật Xuất sắc.

gold-coast-university-hospital

Thiết kế bởi HASSELL và xây dựng bởi Lend Lease, công trình được chuẩn hóa với công cụ đánh giá Green Star Healthcare của Hội đồng Công trình Xanh Úc. Bản thân GCUH được tích hợp với nhiều tiến bộ và sáng kiến bền vững xoay quanh vấn đề năng lượng, nước, chất lượng vi khí hậu bên trong công trình, không gian, vật liệu và lưu thông cùng với quy hoạch tổng thể kết hợp với nhà ga tàu điện nằm trong mạng lưới tàu điện mới xây dựng tại Gold Coast.

©CFJ_GCUH-05-2

Quy trình tích hợp kỹ thuật cung cấp mọi khía cạnh kĩ thuật cho công trình, bao gồm kết cấu, dân dụng, cơ điện, thủy lực, hệ thống thang máy, chống cháy, công nghệ lưu trữ và truyền đạt dữ liệu, đánh giá khía cạnh bền vững của thiết kế, kĩ thuật giao thông và hệ thống khảo sát.

©CFJ_GCUH-33

Bệnh viện GCUH gồm 8 tòa nhà riêng biệt với tổng diện tích sàn lên đến 170,000 m2 và tích hợp giữa các hoạt động chăm sóc sức khỏe với dạy học và nghiên cứu. Khu đất với diện tích lên tới 20 hecta cho phép EJV có cơ hội phát triển khuôn viên độc lập cho các yếu tố năng lượng, nước và trao đổi dữ liệu. Quy hoạch tổng thể đồng thời cho phép tích hợp không gian mở bền vững và tiện nghi.

©CFJ_GCUH-11

Mục tiêu bền vững bao gồm cả yếu tố khí thải nhà kính và giảm tổng mức sử dụng năng lượng, tiết kiệm nước và giảm thiểu chất thải. Khả năng phục hồi nguồn điện và nước trong trường hợp bị gián đoạn cũng được thiết kế cho việc hoạt động trong điều kiện sau thảm họa như một trung tâm phục hồi.

gcuh1

Một khu chứa nước tập trung cũng được xây dựng cạnh gần Tòa nhà năng lượng trung tâm. Các bể chứa nước sạch này có khả năng chứa được 480,000 lít – đủ để vận hành các dịch vụ cần thiết cho bệnh viện với quy mô 750 giường trong vòng 24h mà không cần bổ sung. Hệ thống lưu trữ nước này đồng thời cũng giảm mức tổng nước sử dụng, giảm tác động tới hệ thống cung cấp nước chính và cơ sở hạ tầng của khu vực lân cận.

“Kiến thức kĩ thuật rộng rãi là điều cần thiết để phát triển dự án với quy mô lớn như này. Chúng tôi tự hào được đóng góp một phần trong quy trình tích hợp kỹ thuật và việc giành giải xuất sắc là minh chứng cụ thể cho công nghệ và tiến bộ mang tầm cỡ quốc tế chúng tôi mang lại cho khách hàng của mình.” – Rick Murphy, cộng sự tại Aurecon cho biết.

2013-02-08+14.19.55

Những khía cạnh bền vững khác của GCUH bao gồm:

– Hệ thống thu và lưu trữ nước, sử dụng nước thu trên mái cho mục đích tưới tiêu.

– Hệ thống chiếu sáng và điều hòa thông gió hiệu quả năng lượng.

– Sử dụng gạch lát Ecotech Italy đạt chứng chỉ LEED cho tất cả các khu vực lối lưu thông.

– Lớp phủ sàn với chỉ số VOC thấp, bao gồm cả các tấm thảm Interface Carpet và sản phẩm nhựa từ nhà cung cấp Armstrong – sản phẩm được tái chế từ rác thải trên công trường nhằm giảm rác thải ra môi trường.

– Lớp vỏ công trình được thiết kế bởi ở Arup với lớp kính với hiệu năng nhìn cao và lớp màn gồm các panel làm từ kẽm với mục đích che nắng cho mặt phía Tây của công trình.

– Không gian mở công cộng với vườn, sân và khu vực đi bộ, đường xe đạp, khu vực nghệ thuật.

(Theo The Fifth Estate)

0 0 1645 04 December, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới December 4, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments