Kết cấu che nắng làm từ tre của Bamboo Courtyard TeaHouse
Posted by

Kết cấu che nắng làm từ tre của Bamboo Courtyard TeaHouse

Nằm trong khuôn viên khu vườn ShiQiao tại Quảng Đông – thành phố ở phía Tây Bắc Thượng Hải, công trình phòng trà thiết kế bởi HWCD Associates được sắp xếp từ các hình khối hộp bố trí không đối xứng trên mặt hồ.

dezeen_Bamboo-Courtyard-Teahouse-by-HWCD_ss_4

Trà – một trong những di sản văn hóa lớn nhất của Trung Quốc vẫn đang giữ được sự thịnh hành và phổ biến cho tới ngày nay, sau hàng nghìn năm phát triển. Để có được một ly trà là cả một công đoạn dài từ công việc hái lá, phơi khô và pha trà. Chính vì vậy, nghệ thuật thưởng thức trà luôn có những nét thẩm mỹ riêng và trong bối cảnh Trung Quốc hiện đại, nhiều công trình phòng trà được xây dựng với tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao.

dezeen_Bamboo-Courtyard-Teahouse-by-HWCD_ss_1

Ẩn mình trong khu vườn ShiQiao là công trình phòng trà với nét kiến trúc rất đỗi khiêm tốn, gần gũi với kiến trúc các không gian thưởng trà truyền thống trong khi vẫn hòa mình vào thiên nhiên.

dezeen_Bamboo-Courtyard-Teahouse-by-HWCD_ss_12

Vật liệu được sử dụng chính cho toàn bộ kết cấu che nắng và lớp vỏ công trình là tre. Với hình thức sử dụng tre theo dạng các đường kẻ song song và thẳng đứng đã mang lại những hiệu ứng ảo giác mạnh mẽ, làm thức tỉnh cảm giác nhận thức sâu sắc bên trong con người.

dezeen_Bamboo-Courtyard-Teahouse-by-HWCD_ss_10

Theo truyền thống, không gian sân nhà được tạo nên thông qua việc bố trí các khối nhà hướng về phía trong, tạo nên không gian cảnh quan có phần kín đáo. Lấy cảm hứng từ yếu tố này, công trình Bamboo Courtyard được thiết kế từ các khối cơ bản là khối vuông, sau đó chia nhỏ thành các không gian bé hơn, qua đó tạo được không gian hướng nội. Mỗi khu vực nhỏ đều có góc nhìn ra khu hồ xung quanh, cho phép có được cái nhìn toàn cảnh của thiên nhiên.

dezeen_Bamboo-Courtyard-Teahouse-by-HWCD_ss_9

Rải bước trong khu vực hành lang được bố trí không đối xứng, khách tham quan sẽ cảm nhận được cái nhìn ẩn – hiện và trải nghiệm mạnh mẽ về không gian thông qua thiết kế có chủ ý với hệ lam phân tầng ,lớp được làm từ tre. Từ lớp này tới lớp khác, từ không gian hoàn toàn mở hướng ra mặt hồ chơ tới khoảng hẹp giữa gạch thô và các tấm màn tre.

dezeen_Bamboo-Courtyard-Teahouse-by-HWCD_ss_7

Nhìn từ bên ngoài, Bamboo Courtyard có dạng khối với sự phân bố đặc – rỗng ngẫu nghiên. Yếu tố cảm nhận về chiều sâu của công trình sẽ càng được nhấn mạnh hơn vào buổi tối, khi các phòng trà làm sáng lên toàn bộ không gian xung quanh. Hình thức đơn giản này mô phỏng tính hòa hợp, mối quan hệ gần gũi giữa kiến trúc và thiên nhiên.

dezeen_Bamboo-Courtyard-Teahouse-by-HWCD_ss_6

Không dừng ở đó, vật liệu tự nhiên như tre và gạch thô có tác động vô cùng nhỏ tới yếu tố môi trường. Phần rỗng của Bamboo Courtyard sẽ nâng cao hiệu quả thông gió trong khi phần tường dày làm từ gạch sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo giữ nhiệt trong mùa đông, giảm thiểu tối đa sự phụ thuộc vào các hệ thống sưởi – làm mát.

dezeen_Bamboo-Courtyard-Teahouse-by-HWCD_ss_5

Nếu bạn là một người có thói quen thưởng trà, bạn sẽ hiểu được mỗi loại trà sẽ có màu sắc, mùi và vị khác nhau, cho dù chúng được pha và phục vụ trong cùng loại cốc. Có sự phân tầng nhất định về cảm nhận trong từng ly trà. Tương tự như vậy là Bamboo Courtyard, với cảm hứng từ việc thưởng trà, toàn bộ không gian được bố trí thành từng tầng, lớp đan xen.

(Theo Dezeen)

0 0 2266 07 January, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới January 7, 2015
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments