Khí hậu nóng và ẩm ướt gây trở ngại đối với công trình thụ động?
Posted by

Khí hậu nóng và ẩm ướt gây trở ngại đối với công trình thụ động?

Công bố nghiên cứu Công trình thụ động áp dụng cho vùng khí hậu nhiệt đới

Nghiên cứu mới về Công trình thụ động áp dụng cho vùng khí hậu nhiệt đới vừa được công bố bởi PHI – Viện công trình thụ động. Nghiên cứu đưa ra kết luận về tiêu chí thiết kế đặc thù đối với loại công trình này bao gồm: “vỏ công trình phải kín gió, cách nhiệt từ 10 đến 15 cm, sử dụng kính kiểm soát bức xạ mặt trời, che nắng cố định cửa sổ bên ngoài, thông gió trao đổi nhiệt và thu hồi năng lượng.”

GoingGreen

46a

Chi tiết nghiên cứu được cung cấp bởi Viện công trình thụ động

Liệu đối với Ấn Độ, Singapore hay Brazil – Nguyên tắc thiết kế công trình thụ động có thật sự hiệu quả đối với vùng khí hậu nhiệt đới. Tuy nhiên hướng tập trung có thay đổi, do sưởi ấm trở nên không cần thiết mà thay vào đó làm mát và hút ẩm hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nghiên cứu đưa ra nhiều khuyến cáo thiết kế cụ thể, chỉ ra rằng, nhu cầu năng lượng được giảm đáng kể. Đọc toàn bộ nghiên cứu tại passipedia.

Những thách thức cụ thể về nhiệt, mưa lớn và độ ẩm được phân tích trong nghiên cứu thông qua mô phỏng động thiết lập tại 3 thành phố: Mumbai, Singapore và Salvador da Bahia. Từ những ví dụ này, nhóm tác giả nghiên cứu bao gồm Tiến sĩ Jürgen Schnieders và Jessica Grove-Smith rút ra những kết luận nêu trên.

Ở vùng khí hậu nhiệt đới, ngăn ngừa độ ẩm bên ngoài xâm nhập vào bên trong công trình là rất quan trọng để đảm bảo tuổi thọ kết cấu công trình. “Chìa khóa thành công là sử dụng lớp cách ly hơi nước  bên ngoài để bảo vệ công trình khỏi độ ẩm quá cao bên ngoài kết hợp với độ ẩm không khí bên trong,” Schnieders giải thích. Lớp bảo vệ bên ngoài giúp ngăn ngừa độ ẩm xâm nhập vào kết cấu công trình, chắn mưa và hoạt động như một lớp vỏ kín. Tuy nhiên các bức tường bên trong công trình không cần lớp cách ly này,” Grove-Smith cho biết thêm.

Khác với với những giải pháp đặc thù cho vùng khí hậu Trung Âu, cách nhiệt bên trong được khuyến cáo là phù hợp đối với khí hậu nhiệt đới. Giải pháp này không chỉ có tác dụng tích cực đối với cân bằng độ ẩm kết cấu mà còn dễ dàng cài đặt các hệ thống che nắng bên ngoài và cho phép dầm cửa sổ sâu đặt sâu hơn. Bằng cách này, nhiệt lượng mặt trời xâm nhập vào công trình được giảm mà không làm hạn chế ánh sáng ban ngày. Nhằm đảm bảo hiệu suất của hệ thống làm mát, phụ tải nhiệt bên trong công trình nên được giảm thiểu. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng các thiết bị hiệu quả cũng như đặt bình nước nóng và đường ống bên ngoài vỏ công trình.

Các nghiên cứu mới, được ủy quyền bởi Saint-Gobain, chứng minh rằng khí hậu nóng và ẩm ướt là không có trở ngại cho Passive House. Như ở Trung Âu, tuy nhiên, đảm bảo chất lượng, cả về thiết kế và trên các trang web xây dựng, là rất quan trọng.

Nghiên cứu mới đây, được ủy quyền bởi Saint-Gobain, chứng minh rằng khí hậu nóng và ẩm ướt không gây trở ngại đối với công trình thụ động. Tuy nhiên, như ở Trung Âu, điều quan trọng là đảm bảo chất lượng trong thiết kế và xây dựng.

Nguồn: passivehouseplus.ie

0 0 1691 30 October, 2014 Uncategorized October 30, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments