Legion House – Công trình thiết kế chủ động không phát thải cacbon
Posted by

Legion House – Công trình thiết kế chủ động không phát thải cacbon

Nằm tại khu vực trung tâm kinh tế của Sydney, công trình Legion House được xây dựng vào năm 1902 bởi YWCA (Hiệp hội Thiên chúa giáo cho phụ nữ trẻ toàn cầu) và ban đầu được sử dụng làm ký túc xá cho phụ nữ và trung tâm cộng đồng trong suốt 60 năm. Chính vì ý nghĩa xã hội của nó, tòa nhà được liệt kê vào danh sách di sản văn hóa cần được bảo vệ. Nằm trong chương trình cải tạo, nâng cấp công trình, tòa nhà được xây dựng thêm hai tầng nữa (tổng cộng hiện có 5 tầng) và cùng với việc kết hợp áp dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến đã biến đây thành một trong những công trình có thiết kế bền vững nhất trên thế giới. Legion House đạt được chứng nhận 6 sao hạng mục Thiết kế công trình văn phòng xanh (v2) của Hiệp hội công trình Xanh.

1

Giải pháp bền vững

Quá trình phát triển công trình Legion House đối mặt với nhiều thử thách song song giữa việc bảo tồn di sản trong khi vẫn đảm bảo nâng cấp hiệu năng sử dụng cũng như điều chỉnh tác động của công trình tới môi trường. Ông Sean McPeake, Kiến trúc sư dự án đến từ Hãng Francis-Jones Morehen Thorp cho biết: “Hướng tiếp cận của chúng tôi là sử dụng giải pháp thiết kế hiện đại với những yếu tố mới lạ phối hợp với các đặc tính di sản của Legion House nhằm đạt được thiết kế chân thực với những giá trị vốn có của công trình.”

 2

Tòa nhà Legion House gần đây đã được cải tạo thành công trình không phát thải cacbon và đây là công trình thứ hai tại Australia đạt được tiêu chí này. Legion House sử dụng hệ thống năng lượng điện tái tạo tại chỗ, qua đó mang lại hiệu quả không phát thải khí cacbon. Đồng thời hệ thống hoàn toàn độc lập với mạng lưới điện, theo tính toán thì giá trị điện thặng dư sản xuất bởi hệ thống này có thể cung cấp cho công trình tòa nhà văn phòng, thương mại quy mô 50 tầng tại khi vực đó.

Một trong những trở ngại của Legion House đó là việc công trình này ít nhận được ánh sáng mặt trời cũng như gió làm cho các giải pháp năng lượng tự nhiên tái tạo khó có thể được áp dụng. Thay vào đó, dự án quyết định sử dụng năng lượng sản sinh từ quá trình khí hóa sinh khối. McPeake giải thích, “Công nghệ này chuyển đổi các nguyên liệu nguồn gốc thực vật thành khí dễ cháy sử dụng cho quá trình sản xuất điện. Đây là nguồn năng lượng không cacbon hiệu quả vì các sản phẩm khí nhà kính được sản sinh trong quá trình sản xuất năng lượng đều được hấp thụ hết thông qua quá trình tạo sinh khối”. Mặc dù giải pháp này không có gì là mới lạ nhưng xu thế hiện tại vẫn chỉ đang được sử dụng cho các khu công nghiệp quy mô lớn hoặc công trình có quy mô nhỏ, đơn chiếc. Điều mới lạ ở đây là việc áp dụng nó cho công trình quy mô 6 tầng nằm trong một thành phố với môi trường đô thị lớn, tấp nập. Thiết bị khí hóa không thải khí thải ra môi trường mà thay vào đó là khí sinh học cùng với tro.

3

Hơn thế, các cơ sở, thiết bị khí hóa truyền thống sử dụng dăm gỗ tiêu chuẩn hoặc than bánh làm từ mùn cưa được nén chặt. Trong khi đó, Legion House có thể sử dụng được cả giấy thải  từ văn phòng lân cận, cắt nhỏ và nén thành than bánh để sử dụng cho quá trình sản xuất khí tổng hợp. Đây là lần đầu tiên công nghệ này được áp dụng cho công trình văn phòng, thương mại quy mô lớn.

Trong khi Legion House thường được biết tới như công trình không phát thải cacbon thì về mặt kĩ thuật, nó được xếp loại vào công trình thiết kế chủ động không phát thải cacbon theo định nghĩa của Hội đồng môi trường xây dựng bền vững Australia. Về cơ bản, điều này có nghĩa là công trình độc lập với mạng lưới điện chung và sử dụng năng lượng tái tạo để bù đắp lượng phát thải cacbon trong quá trình hoạt động của mình cũng như trong suốt vòng đời tòa nhà.

4

Hệ thống dầm mát, dầm làm lạnh được sử dụng như giải pháp điều hòa nhiệt độ được sử dụng cho cả tòa nhà. Hệ thống này sử dụng 100% không khí từ bên ngoài cho việc làm mát và qua đó duy trì được chất lượng môi trường cũng như mức độ tiện nghi cao cho người sử dụng.

Ngoài khía cạnh năng lượng, Legion House còn được thiết kế cân bằng về nước. Điều này có nghĩa là trong điều kiện khí hậu điển hình của Sydney, tất cả tiện nghi cũng như nhu cầu về nước của tòa nhà đều được đáp ứng thông qua hệ thống thu nước mưa trên mái nhà. Các công nghệ tiên tiến được sử dụng để bảo vệ nguồn nước: thiết bị có hiệu suất sử dụng nước cao, thiết bị vệ sinh chân không và hệ thống tái chế nước mưa hiệu quả cao.

5

Có thể nói, quá trình phát triển, nâng cấp tòa nhà là sản phẩm của tầm nhìn kiến trúc tiên tiến hướng tới kết quả tích cực cho cộng đồng thông qua việc tập trung tạo ra các không gian công cộng bền vững dưới kiểu hình kiến trúc đô thị thú vị mang tính nghệ thuật và giáo dục, nâng cao nhận thức.

(Theo Green Magazine)

1 1 2082 25 September, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới September 25, 2014
1 vote

1 comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments