Liệu công trình thiết kế thụ động có thể làm việc trong điều kiện khí hậu nóng nực cực độ?
Posted by

Liệu công trình thiết kế thụ động có thể làm việc trong điều kiện khí hậu nóng nực cực độ?

screen-shot-2012-11-18-at-12-30-27-pmGần đây, ngôi nhà ở thành phố Barwar, Qatar đang được xây dựng như là mô hình thí nghiệm nhằm tìm ra câu trả lời cho việc liệu công trình thiết kế thụ động có thể làm việc hiệu quả trong điều kiện khí hậu hoang mạc, sa mạc. Công trình thiết kế thụ động (Passive House, hay Passivhaus) được thiết kế nhằm giảm thiểu tối đa nhu cầu sử dụng nhiệt và điều hòa không khí với nguyên lí chính dựa trên nhiệt khối của công trình và các giải pháp cách nhiệt tối ưu nhất. Trong điều kiện khí hậu ôn đới lạnh, công trình thiết kế thụ động cho thấy hiệu quả vượt trội, tuy nhiên đối với các điều kiện khí hậu khắc nghiệt khác thì hiện nay giải pháp thiết kế này vẫn chưa được đưa vào kiểm nghiệm thức tế.

maxresdefault

Thử nghiệm tại thành phố Barwar sẽ được tiến hành bằng cách xây dựng hai công trình với kích thước tương tự nhau và đặt trên hai khu đất ngay cạnh nhau. Một gia đình bao gồm bốn người sẽ sống trong mỗi một ngôi nhà trong thời gian sáu tháng. Ngôi nhà thiết kế thụ động trong điều kiện khí hậu nóng nực này sẽ được điều chỉnh, bổ sung một vài tiện nghi như: xây dựng hoàn toàn kín gió, điều hòa không khí hiệu suất cao, cửa sổ nhỏ và cửa trời được làm từ kính có hiệu suất cao (nhằm kiểm soát nhiệt hấp thụ từ năng lượng mặt trời và cho phép ánh sáng tự nhiên vào trong nhà), pin năng lượng mặt trời và các bình chứa có khả năng xử lý, tái chế nước dựa trên các phản ứng sinh học.

a4cb3e60-13a5-4515-8d89-f4bd270706af

Căn hộ bên cạnh sẽ được thiết kế dựa trên hệ thống tiêu chuẩn xây dựng xanh của địa phương (Global Sustainability Assessment System). Hiện các chuyên gia đang dự đoán ngôi nhà này sẽ tiêu thụ năng lượng và nước nhiều hơn cũng như phát thải lượng khí CO2 nhiều hơn 50% so với công trình thụ động.

Sau sáu tháng sinh sống trong mỗi ngôi nhà, cả hai hộ gia đình sẽ được đào tạo thêm về lối sống thân thiện với môi trường và sẽ được tiếp tục theo dõi trong vòng sáu tháng sau đó. Đây được coi như là một phần của nghiên cứu nhằm đo lường và đánh giá hiệu quả của giải pháp giáo dục tới việc sử dụng năng lượng, nước và phát thải.

41

Tiến sĩ Alex Amato, người đứng đầu mảng phát triển bền vững của Hội đồng Công trình Xanh Qatar (QGBC) cho rằng các thí nghiệm tiến hành dưới hình thức cho người sử dụng sống trực tiếp trong công trình mang lại kết quả thực tế hơn nhiều so với việc chạy các phần mềm mô phỏng, “Nếu chúng tôi đạt được thành công, bước tiếp theo sẽ là nhân rộng mô hình công trình thiết kế thụ động hiệu quả năng lượng cho những ngôi nhà, khu vực mới và đồng thời cũng xem xét tới các giải pháp khen thưởng nhằm khích lệ và khuyến khích hành vi sử dụng tích cực của người sử dụng.”

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Các hộ gia đình đã bắt đầu chuyển vào sống trong hai ngôi nhà này vào cuối mùa thu.

(Theo Green Elements)

0 0 1677 27 October, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới October 27, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments