Liệu nhà ở bền vững có đang là xu thế thịnh hành tại Châu Á?
Posted by

Liệu nhà ở bền vững có đang là xu thế thịnh hành tại Châu Á?

Phần lớn chúng ta cho rằng tính bền vững không phải là sự ưu tiên, nhận được nhiều quan tâm của giới săn nhà tại Châu Á. Tuy nhiên,  nghiên cứu mới đây cho thấy kết quả hoàn toàn ngược lại.

Untitled

Những số liệu gần đây cho thấy sự thay đổi cơ bản đang diễn ra trong cách tiếp nhận cũng như thái độ hướng tới nhà ở bền vững tại các thị trường mới nổi, trong đó có Châu Á. Ở các nước như Pakistan, Bangladesh và ngay cả Myanmar, người dân bắt đầu để ý tới các yếu tố xanh như hiệu quả năng lượng và bảo vệ nguồn nước khi quyết định lựa chọn loại công trình muốn mua, thậm chí là địa điểm để mua nó.

Trong tuần vừa qua, cổng thông tin bất động sản toàn cầu Lamudi công bố nghiên cứu mới tập trung vào thái độ của người sử dụng, người mua nhà đối với tính bền vững, sống xanh. Kết quả thu được rất đáng kinh ngạc. Dựa trên phân tích của hơn nửa triệu bất động sản trong mạng lưới toàn cầu của Lamudi, Pakistan nổi tên như quốc gia dẫn đầu trong xu hướng nhà ở xanh và môi trường văn phòng bền vững.

Với danh sách 16,700 bất động sản có một hay nhiều tính năng thân thiện môi trường, trong vòng 6 tháng vừa qua, Lamudi.pk chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng các công trình thân thiện với môi trường được liệt kê trên trang web. Chi nhánh của Lamudi tại Pakistan mới đây đã vượt mốc 100,000 bất động sản – gần 17% trong số đó hoàn toàn hoặc một phần thân thiện với môi trường.

Trong khí đó tại Bangladesh, số căn hộ sinh thái trên trang web Lamudi đã tăng 420% chỉ trong vòng nửa năm, điều này hoàn toàn phù hợp với như cầu nhà ở bền vững ngày càng tăng trong nước. Với danh sách hơn 7000 căn hộ thân thiện môi trường, các thợ săn nhà ở tại Bangladesh hiện đang có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết khi tìm kiếm cuộc sống bền vững.

Myanmar cũng đang chứng kiến sự gia tăng số lượng nhà ở bền vững, thân thiện với môi trường trên thị trường địa phương với việc House.com.mm đang có hơn 2700 căn hộ thân thiện môi trường. Nghiên cứu chỉ ra rằng các quốc gia khác đang chiếm ưu thế trong việc cung cấp các căn hộ đầy đủ hoặc một phần bền vững có thể được kể đến như Indonesia, Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Sri Lanka.

2

Nghiên cứu của Lamudi không phải là nghiên cứu đầu tiên nhấn mạnh và đánh dấu bước chuyển mình trong thị trường nhà ở bền vững của khu vực. Báo cáo Xu hướng Xây dựng Xanh thế giới mới nhất từ công ty công nghiệp tình báo nổi tiếng McGraw Hill đã tiết lộ mức độ phát triển của công trình Xanh trên quy mô toàn cầu. 51% kiến trúc sư, kĩ sư, nhà thầu và các nhà tư vấn được điều tra cho biết vào 2015, hơn 60% công việc của họ sẽ liên quan trực tiếp tới xu thế Xanh. Vào năm 2012, con số này chỉ ở mức 28%.

Báo cáo này cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể nhất trong các hoạt động xây dựng Xanh được dự đoán là sẽ diễn ra tại các thị trường mới nổi – mức tăng trưởng tại các khu vực này có thể gấp đôi vào năm 2015. Hiện nay, tốc độ xây dựng công trình Xanh tại Nam Á hiện cao hơn tốc độ chung toàn cầu. (Tải về báo cáo này tại đây)

Nhu cầu cho nhà ở thân thiện với môi trường này không thể đến vào một thời điểm nào khác tốt hơn. Châu Á hiện là khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, nhưng đi kèm với quá trình công nghiệp hóa  chóng mặt này là mối quan tâm lớn hơn tới bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường. Đi kèm với sự phát triển kinh tế khu vực có nhịp độ nhanh như hiện tại, nó chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi một số nước trong khu vực vượt qua các nước phát triển trong việc cung cấp nhà ở bền vững.

Theo Paul Philipp Hermann – Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Lamudi

0 0 1551 19 August, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới August 19, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments