Liệu ‘phi thuyền’ Apple có thể trở thành “công trình xanh nhất thế giới”?
Posted by

Liệu ‘phi thuyền’ Apple có thể trở thành “công trình xanh nhất thế giới”?

Vào cuối tháng 9, Tim Cook – CEO của Apple đã tuyên bố rằng Trụ sở mới của Apple sau khi được xây dựng xong sẽ là “công trình xanh nhất trên thế giới”, ông nhắc đến vấn đề này với mong muốn thể hiện cam kết của Apple hướng tới môi trường bền vững. Tuy nhiên, liệu công trình Apple Campus 2 sau khi hoàn tất xây dựng sẽ như Tim Cook kì vọng? Điều này là khó có thể tin được khi mà vị trí trụ sở mới của Apple được đặt ở khu vực ngoại ô và ước tính cần tới gần 10,500 chỗ đỗ xe cho nhân viên.

article-2459872-18BCA08700000578-45_964x641

Như để khẳng định tuyên bố của mình, Apple cũng đã tiết lộ nhiều đặc điểm thiết kế, xây dựng của Campus 2, sau đây là 6 yếu tố xanh đáng chú ý của ‘phi thuyền’ Apple:

  1. 7000 cây xanh

apple-campus-model-db02

Trong mô tả dự án, 7000 là con số cây xanh sẽ được trồng tại khu vực campus mới này. Cảnh quan chính của Apple Campus 2 là hệ thực vật gồm các cây sồi và thảm xavan – hệ thực vật đã từng rất phổ biến trong khu vực. Việc trồng rừng phức hợp với nhiều tầng lớp khác nhau xen kẽ sẽ cung cấp môi trường sống đặc biệt cho các đàn chim di cư. Phần lớn trong số 309 loại thực vật được trồng tại campus sẽ là cây bản địa ngay tại California. Cảnh quan đa dạng này sẽ góp phần to lớn vào việc nâng cao sự đa dạng về mặt sinh học trong khu vực.

  1. Năng lượng tái chế và hướng tới “Net Zero”

Dai Sugano

Hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái công trình chính cùng khu vực bãi đỗ xe sẽ có tổng công suất lên tới 8 MW. Ngoài ra, hệ thống pin nhiên liệu cũng sẽ được lắp đặt nhằm hỗ trợ cho mạng lưới năng lượng trong trường hợp cần thiết vào giờ cao điểm. Về bản chất, các pin nhiên liệu này được chạy bằng khí tự nhiên (cung cấp qua các đường ống), tuy nhiên lượng khí này có thể được bù đắp, trộn lẫn cùng khí sinh học.

  1. Yếu tố thông gió tự nhiên

apple-hq-green.jpg.650x0_q85_crop-smart

Đây là đặc điểm lợi thế của Apple Campus 2 khi nó được xây dựng vào giữa một công viên lớn – lợi thế về sự yên tĩnh và chất lượng không khí là những đặc điểm có thể được tận dụng.

Lisa Jackson – Phó Chủ tịch Đơn vị Sáng kiến Môi trường của Apple cho biết: “Sau khi hoàn tất xây dựng, 80% diện tích công trình sẽ là không gian xanh. Mục tiêu của chúng tôi là tối ưu hóa mọi tài nguyên thiên nhiên của khu vực. Khu vực này có khí hậu rất tuyệt với, do đó 75% thời gian trong năm, công trình sẽ hoàn toàn sử dụng thông gió tự nhiên mà không cần tới điều hòa hay hệ thống sưởi.”

  1. Vấn đề nguồn nước

Việc giảm thiểu các bề mặt không thấm nước và lắp đặt hệ thống mái thu nước mưa cho tòa nhà chính sẽ giúp làm giảm dòng chảy, tăng cường khả năng thấm tự nhiên cũng như cải thiện chất lượng nước tại Calabazas Creek. Cảnh quan công trình sẽ là sự kết hợp giữa cây non và cây trưởng thành, cây chịu hạn và cây bản địa, qua đó giảm thiểu lượng nước cần thiết cho tưới tiêu. Tất cả điều này sẽ giảm tổng lượng nước tiêu thụ cho công trình thấp hơn 30% so với mức trung bình của công trình điển hình tại thung lũng Silicon.

  1. Vấn đề chất thải

Apple sẽ tối ưu hóa và mở rộng hơn nữa chương trình quản lý chất thải hiện có – chương trình vốn đã đạt được tỉ lệ điều hướng lên tới 78%. Trong quá trình xây dựng Apple Campus 2, mục tiêu được đặt ra là điều hướng rác thải trong quá trình xây dựng, phá dỡ thông qua việc tìm các mục đích sử dụng thay thế khác cho chúng như tái chế, tái sử dụng tại chỗ hoặc tại địa điểm khác. Yếu tố chính của chương trình quản lý chất thải này là việc tăng cường tái sử dụng vật liệu, tái chế nguồn rác thải rắn và ủ.

  1. Tập trung vào các phương tiện giao thông công cộng

apple-campus-model-db01

Chương trình Quản lý nhu cầu giao thông bao gồm mở rộng chương trình đưa đón nhân viên tới các điểm kết nối với hệ thống giao thông công cộng với mục tiêu nhân viên của Apple cư trú trong khuôn khổ 15 phút di chuyển tới campus. Đồng thời, giải pháp quản lý và cung cấp hạn chế vị trí đỗ xe sẽ được áp dụng như động lực cho nhân viên sử dụng các dịch vụ đi lại thay thế của Apple.

Có thể nói, con số 10,500 chỗ đậu xe trên 13,000 nhân viên không hẳn là “hạn chế” cho lắm, đó là một tỉ lệ rất cao. Đồng thời, số lượng nhân viên sinh sống trong vòng bán kính 15 phút có thể là sẽ cao, tuy nhiên Apple vẫn chưa đề cập tới 15 phút ở đây là xét cho phương tiện di chuyển nào: xe đạp, xe hơi hay là máy bay trực thăng.

Tuy nhiên, điểm đáng nói nhất vẫn là việc tính toán sơ bộ cho thấy nhân viên sẽ có thể tiêu thụ tới mức 6,300 gallon chất đốt trong một ngày chỉ để di chuyển từ chỗ làm tới nơi họ sinh sống. Đây là điểm khó có thể chấp nhận được cho một công trình “net zero”, thậm chí khó có thể chấp nhận cho một “công trình xanh”. Dù sao, tất cả con số chỉ đang dừng lại ở phỏng đoán và tính toán sơ bộ, trong tương lai, thực tế sẽ cho thấy liệu Apple Campus 2 liệu có là “công trình xanh nhất trên thế giới” hay không.

(Nguồn: Tổng hợp)

0 0 1419 22 October, 2014 Chưa phân loại October 22, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments