Mang sắc xanh vào công trình với “cầu thang sống”
Posted by

Mang sắc xanh vào công trình với “cầu thang sống”

Được thiết kế bởi Paul Cocksedge, “cầu thang sống” là tên gọi được đặt cho cầu thang 4 tầng với cây xanh mọc trên lan can của mình, kết cấu thang này nằm giữa không gian giếng trời ngập tràn ánh sáng của tòa nhà Ampersand – tòa nhà văn phòng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sáng tạo tại Soho, trung tâm London.

Tại mỗi tầng, các không gian công cộng dạng cánh cung được bố trí để tăng khả năng gặp gỡ và tương tác giữa các đồng nghiệp với nhau.

“Chúng tôi muốn tạo nên cầu thang cho phép tạo nên những khoảnh khắc để con người gặp gỡ và trò chuyện với nhau – điều mà nhiều khi có thể không tưởng trong bối cảnh con người thường xuyên sử dụng thang máy hoặc những cầu thang thông thường”, Cocksedge cho biết.

Vào năm 2013, với ý tưởng thiết kế cầu thang xoắn không cần tới cột đỡ trung tâm, Cocksedge đã dành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế thang. Sau đó, cùng với hãng kĩ sư Arup nổi tiếng, Cocksedge tiếp tục hoàn thiện thiết kế và kết quả thu được là kết cấu thang đặc biệt với cây xanh mọc trên lan can.

Cocksedge nói thêm, “Đây là không gian đặc biệt bởi chúng ta khi đứng ở mọi tầng đều có thể dễ dàng nhìn ra được không gian thông tầng. Chúng tôi mong muốn thiết kế một kết cấu có khả năng bổ trợ cho công trình và đồng thời thêm vào nét đặc sắc riêng cho nó.”

Tầng trệt là nơi đặt thư viện với sách, tài liệu được lựa chọn bởi đội ngũ thiết kế với mục tiêu mang lại sự thư giãn, giải trí và cảm hứng.

Tầng giữa là nơi được treo loại đèn Zettel’s 5 được thiết kế bởi nhà thiết kế người Đức, Ingo Maurer. Với thiết kế đặc biệt này, Cocksedge hi vọng rằng nhân viên văn phòng tại đây sẽ sử dụng chính những tờ giấy nhỏ gắn trên đèn để ghi chép và trao đổi thông tin.

Tầng trên cùng là nơi đặt máy đun nước nóng cũng như trồng các loại cây bạc hà. Người sử dụng có thể dễ dàng dùng chính những lá cây này để pha cho mình cốc trà tinh khiết ngay tại chỗ.

Cây cối trên thang được chăm sóc bởi chính người sử dụng công trình, đồng thời màu xanh của chúng sẽ không chỉ khiến công trình trông phong phú và vừa mắt hơn mà còn mang lại cảm giác cổ kính trong tòa nhà văn phòng chuyên về các công nghệ hiện đại.

“Công nghệ có mặt ở khắp mọi nơi và chúng tôi cảm thấy rằng mình cần có những điểm nhấn về màu sắc tươi mát cũng như mang yếu tố tự nhiên vào bên trong công trình.”

(Theo Dezeen)

0 0 1380 09 June, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới June 9, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments