Metro Hiệp Phú đạt giải 3 cuộc thi Quản lý năng lượng Đông Nam Á
Posted by

Metro Hiệp Phú đạt giải 3 cuộc thi Quản lý năng lượng Đông Nam Á

Thông tin từ Ban tổ chức cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng Đông Nam Á năm 2014 cho biết, Metro Hiệp Phú tại TP. HCM đã đạt giải 3 trong hạng mục Quản lý năng lượng hiệu quả trong tòa nhà trung bình và nhỏ tại Cuộc thi Quản lý năng lượng Đông Nam Á. Đây là công trình duy nhất của Việt Nam đạt giải trong tất cả các hạng mục của cuộc thi khu vực Đông Nam Á năm nay.

metro_1

Lễ trao giải thưởng dự kiến đã diễn ra vào cuối tháng 9/2014 tại Lào, nằm trong chương trình Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 32 tại Vientiane.

Metro Hiệp Phú (thuộc công ty Metro Cash & Carry Việt Nam) được đánh giá cao khi tham gia cuộc thi Quản lý năng lượng hiệu quả trong công nghiệp và tòa nhà tại Việt Nam năm 2013. Áp dụng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2011, Metro Hiệp Phú thường xuyên theo dõi, tiếp cận các kỹ thuật mới, đề ra các sáng kiến, các giải pháp mới để cải tiến thường xuyên hệ thống quản lý năng lượng nhằm đạt được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm tại các tất cả khu vực trong toàn Metro. Metro Hiệp Phú đã thiết lập mục tiêu năng lượng trong năm 2013 và mục tiêu này đã được phân bổ đến tất cả các bộ phận/phòng ban trong Metro.

Chính vì thế, việc xây dựng mục tiêu của Metro Hiệp Phú mang tính hệ thống rất cao khi tất cả mọi bộ phận/phòng ban/cá nhân đều có trách nhiệm trong việc thực hiện hệ thống quản lý năng lượng mà doanh nghiệp đang áp dụng.

Nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng của Metro Hiệp Phú (TP.HCM).

Rất nhiều giải pháp mà Metro Hiệp Phú áp dụng đã mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp như gắn thiết bị điều khiển tự động hệ thống chiếu sáng, lắp quạt chắn gió và các rèm chắn khu rau quả; sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời…

Năng lượng chính Metro Hiệp Phú hiện đang sử dụng là điện năng để cung cấp cho hệ thống chiếu sáng; hệ thống điều hòa không khí khu rau quả; hệ thống tủ mát, tủ đông, kho đông và khu vực không trực tiếp sản xuất (văn phòng, bảo vệ,…). Từ năm 2011 đến năm 2013, bên cạnh giải pháp quán lý, Ban giám đốc Metro Hiệp Phú đã thực hiện nhiều giải pháp đầu tư từ thấp đến cao, nhờ đó đã tiết giảm được hơn 1,2 triệu kWh/năm đồng thời giảm thải 766,394 kg CO2/năm.

Theo dõi chặt chẽ điện năng tiêu thụ và có những giải pháp khắc phục kịp thời nên suất tiêu hao điện năng tiêu thụ trên đơn vị doanh thu (kWh/doanh thu) trung bình của Metro Hiệp Phú giảm 3.27 kWh/tỷ đồng vào năm 2011 xuống còn 3.05 kWh/tỷ VNĐ vào năm 2012 và vào 6 tháng đầu năm 2013 suất tiêu hao điện năng chỉ còn 2.88 kWh/tỷ đồng. Tương đương suất tiêu hao điện năng trên đơn vị doanh thu giảm 7% vào năm 2012 so với năm 2011, và 5% vào 6 tháng đầu năm 2013 so với năm 2012.

Việc áp dụng hệ thống quản lý năng lượng đã được Metro Hiệp Phú thực hiện rất tốt và hoàn toàn có thể nhân rộng hệ thống quản lý năng lượng với quy mô này cho các doanh nghiệp cùng ngành khác như thực hiện hệ thống đo lường giám sát tự động điện năng tiêu thụ tại từng khu vực chính, từ đó có các báo cáo định kỳ nhằm phân tích đánh giá tình hình sử dụng điện năng cũng như đưa ra các hành động khắc phục phòng ngừa, thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Theo Tietkiemnangluong.vn

0 0 1456 02 October, 2014 Chưa phân loại October 2, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments