Ngôi nhà Ngamwongwan với thiết kế hoài cổ sử dụng vật liệu gạch
Posted by

Ngôi nhà Ngamwongwan với thiết kế hoài cổ sử dụng vật liệu gạch

Dự án được thiết kế với cảm hứng là khám phá và thỏa mãn sự tò mò dành cho loại vật liệu phổ biến nhất trong xây dựng, đó là gạch. Từ lâu, gạch vẫn luôn là một vật liệu quen thuộc và có phần trở nên tầm thường trong bối cảnh kiến trúc đương đại, tuy nhiên, mặc dù nhỏ bé nhưng gạch vẫn luôn có thể được sử dụng để tạo nên nhiều hình thái kiến trúc khác biệt và độc đáo.

Trong quá trình thực hiện dự án, một trong những yêu cầu quan trọng từ bên phía người thiết kế là mong muốn được làm việc trực tiếp với không chỉ chủ đầu tư mà cả nhà thầu lẫn thợ thủ công nhằm triệt tiêu những thủ tục rườm rà và tốn thời gian.

Kiến trúc sư đã thỏa thuận với chủ đầu tư để yêu cầu việc được dành thời gian để làm việc với thợ thủ công nhằm đưa ra thiết kế tối ưu cho công trình và lựa chọn sử dụng vật liệu giá thành rẻ như gạch được cân nhắc để giảm chi phí đầu tư chung cho công trình. Với quá trình làm việc dựa trên mối quan tâm về kỹ thuật và nguyên vật liệu, đơn vị nhà thầu cũng liên quan và đóng góp ý kiến trong quá trình thiết kế công trình nhằm tạo được công trình có sự kết nối nhuần nhuyễn giữa các bộ phận với nhau trong khi vẫn đảm bảo sự tối giản và mang trong mình nét độc đáo riêng.

Jun Sekino mong muốn công trình của mình mang trong nó vẻ cổ kính riêng. Không chỉ vậy, công trình còn phải mang lại cảm giác giản dị và khiêm tốn với vẻ đẹp được toát ra mà không cần bất cứ một sự trang trí cầu kì nào. Với việc chủ nhà thể hiện mong muốn dành phần lớn thời gian của mình trong công trình cùng với con của mình, thiết kế ngôi nhà cần đáp ứng lối sống này thông qua việc thiết kế thuận tiện sử dụng 24/24. Ngoài ra, với việc được xây dựng tại Thái Lan – đất nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, công trình cũng cần phải phản ánh đúng lối sống của con người tại đây.

Do nằm trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, lớp vỏ công trình được thiết kế 3 lớp: trong đó có 2 lớp gạch, mỗi lớp dày 30cm và lớp không khí lưu thông ở giữa chúng. Điều này cho phép nâng cao hiệu quả tiện nghi nhiệt cho công trình khi nhiệt không thể đi qua lớp tường bên trong và lớp vỏ do đó có hiệu quả cách nhiệt cao. Không chỉ vậy, đặc tính đặc biệt của gạch là khả năng được làm mát dễ dàng. Không gian bên trong ngôi nhà 2 tầng được thiết kế với 3 phòng ngủ và không gian đa chức năng tại tầng trệt, qua đó mang lại chất Thái – nơi mà các thành viên gia đình có thể quy tụ cùng nhau tại không gian sinh hoạt chung. Khoảng sân nhỏ được bố trí tại trung tâm ngôi nhà kết hợp với lớp tường kính cho phép không khí lưu thông tự do được thiết kế để đóng vai trò che chắn nắng vào thời điểm gay gắt nhất trong ngày đồng thời cũng cho phép tạo được điều kiện tiện nghi nhìn tốt với ánh sáng tự nhiên.

Có thể nói, mục tiêu của dự án là tạo nên “hình thái kiến trúc một quá trình”, nơi mà ở đó có sự làm việc thống nhất giữa các bên nhằm đưa ra giải pháp tối giản và hiệu quả nhất. Sự hợp tác thẳng thắn và đáng tin cậy giữa kiến trúc sư và nghệ nhân là điều vô cùng cần thiết. Loại hình kiến trúc khiêm nhường này do đó sẽ có khả năng thích ứng cộng đồng, mang trong mình nét mới lạ trong khi vẫn không phá vỡ không gian chung.

(Theo Arch Daily)

0 0 2047 02 April, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới April 2, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments