Nhật Bản đầu tư vào Zero Energy Building – “Tòa nhà không tiêu tốn năng lượng”
Posted by

Nhật Bản đầu tư vào Zero Energy Building – “Tòa nhà không tiêu tốn năng lượng”

Do ảnh hưởng của sự cố nhà máy điện Fukushima, việc ngưng hoạt động của các nhà máy hạt nhân (nơi cung cấp khoảng 33% sản lượng điện quốc gia và được dự kiến sẽ tăng lên đến 50%), và nhu cầu tìm nguồn thay thế tiềm năng cho các nhà máy sản xuất điện truyền thống từ nhiên liệu hóa thạch đắt đỏ,  đất nước Nhật Bản vốn nghèo về tài nguyên năng lượng đang tích cực đẩy mạnh tìm kiếm các giải pháp năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Shinzo Abe, tiêu biểu trong nhóm những người ủng điện hạt nhân trước đây, nay thay đổi suy nghĩ và lựa chọn ý tưởng nhà không tiêu thụ năng lượng (Zero Enery Building – ZEB) được đưa ra trong buổi họp đầu năm. Vào tháng 4, ông Abe đã tái khẳng định một lần nữa mục tiêu biến tất cả các công trình công mới trở thành công trình không tiêu tốn năng lượng trước 2020, và đối với các công trình tư nhân vào trước năm 2030. Trong khi đó, Liên minh Châu Âu EU muốn biến các tòa nhà của mình trở nên “gần như không tiêu tốn năng lượng” trước năm 2020 và Bộ năng lượng Hoa Kỳ đặt mục tiêu này cho các tòa nhà thương mại đạt được hiệu quả chi phí vào năm 2025.

BN-ES800_0926jg_G_20140926102601

Đương nhiên những kiến trúc này không phải không tiêu tốn năng lượng. Trên thực tế, chúng tạo ra toàn bộ hoặc hầu hết năng lượng tiêu dùng thông qua việc dự trữ và sản sinh ra năng lượng từ mái nhà khi sử dụng pin năng lượng mặt trời độc đáo. Sản lượng điện tiêu thụ ban ngày sẽ được giữ lại trong các thiết bị lưu trữ điện năng như ắc quy, từ đó dùng để thắp đèn vào ban đêm và trong những ngày mưa. Thậm chí tờ Wall Street Journal cũng đang trông ngóng thông tin này.

Việc lắp đặt pin năng lượng trên mái nhà không còn là điều mới mẻ. Giờ đây người ta quan tâm tới pin năng lượng mặt trời lắp dọc hai bên nhà. Đó là những tấm pin hữu cơ. Thực tế, hiện nay chúng ít hiệu quả hơn và đắt hơn những tấm pin mái nhà, nhưng lại nhẹ, mỏng và thậm chí có thể uốn cong. Do vậy, chúng có tiềm năng sử dụng tại những nơi mà tấm pin năng lượng truyền thống khó được lắp đặt. Tập đoàn Hóa chất Mitsubishi Chemical dự định sẽ sản xuất đồng loạt và đại trà loại pin mặt trời mảnh mai này vào năm sau.

Taisei, một trong những công ty xây dựng hàng đầu Nhật Bản, vừa hoàn thành dự án xây dựng công trình văn phòng không tiêu tốn năng lượng tại phía Nam Tokyo, nơi ứng dụng loại pin mặt trời hữu cơ mới lạ trên. Bắt đầu mở cửa vào tháng 5 vừa qua như là một phần của dự án Thành phố Thông minh Yokohama (Yokohama Smart City), công trình kiến trúc này đang trên đà tiến tới mục tiêu không tiêu tốn năng lượng trong năm đầu tiên, hoặc sớm hơn, được đưa vào sử dụng. Những tấm pin năng lượng mặt trời bao quanh các bức tường được chính phủ tài trợ sẽ sản sinh ra đủ năng lượng cần thiết cho tòa nhà. Mặc dù được quản lý trong lưới điện chung, pin năng lượng mặt trời vẫn có thể sẽ tạo ra và thu hồi năng lượng.

Công cụ đo lường tích trữ không chỉ bao gồm thiết bị cảm ứng chuyến động ánh sáng mà còn cần thiết bị cảm ứng hướng gió. Loại thiết bị này sẽ phát tiến hiệu cho người công nhân biết bất cứ khi nào cần phải mở cửa sổ. Nhiệt độ trong phòng được điều tiết thông qua lỗ thông gió dưới sàn nhà tại mỗi bàn làm việc, nhờ đó nhân viên có thể tinh chỉnh không khí và hướng gió trong phòng.

Công ty Taisei cũng nói rằng cấu trúc tòa nhà văn phòng Okohama 3 tầng làm giảm xuống còn ¼ lượng năng lượng tiêu dùng so với các tòa nhà thông thường với cùng công năng. Mặc dù Châu Âu và Mỹ đã chiếm tới 70% số công trình ZEB vào năm 2010, số lượng công trình này ở Châu Á được dự đoán sẽ chiếm 50% tổng số toàn thế giới trước năm 2030.

Tập đoàn Kajima Nhật Bản với 170 năm kinh nghiệm, đã xây dựng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của Nhật Bản năm 1957, nổi tiếng trong lĩnh vực xây dựng tòa nhà cao tầng, cầu và đường hầm, nói rằng họ muốn xây dựng một tòa nhà văn phòng ZEB cao tầng hoặc tầm trung trước năm 2020. Obayashi, cùng nằm trong danh sách 5 tập đoàn xây dựng lớn nhất Nhật Bản, đang nghiên cứu tòa nhà không tiêu tốn năng lượng trong suốt vòng đời (life-cycle zero-energy house). Công trình này thậm chí sẽ bù lại tất cả năng lượng được tiêu thụ trong quá trình xây dựng hoặc từ vật liệu.

Mặc dù công nghệ pin side-pane vẫn còn đắt và chưa được bán trên thị trường, Chủ tịch Taisei ngài Takashi Yamauchi đã so sánh thành tựu này như “một con xe đã thành hình”, có thể được sản xuất đại trà để bù đắp chi phí đầu tư của chủ sở hữu trong một khoảng thời gian khả thi. Một cách để giảm thiểu chi phí là biến những tấm pin đặc biệt này trở nên hiệu quả hơn. Các nhà đầu tư hi vọng rằng tỉ lệ dự trữ 5% của hiện tại sẽ tăng lên 20% trước năm 2020.

Công ty dự đoán tiềm năng mở rộng xu hướng công trình tiêu thụ ít năng lượng ZEB tới các thành phố đông dân cư của Nhật Bản. Điều này nhận được sự đồng tình của chính phủ Nhật. Ông Kimihiro Hashimoto, Tổng Giám đốc sở nhà đất trực thuộc Bộ đất đai Nhật Bản cho hay “Những tòa nhà không tiêu tốn năng lượng có thể sẽ trở thành trụ cột trong chiến lược phát triển của đất nước chúng ta”.

Theo Cleantechnica.com

0 0 1623 17 October, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới October 17, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments